Bảng Giá Yến Sào Mới Nhất Và Một Số Thông Tin Quan Trọng Khác

Ngày cập nhật: 15/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (11 bình chọn)

Yến sào chứa nhiều axit amin, có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưu ái lựa chọn. Vì nhu cầu sử dụng yến tăng cao, nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu khác nhau lần lượt ra đời và được bày bán với mức giá đa dạng. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật bảng giá yến sào theo từng loại, giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm khi chọn mua sản phẩm.

Yến sào chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưu ái lựa chọn
Yến sào chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưu ái lựa chọn

7 yếu tố chi phối mức giá yến sào không phải ai cũng biết

Cùng một tên gọi là yến sào, tuy nhiên nhiều nơi trên thị trường lại bán với mức giá khác nhau. Thực tế, mức giá yến sào phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Nguồn gốc, loại yến, độ sạch tổ yến, cơ sở kinh doanh và thời điểm mua. Trường hợp yến sào có độ sạch cao, công đoạn sơ chế cầu kỳ và mua vào thời điểm khan hiếm (mùa xuân) thì giá bán sẽ đắt hơn.

Do vậy, để mua được sản phẩm chất lượng và phù hợp với điều kiện tài chính, bạn cần nằm lòng những yếu tố ảnh hưởng đến giá bán yến sào. Cụ thể dưới đây:

Nguồn gốc xuất xứ của tổ yến – Yếu tố hàng đầu quyết định đến giá bán

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ tổ yến thô, người ta sẽ phân định các mức giá khác nhau. Thông thường, so với yến nhà, mức giá của tổ yến có nguồn gốc từ đảo sẽ cao hơn gấp 3-4 lần, do quá trình khai thác và sơ chế khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian.

Do đó, để lựa chọn sản phẩm, người dùng cần nắm rõ các đặc điểm riêng biệt của yến đảo và yến nhà.

 • Yến đảo: Địa điểm làm tổ của chim yến là ở các hang động hoặc vách núi. Đối với yến đảo, người ta thu hoạch trực tiếp tại các địa điểm này. Quá trình khai thác rất mất nhiều thời gian và công sức. Đây là lý do giải thích tại sao mức giá yến đảo đắt đỏ hơn so với yến nhà. Mặt khác, so với yến nhà, sản lượng yến đảo không đáng kể.
 • Yến nhà: Để đáp ứng thị hiếu của khách hàng, cũng như tăng thêm thu nhập, nhiều hộ gia đình đã áp dụng xây dựng mô hình nhà yến để thu hút chim yến về làm tổ. Tuy nhiên, so với yến đảo, hàm lượng giá trị dinh dưỡng của yến nhà không cao, do yến được nuôi trong nhà nên không hứng chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Thêm vào đó, quá trình khai thác khá dễ dàng và sản lượng nhiều nên mức giá của yến nhà vừa phải, không đắt như yến đảo.
Yến nhà có mức giá rẻ hơn, không đắt như yến đảo
Yến nhà có mức giá rẻ hơn, không đắt như yến đảo

Thị trường hiện nay đa số nhập và bán yến nhà là chủ yếu. Bởi quá trình khai thác và sơ chế yến đảo khá khó khăn, điều này đòi hỏi thợ có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, số lượng chim yến hiện nay giảm sút đáng kể, việc khai thác tự nhiên cũng bị hạn chế từ đó.

Mức giá còn tuỳ thuộc vào từng loại yến sào

Bên cạnh yếu tố nguồn gốc, các loại yến sào cũng là yếu tố chi phối đến mức giá sản phẩm. Dựa theo màu sắc, người ta phân yến sào thành 3 loại: Yến trắng, yến đỏ và hồng yến.

Yến trắng 

Yến trắng, hay có cách gọi khác là bạch yến, là loại yến được sử dụng phổ biến nhất. Màu sắc ban đầu là trắng ngà và sẽ chuyển sang màu trắng đục khi hoàn tất quá trình rút lông và sấy khô. So với yến hồng và yến đỏ, mệnh giá yến trắng thấp hơn.

Yến trắng được chia thành 2 loại chính sau:

 • Yến nguyên tổ: Yến nguyên tổ là loại yến vẫn còn giữ nguyên hình thái ban đầu, chưa bị vỡ và vụn, chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Cũng chính vì điều này mà yến nguyên tổ có mức giá cao hơn so với yến vụn. Yến nguyên tổ phân thành 2 loại, gồm có yến tinh chế và yến thô.
 • Yến vụn: Tổ yến đã vỡ ra, không còn giữ nguyên vẹn hình thái ban đầu được gọi là yến vụn. Tuy vậy, chúng vẫn giữ được hàm lượng giá trị dinh dưỡng. So với yến nguyên tổ, mức giá của yến vụn có phần rẻ hơn.
So với yến nguyên tổ, mức giá yến vụn có phần rẻ hơn
So với yến nguyên tổ, mức giá yến vụn có phần rẻ hơn

Yến đỏ – yến huyết

Do chim yến làm tổ ở những nơi có khoáng chất cao, theo thời gian, màu sắc của tổ yến sẽ ngã từ màu trắng sang màu đỏ, đồng thời hàm lượng dinh dưỡng của chúng cao hơn. Đây chính là lý do giải thích tại sao yến đỏ có mức giá cao hơn so với các loại yến khác.

Mặt khác, quá trình khai thác sơ chế yến đỏ vô cùng khó khăn, thêm vào đó sản lượng yến thu được không đáng kể.

Hồng yến

Tương tự như yến đỏ, màu sắc của hồng yến được tác động quá trình hấp thụ khoáng từ vách đá hoặc hang động, khiến chúng chuyển từ màu trắng sang màu vàng hoặc cam. So với yến đỏ, hàm lượng giá trị dinh dưỡng của hồng yến không cao. Do vậy, mức giá của hồng yến tương đối phải chăng.

Yến đỏ có mức giá cao hơn so với các loại yến khác
Yến đỏ có mức giá cao hơn so với các loại yến khác

Mức giá còn tuỳ thuộc vào độ sạch của tổ yến

Công đoạn làm sạch yến sào khá cầu kỳ, mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi trình độ tay nghề cao. Cho nên, mức giá của yến đã làm sạch sẽ cao hơn so với tổ yến nguyên chất.

 • Đối với yến sào thô: Yến sào thô là loại yến được nhiều người lựa chọn hiện nay, bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao và giá cả phải chăng, ít bị làm nhái. Yến sào thô chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào, nên giá thành tương đối rẻ.
 • Đối với yến thô đã được rút lông: Loại yến đã được làm sạch lông nhưng vẫn giữ nguyên phần chân yến được gọi là yến thô rút lông. Mặc dù đã được làm sạch nhưng yến không bị hư hao, vì thế, mức giá yến thô rút lông sẽ cao hơn so với yến tinh chế và yến thô. Hơn nữa, quá trình rút lông khá cầu kỳ, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm.
 • Đối với yến tinh chế: Với yến tinh chế, công đoạn sơ chế khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm yến đến khi nở, sau đó đem đi chưng với các nguyên liệu khác. Mức giá của chúng đắt hơn yến thô do có thêm công đoạn rút lông và làm sạch. Nhược điểm của loại yến này là dễ làm giả, làm nhái.

Dựa vào độ non và độ già của tổ yến để xác định mức giá

Bạn có thể phân biệt độ non và già của tổ yến dựa vào những đặc điểm sau:

 • Tổ yến non: Những tổ yến mới được hình thành, là nơi chim yến dùng để đẻ trứng nên sợi yến có màu trắng. Đặc điểm của sợi yến là mỏng, không dai, mềm nhưng chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng khá cao. Tuy nhiên, nhược điểm của loại yến này là dễ bị hư hao nếu vận chuyển không cẩn thận.
 • Tổ yến già: Loài chim yến xây tổ khá lâu, theo thời gian, chất dinh dưỡng có phần hao mòn. Tuy nhiên, tổ yến có độ cứng cao nên không dễ hư hao như tổ yến non. Sợi yến giòn và dai hơn so với tổ yến non. Nhược điểm của tổ yến già là đã trải qua công đoạn nuôi chim và đẻ trứng, nên quá trình làm sạch và rút lông khá khó khăn, mất rất nhiều thời gian. Nếu quá trình rút lông không đúng cách sẽ khiến hao hụt sản lượng yến sào.
Do quá trình sơ chế khá khó khăn nên giá của tổ yến già cao hơn tổ yến non
Do quá trình sơ chế khá khó khăn nên giá của tổ yến già cao hơn tổ yến non

Dựa vào độ khô và tươi của yến sào

Yến sào tươi là loại yến sào đã trải qua quá trình ngâm nở và làm sạch. Đối với yến sào khô, có thêm công đoạn sấy khô yến sào nên có mức giá cao hơn. Còn với yến sào tươi, bạn cần sử dụng liền vì chúng rất khó bảo quản. Dựa theo nhu cầu và sở thích, người dùng có thể lựa chọn loại yến phù hợp để sử dụng nhằm mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Thời điểm mua – Yếu tố không thể thiếu quyết định mức giá yến sào

Vào mùa xuân, chim yến rất ít sinh sản. Do vậy, các cơ sở kinh doanh cũng giảm sản lượng yến xuống, thậm chí, có nơi không đủ sản lượng để bán. Chính vì lý do này, nếu bạn mua yến vào mùa xuân thì mức giá sẽ đắt hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Một số cơ sở kinh doanh vì muốn tăng lợi nhuận nên cố ý “hô giá” với lý do khan hiếm sản lượng yến. Do đó, trước khi mua, bạn cần tìm hiểu kỹ ngọn ngành để tránh gặp phải trường hợp trên.

Tuỳ thuộc vào các cơ sở kinh doanh yến sào

Do phụ thuộc vào định hướng phân khúc khách hàng và nguồn vốn bỏ ra để đầu tư, mỗi một cơ sở kinh doanh có giá bán yến sào khác nhau. Yến sào ngày nay thường dùng để làm quà biếu, hiểu được tâm lý khách hàng, nhiều nơi đã đầu tư bao bì bên ngoài và cách đóng gói. Điều này đồng nghĩa với việc yến sào được bán với mức giá cao hơn so với những nơi có cách đóng gói đơn giản.

Thông thường, để giảm bớt chi phí, người ta thường mua trực tiếp tại các trại nuôi yến. Đặc biệt, trực tiếp mua yến ở những tỉnh thành chuyên nuôi yến như Khánh Hoà, Cần Thơ sẽ có chi phí thấp hơn so với một số tỉnh thành khác.

Mức giá của yến sào còn tuỳ thuộc vào cơ sở kinh doanh
Mức giá của yến sào còn tuỳ thuộc vào cơ sở kinh doanh

Giá bán chính xác theo từng loại yến sào mà bạn cần biết

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu, các thương hiệu cho ra “lò” các loại yến sào khác nhau như yến huyết, yến thô, yến sào cao cấp,… Các sản phẩm yến sào đều mang lại lợi ích cho sức khoẻ người dùng, nếu bạn muốn mua để sử dụng, cần nằm lòng bảng giá yến sào dưới đây:

Mức giá của tổ yến thô

Tổ yến thô là tổ yến chưa qua một công đoạn chế biến nào, vẫn giữ nguyên hình thái tổ và lông. Người ta phân tổ yến thô thành 2 loại: Loại 1 và loại 2 tuỳ vào trọng lượng và độ sạch. Đặc điểm tổ yến thô là ít lông, dày, tổ yến có kích thước to và vẫn còn nguyên mùi vị ban đầu. Tổ yến thô hiện được bán ra thị trường với mức giá dao động từ 2.200.000 VNĐ/50 gram.

Tổ yến thô có giá bán dao động từ 2.200.000 VNĐ/50 gram
Tổ yến thô có giá bán dao động từ 2.200.000 VNĐ/50 gram

Mức giá của tổ yến huyết

Môi trường làm tổ của chim yến là ở những vách đá có khoáng chất cao, nên hàm lượng dinh dưỡng có trong yến huyết cao hơn hẳn so với loại yến thông thường. Sở dĩ yến huyết có màu đỏ là do khoáng chất ngấm vào tổ yến, khiến màu sắc ngả từ trắng sang đỏ. Mặt khác, yến huyết rất hiếm nên mức giá của nó khá cao. Hiện nay, tổ yến huyết được bán với mức giá 28.000.000 VNĐ/lạng.

Mức giá của yến tươi nguyên chất

Yến tươi là loại yến sau khi được khai thác sẽ được ngâm với nước sôi, đợi đến khi nguội thì tiến hành làm sạch các tạp chất và lông có trong tổ yến. Dựa vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, yến tươi phân thành 3 loại chính: Sợi già, sợi vụn và sợi non.

Mức giá của từng loại như sau:

 • Yến tươi sợi già được bán trên thị trường với mức giá 600.000 VNĐ/lạng.
 • Yến tươi sợi vụn được bán trên thị trường với giá 700.000 VNĐ/lạng.
 • Yến tươi sợi non có giá thành khoảng 800.000 VNĐ/lạng.

Mức giá của hồng yến

Tương tự như yến huyết, hồng yến là loại yến khá hiếm và được bán với mức giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên, hồng yến có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, mang lại lợi ích tốt cho sức khoẻ người dùng. Theo đó, hồng yến gồm 4 loại chính sau:

 • Hồng yến thô: Là loại yến chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào, nên vẫn còn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng ban đầu.
 • Hồng yến sơ chế: Đã được chế biến sơ qua, mặc dù chưa làm sạch hoàn toàn nhưng vẫn có thể sử dụng được.
 • Hồng yến tinh chế: Loại yến này đã được làm sạch và rút lông một cách hoàn toàn sạch sẽ. Tuy nhiên, điểm yếu của chúng là dễ trộn lẫn các tạp chất độc hại và dễ bị làm giả.
 • Hồng yến chưng sẵn: Điểm mạnh của loại yến này là giá thành tương đối rẻ, phù hợp sử dụng với những người thường xuyên bận rộn.
Hồng yến là loại yến khá hiếm và được bán với mức giá khá đắt đỏ
Hồng yến là loại yến khá hiếm và được bán với mức giá khá đắt đỏ

Mức giá của hồng yến theo từng loại như sau:

 • Giá bán hồng yến thô trên thị trường dao động từ 4.200.000 VNĐ/100 gram.
 • Giá bán hồng yến tinh chế trên thị trường dao động từ 4.500.000 VNĐ/100 gram.

Mức giá của yến sào cao cấp

Hiện nay, nhiều người thường sử dụng yến sào cao cấp vì sự tiện lợi cũng như chất lượng của chúng mang lại. Hơn nữa, mức giá yến sào cao cấp vừa phải, hợp với túi tiền của người sử dụng. 

Dưới đây là bảng giá yến sào cao cấp mà bạn có thể tham khảo:

 • Tổ yến cao cấp có giá dao động từ 650.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ.
 • Yến lốc 6 hủ có giá từ 420.000 VNĐ – 630.000 VNĐ.
 • Yến hủ có giá dao động từ 65.000 VNĐ – 100.000 VNĐ.

Cần lưu ý gì khi mua yến sào để đảm bảo chất lượng và đúng giá?

Để tránh tình trạng mua phải hàng nhái với mức giá thành cao, trong quá trình mua và lựa chọn yến sào, bạn cần lưu ý:

 • Cần xem xét kỹ địa chỉ mua để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Địa chỉ kinh doanh yến sào phải công khai minh bạch về giá cả, nguồn gốc và một số thông tin liên quan đến sản phẩm.
 • Để tránh mua nhầm hàng nhái, cần trang bị các kỹ năng phân biệt hàng thật và hàng giả.
 • Cần đặt nghi vấn trước những loại yến sào có giá rẻ bất ngờ. Thông thường, các loại yến đảo hoặc yến nhà đều có giá thành khá đắt. Do đó, cần cẩn trọng với những sản phẩm yến sào giá rẻ.
 • Cần sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng và đúng cách.
Cần trang bị các kỹ năng phân biệt hàng thật và hàng giả
Cần trang bị các kỹ năng phân biệt hàng thật và hàng giả

Bảng giá yến sào mới nhất đã được chúng tôi cập nhật cụ thể. Với những nội dung mà chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn được cho mình loại yến sào phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn với chuyên gia