Cách Phân Biệt Các Loại Yến Sào Trên Thị Trường Hiện Nay

Ngày cập nhật: 15/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (8 bình chọn)

Yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nằm trong top 8 loại cao lương mỹ vị bậc nhất Việt Nam. Trước đây, món ăn này chỉ dành riêng cho tầng lớp quý tộc, tuy nhiên hiện nay, yến sào đã phổ biến hơn trong chế độ dinh dưỡng của nhiều người. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về các loại yến sào đang có mặt trên thị trường hiện nay.

Có các loại yến sào nào trên thị trường?

Yến sào hay còn được gọi là tổ chim yến, là một trong những loại cao lương mỹ vị tại Việt Nam. Yến sào được hình thành trên nước dãi của chim yến, thường tìm thấy trên các vách đá hay hang động. Nếu là yến sào nguyên chất thì khi nhìn bằng mắt thường sẽ có màu trắng đục, có thể tách rời với các tạp chất. Đồng thời chúng cũng rất khô và giòn, có mùi vị giống với mùi lòng trắng trứng.

Sau khi thu hoạch tổ yến nguyên chất về, các cơ sở chế biến sẽ xử lý và đưa ra thị trường các loại yến sào khác nhau. Dựa theo vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà người tiêu dùng có thể lựa chọn một trong số các loại dưới đây:

Yến sào thô nguyên tổ

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100%, được thu hoạch trực tiếp, vẫn còn lẫn các tạp chất, bụi bẩn, các sợi lông hoặc các loại côn trùng như sâu bọ mà chim yến mẹ tha về cho con.

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% chưa qua chế biến
Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% chưa qua chế biến

Ưu điểm của loại tổ yến thô này đó chính là còn nguyên chất dinh dưỡng, do chưa trải qua bất kỳ một khâu chế biến hay sơ chế nào. Đặc biệt chúng rất khó làm giả do cấu trúc và hình dáng mang tính đặc trưng. Tuy nhiên, ngược lại nhược điểm của tổ yến thô đó chính là bắt buộc người dùng phải làm sạch trước khi sử dụng.

Yến tươi

Tổ yến tươi là loại tổ yến đã được làm sạch qua các bước ngâm rửa rã tổ và nhặt lông, tuy nhiên lại không được sấy khô trở lại. Chính vì vậy mà giá tổ yến tươi thấp hơn nhiều so với tổ yến khô trên thị trường, chưa kể chúng còn có nhược điểm lớn là dễ ẩm mốc.

Bởi thông thường, sau quá trình làm sạch, người bán sẽ đóng gói trong các hũ thuỷ tinh hay túi zip. Do ở trong tình trạng ẩm nên tổ yến tươi có thời gian sử dụng rất ngắn. Cụ thể, nếu bảo quản yến ở nhiệt độ mát trong tủ lạnh thì dùng được khoảng 1 tuần. Còn nếu để ở ngăn đông sẽ chỉ giữ được từ 1 – 3 tháng.

Tổ yến rút lông là một trong các loại yến sào phổ biến

Tổ yến rút lông nguyên tổ là loại tổ yến đã được trải qua quá trình rút lông và các loại bỏ tạp chất lên đến 98%, tuy nhiên vẫn giữ nguyên được hình dạng của tổ yến ban đầu. Đây được đánh giá là loại tổ yến có giá trị cao nhất bởi để có thể làm ra tổ yến rút lông nguyên tổ thì cần phải chọn loại thượng hạng, đẹp và dai.

Tổ yến rút lông là loại đã được trải qua quá trình loại bỏ tạp chất lên đến 98%
Tổ yến rút lông là loại đã được trải qua quá trình loại bỏ tạp chất lên đến 98%

Không những thế, tổ yến rút lông sẽ giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng, bởi trong quá trình sơ chế, rất ít khi tổ yến tiếp xúc với nước mà chỉ thực hiện thao tác phun ẩm. Đặc biệt, để sơ chế được loại tổ yến này, đòi hỏi người thực hiện phải thật tỉ mỉ và có tay nghề cao.

Tổ yến tinh chế

Tổ yến sào tinh chế là loại tổ yến đã được nhặt sạch lông, loại bỏ phân chim và các bụi bẩn bám vào. Sau đó được đem đi sấy khô và ép thành hình dạng tai yến. Chính vì vậy, người dùng có thể bảo quản được lâu hơn so với tổ yến rút lông hay tổ yến thô. Không những thế, tổ yến tinh chế rất phù hợp với những người bận rộn, bởi nó giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian sơ chế, làm sạch. Tổ yến tinh chế cũng có giá thành rất đa dạng và phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.

Chân tổ yến

Chân tổ yến được hiểu là bộ phận để giúp cho tai yến gắn vào các vách đá hay hang động, vì vậy chúng có kết cấu tương đối lớn và dày. Để có thể tạo thành chân yến chắc chắn, chim yến đã phải tốn rất nhiều nước dãi để tạo khối, giúp cho tổ yến chắc chắn và đảm bảo không bị rơi trong suốt quá trình đẻ và ấp trứng.

Chân tổ yến thường rất giòn và dai, mùi thơm dễ chịu
Chân tổ yến thường rất giòn và dai, mùi thơm dễ chịu

Trên cơ bản, chân tổ yến cũng có hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều như tổ yến thô, chứa rất nhiều protein và khoáng chất. Chính là phần có nhiều nước dãi nhất của chim yến nên phần chân yến này thường rất giòn và dai, có mùi thơm dễ chịu.

Không những thế, khi ngâm, chân tổ yến cũng sẽ nở ra rất nhiều, giúp tiết kiệm được chi phí khi sử dụng. Tuy nhiên, chân tổ yến chỉ nên mua để sử dụng chứ không phù hợp để làm quà tặng, bởi hình dạng của chúng không được bắt mắt.

Hướng dẫn phân biệt từng loại yến sào

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại yến sào khác nhau, với đủ mức giá và mẫu mã. Điều này vô tình khiến cho người dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất. Chính vì vậy, ngay sau đây chúng tôi sẽ phân tích kỹ từng loại yến dựa theo các tiêu chí:

Phân biệt dựa theo nguồn gốc

Dựa theo nguồn gốc thì hiện nay, tổ yến được chia ra thành 2 loại chính, đó là tổ yến nhà và tổ yến đảo. Tổ yến nhà là loại tổ yến được lấy từ những con chim yến được nuôi trong một căn nhà chuyên biệt, có lắp đầy đủ các loại thiết bị dẫn dụ và tạo điều kiện sống giống như ngoài các hang động. Bên cạnh đó, tổ yến đảo lại được lấy trực tiếp từ các hang động trong tự nhiên với điều kiện thời tiết mát mẻ và độ ẩm cao.

Tổ yến nhà là loại được lấy từ các căn nhà nuôi yến chuyên biệt
Tổ yến nhà là loại được lấy từ các căn nhà nuôi yến chuyên biệt

Mặc dù nguồn gốc và điều kiện sinh sống của 2 loại yến này là khác nhau, tuy nhiên, chim yến vẫn giữ được tập tính là bay đi kiếm thức ăn và sinh sản. Chính vì vậy, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong 2 loại tổ yến này cũng không quá chênh lệch. Mặc dù vậy, nếu xét về giá thành, tổ yến đảo vẫn sẽ có mức giá cao hơn đôi chút do chi phí phát sinh cho những người thợ thu hoạch.

Phân biệt các loại yến sào dựa theo màu sắc

Nếu dựa vào màu sắc của tổ yến để phân loại, thì hiện nay trên thị trường có 3 loại chính đó là bạch yến, hồng yến và huyết yến. Trong số đó, bạch yến là loại thông dụng nhất, chiếm đến 90% tổng sản lượng tổ yến thu hoạch nên giá thành của chúng cũng thấp nhất và được nhiều người sử dụng nhất.

Ngược lại, huyết yến là loại có giá thành cao nhất bởi chiếm tỷ lệ rất ít và thành phần dinh dưỡng của nó cũng cao hơn rất nhiều so với bạch yến và hồng yến.

Trong các loại yến sào, huyết yến là loại sản phẩm có giá trị kinh tế cao nhất
Trong các loại yến sào, huyết yến là loại sản phẩm có giá trị kinh tế cao nhất

Phân biệt các loại yến sào dựa theo độ sạch

Nếu dựa trên độ sạch của tổ yến để phân loại thì thị trường có 3 loại sau: Yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Trong đó, yến thô là loại có giá thành rẻ nhất, do chưa được xử lý, còn nguyên lông và chứa nhiều tạp chất. Yến sơ chế là loại tổ yến đã được nhặt sạch lông và loại bỏ tạp chất. Cuối cùng, tổ yến tinh chế là loại đã được làm sạch, đồng thời còn được ép thành khuôn và chắt lọc dinh dưỡng tốt nhất.

Phân biệt dựa theo độ tuổi

Bên cạnh các cách trên, tổ yến còn được phân biệt dựa vào độ tuổi của chim yến. Yến càng già thì tổ sẽ lại càng đẹp hơn, cũng vì thế mà giá trị kinh tế cũng sẽ cao hơn. Khi chưng cất, độ nở và độ giòn dai của tổ yến già cũng thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Trên đây chúng tôi đã giúp độc giả phân biệt được các loại yến sào đang được phân phối trên thị trường. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn đọc hiểu hơn cũng như lựa chọn được những loại tổ yến phù hợp cho bản thân và những người xung quanh.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn với chuyên gia