Yến Thô Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Yến Thô Đúng Quy Trình

Ngày cập nhật: 11/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
4.1/5 - (14 bình chọn)

Trong các loại yến sào, tổ yến thô chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nhất, bồi dưỡng sức khoẻ một cách tối ưu. Đây là loại yến được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là dùng cho người già, trẻ nhỏ và người bị bệnh. Tuy nhiên, yến thô để được bao lâu là thắc mắc của nhiều người chưa có lời giải đáp. Cách bảo quản sẽ quyết định đến thời hạn sử dụng của tổ yến thô. Vậy bảo quản yến thô như thế nào là đúng cách? Thời hạn của chúng là bao lâu? Cùng đọc bài viết sau để có câu trả lời chuẩn xác.

Tổ yến thô mang hàm lượng dinh dưỡng cao và được sử dụng rộng rãi
Tổ yến thô mang hàm lượng dinh dưỡng cao và được sử dụng rộng rãi

Giải đáp thắc mắc: “Yến thô để được bao lâu?”

Sức khoẻ là vấn đề được nhiều người nhắc đến và đặc biệt quan tâm. Nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu, các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ lần lượt ra đời với nhiều công dụng khác nhau, trong đó không thể không nhắc đến yến sào – Sản phẩm được nhiều người quan tâm và sử dụng rộng rãi.

Yến thô được xem là sản phẩm thuần khiết và chứa hàm lượng cao các giá trị dinh dưỡng. Trong tổ yến thô có chứa chất béo, chất đạm, khoáng chất và các axit amin tốt cho cơ thể. Đó là lý do giải thích tại sao yến thô là sản phẩm được nhiều người ưu ái lựa chọn.

Yến thô gồm có 2 loại chính: Tổ yến thô còn lông và tổ yến thô đã được rút lông. Khi có ý định dùng sản phẩm, nhiều khách hàng bận tâm: “Thời hạn của yến thô là bao lâu?”. Đối với sản phẩm yến thô, nếu không để ý kỹ hạn sử và không biết cách bảo quản sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm. Chưa kể đến việc xảy ra phản ứng phụ trong quá trình sử dụng, gây hại cho sức khoẻ.

Các yếu tố chi phối thời hạn sản phẩm

Rất khó để xác định thời hạn sử dụng của yến thô, bởi chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như địa chỉ nhà cung cấp, loại yến và cách bảo quản. Để xác định rõ nguồn gốc của sản phẩm, bạn có thể mua sản phẩm tại các địa chỉ uy tín. 

Nếu yến đã trải qua các công đoạn sơ chế thì nên mua số lượng vừa phải và dùng ngay. Còn đối với tổ yến thô chưa qua quá trình sơ chế thì có thể mua với số lượng nhiều.

Thời hạn của yến thô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Thời hạn của yến thô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Vậy thời hạn của yến thô là bao lâu?

Như đã nói ở trên, thời hạn của yến thô bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vốn dĩ, yến thô có giá thành khá đắt đỏ. Nếu chưa kịp dùng mà yến đã hết hạn sử dụng sẽ rất phung phí. Còn nếu vì ham giá rẻ, mà sử dụng yến kém chất lượng sẽ gây hại đến sức khoẻ. Do đó, trước khi sử dụng, người dùng cần để ý đến thời hạn của sản phẩm.

Tuỳ vào từng loại yến thô mà thời hạn của chúng có sự khác nhau rõ rệt, cụ thể:

 • Đối với yến thô thuần khiết: Loại yến này chưa trải qua bất kỳ công đoạn nào nên vẫn còn giữ nguyên hình thái và hàm lượng giá trị dinh dưỡng ban đầu. Do đó, thời hạn của yến thô thuần khiết là vô thời hạn. Tuy nhiên, khi mua loại này, cần mua tại các địa điểm uy tín, công khai minh bạch thông tin sản phẩm.
 • Đối với yến thô đã được làm sạch lông: Tổ yến thô sau khi được làm sạch lông bằng thủ công hoặc mua sẵn, thì nên mua với lượng vừa phải hoặc phân ra từng gói nhỏ (mỗi gói có trọng lượng từ 3-7g) và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Thời hạn sử dụng khi bảo quản trong ngăn đông đối với sản phẩm này là 3-6 tháng.
 • Đối với yến thô đã được làm sạch lông và hoàn tất quá trình sấy khô: Nếu sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng, thời hạn của chúng sẽ kéo dài từ 1-2 năm.
Tuỳ vào từng loại yến thô mà thời hạn của chúng có sự khác nhau rõ rệt
Tuỳ vào từng loại yến thô mà thời hạn của chúng có sự khác nhau rõ rệt

Cách làm sạch và bảo quản tổ yến thô đúng chuẩn

Khi chưa làm sạch lông và trải qua quá trình sơ chế nào khác, tổ yến thô chứa rất nhiều lông và tạp chất, bụi bẩn. Do đó, làm sạch và bảo quản là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng sản phẩm mà khách hàng cần nắm, bên cạnh đó còn góp phần kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm. Dưới đây là một số phương pháp làm sạch và bảo quản tổ yến thô “chuẩn không cần chỉnh” mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn.

Tổ yến thô nên làm sạch như thế nào?

Để loại bỏ lông và một số tạp chất, bụi bẩn khác trên tổ yến thô, bạn cần đi theo quy trình sau:

Cần chuẩn bị một số dụng cụ:

 • Nhíp gắp.
 • Thau, chậu có màu trắng hoặc màu nhạt để nhìn thấy tổ và lông yến rõ hơn. Không nên sử dụng thau, chậu có màu đậm quá.
 • Chuẩn bị một cái ray sạch.
 • Muỗng.
 • Chén hoặc dĩa sạch để đựng yến.
Cần chuẩn bị một số dụng cụ để phục vụ quá trình làm sạch yến thô
Cần chuẩn bị một số dụng cụ để phục vụ quá trình làm sạch yến thô

Cách làm tổ yến thô khá đơn giản, các bạn có thể theo quy trình dưới đây:

 • Bước 1: Phụ thuộc vào độ dày hoặc mỏng và từng loại yến mà thời gian ngâm có sự khác nhau, thời gian ngâm yến thông thường từ 1-2 tiếng đồng hồ. Ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra thì ngưng.
 • Bước 2: Sau khi hoàn tất quá trình ngâm yến sào, cần đợi đến khi ráo nước, sau đó cho chúng vào dĩa đựng đã chuẩn bị sẵn. Đồng thời, cần chuẩn bị bát nước sạch để bên cạnh. Trong quá trình loại bỏ tạp chất và lông, đầu tiên, cần loại bỏ tạp chất trước, sau đó mới tiến hành nhặt lông kim.Cần nhúng đầu nhíp vào bát nước sạch sau mỗi lần nhặt lông, nhằm đảm bảo lông không còn bám ở nhíp.
Loại bỏ lông yến và các tạp chất, bụi bẩn trước khi sử dụng hoặc bảo quản
Loại bỏ lông yến và các tạp chất, bụi bẩn trước khi sử dụng hoặc bảo quản
 • Bước 3: Vì số lượng lông yến và tạp chất rất nhiều, nên mặc dù đã nhặt và làm sạch, nhưng vẫn còn tồn đọng các tạp chất nhỏ và lông kim. Để loại bỏ hết hoàn toàn, tiến hành gắp từng phần yến để vào ray, sau đó cho vào tô nước sạch đã chuẩn bị sẵn. Để loại bỏ hoàn toàn lông kim, bạn cần khuấy nhẹ yến. Trong quá trình khuấy, bạn cần lưu ý, canh thời gian chuẩn để vớt yến ra ngoài, nếu ngâm trong nước quá lâu sẽ làm hao hụt khoáng chất. Lặp lại thao tác trên để loại bỏ tạp chất và lông kim còn sót lại.
 • Bước 4: Lặp lại bước 3 để đảm bảo tổ yến thô đã được làm sạch một cách tối ưu.
 • Bước 5: Đối với yến sào đã được làm sạch, cần đợi ráo nước rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Do nếu bảo quản bằng tủ lạnh trong khi yến vẫn còn nước, sẽ dễ xảy ra tình trạng hư tổ yến.
Cần đợi yến ráo nước rồi mới bảo quản trong tủ lạnh
Cần đợi yến ráo nước rồi mới bảo quản trong tủ lạnh

Nên bảo quản tổ yến thô như thế nào?

Quy trình bảo quản tổ yến thô là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Nếu không bảo quản tốt, sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng yến cũng như dễ làm hỏng yến. Vậy tổ yến thô nên bảo quản như thế nào để giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất và kéo dài thời gian sử dụng?

 • Đối với tổ yến thô còn lông

So với các loại yến khác, tổ yến thô còn lông có giá thành rẻ hơn. Chúng chưa trải qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào nên vẫn giữ được làm lượng dưỡng chất ban đầu, mang lại lợi ích cho sức khoẻ người dùng.

Tuy nhiên, bạn cũng phải tốn khá nhiều thời gian để loại bỏ lông và tạp chất của chúng. Đối với loại yến này, để tránh tình trạng hư hỏng yến, bạn cần bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, sạch sẽ. Không được để trong môi trường bí bách, điều này khiến sản phẩm dễ hư hỏng và ẩm mốc.

Nên bảo quản tổ yến thô còn lông ở nơi thoáng mát
Nên bảo quản tổ yến thô còn lông ở nơi thoáng mát

Đồng thời, tránh tuyệt đối không để yến tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu điều này xảy ra trong thời gian dài sẽ làm hao hụt sản lượng yến, thậm chí làm giảm thời hạn sử dụng sản phẩm. Trong quá trình lựa chọn và mua tổ yến, bạn cần kiểm tra kỹ xem tổ yến đã được làm sạch và phơi khô hoàn toàn hay chưa. Nếu chưa, bạn cần dùng quạt để hong khô trong khoảng thời gian từ 8-12 tiếng đồng hồ.

 • Đối với tổ yến đã được làm sạch hoàn toàn và sấy khô

Tương tự như cách bảo quản của tổ yến thô, tổ yến tinh chế cần được bảo quản ở môi trường thoáng đãng, tránh bảo quản trong điều kiện bí bách và có sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Cấu trúc của tổ yến tinh chế rất giòn và dễ gãy, do đó, yến sẽ dễ bị ẩm mốc nếu ủ trong thời gian dài.

Thắc mắc: “Yến thô để được bao lâu?” đã được chúng tôi giải thích rõ. Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu thêm về cách bảo quản tổ yến thô, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng chúng.

Xem thêm:

Dược liệu chữa bệnh

Đăng ký tư vấn với chuyên gia