Chữa Viêm Tai Giữa Bằng Diện Chẩn Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn

Ngày cập nhật: 01/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
4.8/5 - (11 bình chọn)

Chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn là một trong những phương pháp được nhiều chuyên gia, bác sĩ khuyến khích lựa chọn sử dụng. Vậy phương pháp này thực hiện như thế nào và có hiệu quả hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về phương pháp điều trị bệnh này.

Chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn là gì? Có khỏi được không?

Diện chẩn là tên gọi của phương pháp Diện chẩn – Điều khiển Liệu Pháp. Đây là phương pháp phòng và trị bệnh mới của Việt Nam, ra đời vào đầu năm 1980 do GS TSKH Bùi Quốc Châu nghiên cứu, sáng tạo.

Phương pháp này khác với phương pháp châm cứu cần bắt mạch để nhận biết bệnh và châm vào hệ kinh lạc để điều trị. Diện chẩn là phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh thông qua da trên vùng mặt và toàn thân bằng cách tác động lực, nhiệt lên những điểm nhạy cảm (gọi là Sinh Huyệt) và vùng tương ứng với bộ phận bị bệnh trên toàn thân (gọi là Đồ Hình Phản Chiếu).

Hiện nay, phương pháp diện chẩn đang ngày được cải tiến hơn và áp dụng rộng rãi trong điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Do đặc điểm an toàn, ít tác dụng phụ và mang lại hiệu quả khá cao nên nhiều người bệnh ưu tiên lựa chọn phương pháp này.

Chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn là cách điều trị bệnh được phát minh và thực hiện dựa trên phương pháp Y học bổ sung. Người bệnh viêm tai giữa sẽ được chẩn đoán tình trạng bệnh lý thông qua các huyệt đạo tương ứng với các cơ quan và hệ thần kinh trên mặt. Trong một vài trường hợp là những huyệt đạo trên tay, chân hoặc toàn thân.

Khi áp dụng phương pháp dùng diện chẩn điều trị viêm tai giữa, người bệnh không cần phải bắt mạch hoặc xét nghiệm mà vẫn có thể chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Đặc biệt, trong quá trình tiến hành trị liệu, người bệnh không cần phải sử dụng thuốc hoặc kim châm để cải thiện bệnh lý. Thay vào đó, thầy thuốc sẽ day ấn hoặc hơ nóng sinh huyệt tương ứng với cơ quan bị hư hại dựa trên đồ hình và hệ thần kinh đa hệ của nội tạng. Ngoài ra, tùy vào từng mức độ phát triển của bệnh, thầy thuốc sẽ sử dụng các dụng cụ như cây lăn, que dò, cây cào, búa gõ để tác động.

Các thao tác thực hiện điều trị bằng diện chẩn giúp não bộ và tủy sống sẽ tự tạo cơ chế giảm đau tự nhiên trong máu và đồng thời thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động để chống lại các tác nhân gây hại. Khi huyệt đạo được tác động không còn cảm giác đau nữa tức là sinh huyệt đã lặn và tình trạng bệnh khỏi hoàn toàn.

Dụng cụ được dùng khám, chữa bệnh bằng diện chẩn
Dụng cụ được dùng khám, chữa bệnh bằng diện chẩn

Việc chữa viêm tai giữa bằng phương pháp diện chẩn sẽ giúp người bệnh cải thiện tốt bệnh lý và những triệu chứng. Bên cạnh đó còn giúp nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp giảm đau và thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở bên trong cơ thể. Chính vì vậy, việc lựa chọn và áp dụng phương pháp diện chẩn trong điều trị viêm tai giữa được khuyến khích áp dụng.

Phác đồ chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn

Viêm tai giữa là bệnh được xếp vào nhóm viêm đường hô hấp trên, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến khả năng nghe. Dấu hiệu nhận biết bệnh là bị ù tai, có cảm giác đau nhức trong tai, suy giảm thính giác và có dịch màu vàng hoặc xanh từ bên trong tai chảy ra ngoài.

Căn cứ vào tình trạng bệnh, các bác sĩ/thầy thuốc chỉ định sử dụng 1 trong 2 phác đồ điều trị viêm tai giữa bằng diện chẩn sau:

Phác đồ 1: Tác động lực theo các vùng

Đây là phác đồ sử dụng tay và các dụng cụ để tác động lực đến vùng mặt, lưng, hai bên cột sống giúp giảm bít tắc gây đau. Các bước thực hiện như sau:

Chuẩn bị: Cây lăn và cây cào.

Cách thực hiện:

 • Dùng cây lăn thực hiện lăn đều tại vùng mặt, gạch mặt cho đến khi có cảm giác nóng ấm. Bước này sẽ giúp người bệnh tác động mạnh vào những điểm thông tin thu phát. Đồng thời các điểm thu phát này sẽ tự xử lý tốt bệnh lý trên vùng mặt.
 • Dùng cây cào thực hiện cào đều và liên tục khắp đầu. Động tác này sẽ giúp người bệnh khai thông mọi bế tắc và giúp khơi thông toàn não bộ đến các cơ quan.
 • Sau đó dùng cây lăn thực hiện lăn đều hai bên cột sống lưng. Trong quá trình lăn, vị trí bệnh nhân cảm thấy đau đó chính là sinh huyệt báo bệnh.
 • Dùng tay day ấn lên các điểm đau mới xác định cho đến khi hết điểm đau sinh huyệt ở lưng. Ngoài khắc phục tình trạng đau nhức, bước day huyệt này còn giúp người bệnh giải tỏa bế tắc ở những huyệt hạch giao cảm.
 • Để điều hòa âm dương và lục phủ ngũ tạng thì tiến hành tác động vào 6 vùng phản chiếu Hệ bạch huyết: Vùng hai đầu mày, dọc sống mũi, hai bên cánh mũi, hai khóe môi, quanh cằm và hai bên tai.
6 vùng phản chiếu Hệ bạch huyết
6 vùng phản chiếu Hệ bạch huyết

Sau 3 ngày thực hiện chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn theo các vùng, mủ nhầy trong tai sẽ tự chảy ra ngoài. Khi đó người bệnh nên dùng nước oxy già hoặc dung dịch chuyên dụng để rửa sạch lỗ tai và lau khô bằng bông tiệt trùng. Kiên trì thực hiện hàng ngày tình trạng tai sẽ hết ù, lỗ tai khô thoáng không còn chảy nước mủ.

Phác đồ 2: Tác động lên huyệt vị

Ngoài phác đồ tác động theo vùng, người bệnh có thể áp dụng cách tác động vào huyệt vị để điều trị bệnh viêm tai giữa. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Sử dụng que dò gạch vào 6 vùng hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết bao gồm 6 vùng huyệt đạo, đây là những huyệt đạo có mối liên hệ mật thiết với mạch máu và hệ tuần hoàn. Tác dụng chính của 6 huyệt này là bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các tác nhân gây hại. Khi tác động vào hệ này, cơ thể sẽ sản xuất ra các kháng thể giúp ngăn chặn quá trình viêm nhiễm và loại bỏ các mầm bệnh.

Thực hiện gạch 30 – 40 lần vào 6 huyệt trong hệ bạch huyết bằng que dò với tốc độ và lực ấn vừa phải:

 • Sử dụng que dò gạch vị trí từ đầu mày xuống vùng sống mũi (giữa hai viền mũi).
 • Sử dụng que dò gạch theo dọc sống mũi đến đầu mũi.
 • Sử dụng que dò gạch ở hai viền mũi.
 • Sử dụng que dò gạch ở vùng nếp nhăn mũi và má xuống khóe miệng.
 • Sử dụng que dò gạch tại viền cong quanh ụ cằm.
 • Sử dụng que dò gạch quanh tai từ vị trí huyệt 16 đến huyệt 14, vòng qua sau tai đi qua các huyệt 15, 54, 55 rồi vòng ra huyệt 16 và quay trở lại.

Bước 2: Tiến hành day ấn các huyệt bộ

Bước day ấn huyệt vị giúp chữa trị các chứng sưng tấy, lở loét, chảy dịch, chảy mủ trong tai khi bị viêm tai giữa hiệu quả. Người bệnh chỉ cần thực hiện các bước day ấn vào huyệt đạo cho đến khi hết đau là được.

Chuẩn bị: 

 • Đầu âm sao chổi (đầu 3 đinh).
 • Cây cào.
 • Điếu ngải cứu.

Cách thực hiện:

 • Dùng tay day ấn vào các huyệt giãn cơ và huyệt đang thông nghẽn gồm: Huyệt 19, huyệt 1, huyệt 290, huyệt 16, huyệt 61, huyệt 275, huyệt 14 và huyệt 0.
 • Dùng tay tiếp tục day ấn vào bộ âm huyết bao gồm các huyệt vị: Huyệt 22, huyệt 127, huyệt 63, huyệt 17, huyệt 113, huyệt 19, huyệt 50, huyệt 39, huyệt 37, huyệt 1, huyệt 290 và huyệt 0.
 • Thực hiện day ấn vào những huyệt đạo thuộc bộ tiêm viêm gồm: Huyệt 61, huyệt 16, huyệt 37, huyệt 38, huyệt 50, huyệt 3, huyệt 60, huyệt 29, huyệt 85, huyệt 104 và huyệt 87.
 • Sau khi day ấn huyệt thì sử dụng cây cào lớn cào 2 bên tai, bắt đầu từ tai bên trái sau đó là tai bên phải.
 • Dùng cây cào chẩm gáy tại vùng đốt sống cổ C, thực hiện động tác này trong nhiều lần.
 • Đốt điếu ngải cứu và hơ ở hai đầu mày, vùng huyệt 138, đốt sống cổ C. Sau đó đem thổi hơi nóng vào tai không đau trước rồi mới thổi vào tai đang bị viêm đau.
 • Tiếp theo hơ ngải cứu đồng hình tai trên nắm tay.
 • Sử dụng đầu âm sao chổi (đầu 3 đinh) day ấn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ vào các huyệt 50, huyệt 41, huyệt 233.
 • Tiếp tục dùng tay day ấn theo chiều thuận chiều kim đồng hồ tam giác tỳ gồm huyệt 37, huyệt 40, huyệt 481.
 • Thực hiện day ấn các huyệt 1 và huyệt 45 để bổ thận.
 • Cuối cùng dùng tay day ấn vào huyệt 87, huyệt 254 để làm ấm bàng quang.
Sơ đồ các huyệt đạo thường dùng trong diện chẩn
Sơ đồ các huyệt đạo thường dùng trong diện chẩn

Khi thực hiện đốt điếu ngải cứu, người bệnh không nên lạm dụng để hơ và thổi hơi nóng vào tai. Bởi hành động này có thể làm dịch mủ trong tai khô lại, cô đặc bên trong ống tai và gây cản trở quá trình chữa bệnh.

Xem thêm: Viêm tai giữa ứ dịch: Dấu hiệu, nguyên nhân và phương hướng điều trị

Lưu ý khi chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn

Chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn là cách trị bệnh không sử dụng thuốc được nhiều bệnh nhân tin dùng hiện nay. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào áp dụng điều trị cũng mang lại kết quả tốt nhất. Nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chưa nghiêm túc thực hiện các lưu ý sau:

 • Người bệnh cần lựa chọn thầy thuốc có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực diện chẩn và có trình độ chuyên môn cao để thực hiện chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn. Các thầy thuốc này sẽ đảm bảo độ an toàn và hiệu quả chữa bệnh ở mức độ cao.
 • Không phải trường hợp bệnh nào cũng phù hợp với cách điều trị này do đó người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa hoặc những người có trình độ chuyên môn cao để có lựa chọn chính xác nhất và không đánh mất giai đoạn vàng trị bệnh.
 • Trong thời gian điều trị, người bệnh cần thường xuyên quan sát và kiểm tra mức độ phát triển bệnh lý. Điều này sẽ giúp kiểm soát tốt tình trạng bệnh lý, phòng ngừa những rủi ro không mong muốn và có phương án thay đổi phương pháp điều trị kịp thời.
 • Người bệnh có thể áp dụng đồng thời phác đồ diện chẩn với những phương pháp điều trị Tây y hoặc Đông y dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Khi kết hợp sử dụng sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian chữa bệnh.
 • Nếu tình trạng viêm không thể thuyên giảm hoặc xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường, người bệnh cần ngưng áp dụng và báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và có biện pháp xử lý phù hợp.
 • Người bệnh cần thường xuyên vệ sinh vành tai bằng nước muối sinh lý, oxy già hoặc dung dịch chuyên dụng. Vệ sinh sạch sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, giảm viêm và giúp tình trạng bệnh mau lành hơn.
 • Người bệnh tuyệt đối không nên dùng tăm bông ngoáy sâu vào ống tai vì có thể khiến tình trạng viêm, nhiễm trùng tai trở nên nghiêm trọng hơn. Từ đó dẫn đến tình trạng bội nhiễm và gặp phải nhiều rủi ro không mong muốn khác.
Vệ sinh tai thường xuyên giúp tăng hiệu quả chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn
Vệ sinh tai thường xuyên giúp tăng hiệu quả chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn

Chữa viêm tai giữa bằng diện chẩn là cách điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao mà không gây tác dụng phụ khi áp dụng. Do đó người bệnh có thể tham khảo bài viết cũng như ý kiến của bác sĩ để lựa chọn điều trị bệnh cho mình.

Dành cho bạn:

Bệnh lý liên quan

Đăng ký tư vấn với chuyên gia