Top 10+ Bài Thuốc Đông Y Chữa Dạ Dày An Toàn, Hiệu Quả Nhất

Ngày cập nhật: 01/04/2024 Biên tập viên: Ngô Tú
5/5 - (2 bình chọn)

Chữa đau dạ dày bằng thuốc Đông y là phương pháp được nhiều người áp dụng. Nguyên nhân là bởi những bài thuốc này đều được tổng hợp từ các thành phần dược liệu tự nhiên an toàn, tốt cho sức khỏe, ít gây tác dụng phụ và có thể dùng lâu dài. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những bài thuốc Đông y chữa dạ dày trong bài viết dưới đây.

Sử dụng thuốc Đông y chữa dạ dày có ưu nhược điểm gì?

Đau dạ dày là một bệnh lý phổ biến nhất xảy ra ở đường tiêu hóa. Căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và diễn biến ở nhiều cấp độ khác nhau. Để điều trị viêm dạ dày có nhiều cách, ngoài việc uống thuốc Tây, nhiều người cũng có xu hướng sử dụng các bài thuốc Đông y và những nguyên liệu tự nhiên. 

Thực tế cho thấy thuốc Đông y có tác dụng hiệu quả không thua kém gì so với thuốc Tây y. Những bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính thường có xu hướng sử dụng thuốc Đông y nhiều hơn bởi nó an toàn, lành tính, giúp bồi bổ cho sức khỏe và có thể dùng lâu dài.

Thuốc Đông y có tác dụng hiệu quả không thua kém gì so với thuốc Tây
Thuốc Đông y có tác dụng hiệu quả không thua kém gì so với thuốc Tây

Dưới đây là những lý do khiến bạn nên điều trị bệnh dạ dày bằng thuốc Đông y:

 • Các bài thuốc Đông y được nghiên cứu, ứng dụng thực tế và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Do đó những bài thuốc này đều là những bài thuốc tốt nhất, giúp điều trị bệnh hiệu quả.
 • Việc chữa viêm dạ dày bằng thuốc Đông y hoàn toàn sử dụng các nguyên liệu từ thảo dược thiên nhiên, an toàn, lành tính và tốt cho sức khỏe. Trải qua phương pháp điều chế thủ công, hoàn toàn không dính hóa chất nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người dùng.
 • Theo quan niệm của Y học cổ truyền, muốn điều trị bệnh phải đi sâu vào điều trị căn nguyên của bệnh, kết hợp với bồi bổ cơ thể. Vì thế các bài thuốc Đông y không chỉ có tác dụng điều trị bệnh đau dạ dày mà còn giúp nâng cao sức khỏe toàn diện cho người bệnh, phục hồi và cải thiện các chức năng khác.
 • Thuốc Đông y có chi phí tương đối phù hợp với đại đa số người bệnh. Kể cả bạn dùng thuốc với liều trình dài hạn từ 2-3 tháng thì khoản chi phí mua thuốc cũng không quá đắt.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, thuốc Đông y cũng tồn tại những điểm hạn chế như sau:

 • Các bài thuốc Đông y có quy trình chế biến và sắc thuốc khá cầu kỳ. Thời gian sắc thuốc cũng có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ. Với những người có cuộc sống bận rộn, việc sử dụng thuốc Đông y trong thời gian dài là điều khá bất tiện.
 • Thuốc được sắc từ các vị thảo dược tự nhiên nên khá đắng và không dễ uống cho những người mới bắt đầu.
 • Thời gian để thuốc phát huy hết công dụng thường kéo dài ít nhất 1 tháng. Bởi thuốc khi vào cơ thể sẽ có tác động toàn thân sau đó mới điều trị tới từng bộ phận. Vì vậy thuốc sẽ không cho tác dụng ngay lập tức mà tác động từ từ, giúp bạn khỏe mạnh từng ngày.

Xem thêm: Trẻ Bị Viêm Dạ Dày: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Chữa Trị

10 bài thuốc Đông chữa dạ dày hiệu quả nhất

Y học cổ truyền đã tổng hợp được 10 bài thuốc Đông y giúp cải thiện tình trạng viêm đau dạ dày tốt nhất, bạn có thể tham khảo như sau:

Bài thuốc số 1: Sài hồ sơ can gia giảm thang 

Bài thuốc này áp dụng cho những trường hợp bị đau dạ dày do căng thẳng, lo âu kéo dài. Công dụng của thuốc giúp trấn tĩnh thần kinh, từ đó giúp người bệnh ăn ngon ngủ tốt hơn.

Bài thuốc giúp điều trị đau dạ dày do căng thẳng stress
Bài thuốc giúp điều trị đau dạ dày do căng thẳng stress
 • Nguyên liệu: Sài Hồ 12g, xuyên khung 8g, cam thảo 6g, hương phụ 10g, chỉ xác 8g, bạch thược 12g, lá khôi 10g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu trên, cho vào ấm thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Hóa can tiễn phối hợp Tả kim hoàn gia giảm

Bài thuốc này được áp dụng cho những trường hợp bị đau bụng thượng vị kèm theo cảm giác nóng rát, ợ hơi, ợ chua nhiều. Thuốc mang đến công dụng kìm hãm sự tăng sinh của acid dịch vị, giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh. 

 • Nguyên liệu: Thanh bì 10g, hoàng liên 8g, bạch thược 12g, ngô thù du 7g, trạch tả 8g, trần bì 6g, chi tử 8g, đan bì 8g, bối mẫu 8g.
 • Cách thực hiện: Các nguyên liệu trên rửa sạch, đem sắc lấy nước và uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 3: Bài thuốc chữa xuất huyết dạ dày

Bài thuốc Đông y chữa dạ dày được áp dụng trong trường hợp người bệnh bị nôn ra máu, đi ngoài phân đen, rêu lưỡi vàng. Thuốc giúp chữa lành các vết thương bên trong dạ dày, giúp bồi bổ sức khỏe và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm.

 • Nguyên liệu: Sinh địa 12g, cam thảo 4g, hoàng cầm 12g, bồ hoang 12g, trần bá diệp 12g, a giao 12g, chi tử 8g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên và sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 4: Tứ quân tử thang gia giảm

Bài thuốc này được chỉ định sử dụng cho những trường hợp bị viêm dạ dày kèm theo tình trạng mệt mỏi, da mặt xanh xao, chân tay lạnh, môi nhợt nhạt.

Bài thuốc trị viêm dạ dày kèm theo tình trạng mệt mỏi
Bài thuốc trị viêm dạ dày kèm theo tình trạng mệt mỏi
 • Nguyên liệu: Đẳng sâm 12g, hoàng kỳ 16g, bạch truật 12g, a giao 8g, phục linh 12g, tây thảo 8g, cam thảo 6g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu trên rồi sắc với nước để uống hết trong ngày.

Bài thuốc 5: Hoàng kỳ kiến trung thang gia giảm

Bài thuốc này được áp dụng cho những trường hợp bị viêm dạ dày kèm theo tình trạng đầy bụng, nôn nhiều, nôn ra nước trong, cơ thể mệt mỏi, người ớn lạnh,…

 • Nguyên liệu: Quế chi 10g, đại táo 8g, bạch thược 8g, hoàng kỳ 16g, can khương 6g, hương phụ 8g, cam thảo 6g, cao lương khương 6g.
 • Cách thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu trên vào ấm nước, sắc với nước lọc và uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 6: Đinh thù lý trung thang

Bài thuốc này được áp dụng cho những trường hợp bị đầy bụng, đi ngoài, đau bụng thượng vị, lạnh bụng. Dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp các triệu chứng của bệnh nhanh được cải thiện.

 • Nguyên liệu: Đinh hương 12g, can khương 12g, ngô thù du 12g, sa nhân 6g, cam thảo 6g, trần bì 8g, nhân sâm 8g, quan quế 8g, bạch truật và một số thành phần khác.
 • Cách thực hiện: Mộc hương mài nhỏ, đem sắc cùng với các nguyên liệu trên trong vòng 45 phút. Đợi thuốc nguội bớt rồi chia thành 3 phần và uống hết trong ngày.

Bài thuốc 7: Lương phụ hoàn gia giảm

Bài thuốc Đông y này có tác dụng hòa vị, lý khí, ôn trung, tán hàn. Chủ trị can uất, khí trệ, có vị hàn, thích hợp dùng cho người bị viêm dạ dày cấp.

Thuốc Đông y có tác dụng hòa vị, lý khí, ôn trung, tán hàn
Thuốc Đông y có tác dụng hòa vị, lý khí, ôn trung, tán hàn
 • Nguyên liệu: Thanh bì 10g, uất kim 18g, hương phụ 15g, sa nhân 10g, cao lương khương 10g ngâm trong rượu.
 • Cách thực hiện: Hương phụ ngâm với dấm trong vòng 1 ngày. Sau đó đem tất cả các nguyên liệu trên sắc cùng với 500ml nước. Khi nước cạn còn 1/3 ấm thì tắt bếp và chắt ra bát. Uống thuốc trước khi ăn.

Bài thuốc 8: Y lâm cải thác gia giảm

Bài thuốc này được chỉ định sử dụng cho những trường hợp bị đau dạ dày, đau bụng thượng vị. Thuốc có tác dụng tăng cường lưu thông mạch máu, làm tan những vùng xuất huyết bị ứ trệ trong mạch máu, giúp cầm máu, chữa lành vết thương, cải thiện tình trạng xuất huyết bên trong dạ dày. 

 • Nguyên liệu: Ô dược 8g, thảo linh chi 12g, cửu nguyên xuẩn 12g, đương quy 12g, đào nhân 12g, cam thảo 12g, hồng hoa 12g, hương phụ 6g, đơn bì 8g, xuyên xích thước 8g, chỉ xác 6g, huyền hồ 4g.
 • Cách thực hiện: Những nguyên liệu trên rửa sạch và sắc cùng với 1 lít nước. Sử dụng thuốc liên tục trong vòng 1 tháng để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bài thuốc 9: Vị âm bất túc 

Bài thuốc này được chỉ định sử dụng cho những người bị đau dạ dày mãn tính. Người bệnh thường xuyên bỏ bữa, ăn đồ ăn cay nóng, sử dụng nhiều bia rượu là những đối tượng nên sử dụng bài thuốc vị âm bất túc này.

 • Nguyên liệu: Bạch thược 32g, cam thảo 12g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch 2 nguyên liệu trên, đem đun cùng với 1 lít nước. Khi ấm nước sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 15 phút. Chia thuốc thành 3 phần bằng nhau và uống trước bữa ăn.

Bài thuốc số 10: Hàn thương vị dương

Bài thuốc này được chỉ định sử dụng cho trường hợp bị hàn tà xâm nhập gây ra đau đầu, sốt, rêu lưỡi trắng. Cụ thể, người mắc chứng bệnh này sẽ có các dấu hiệu như đau bụng đột ngột, đau liên tục, ớn lạnh, phát sốt… 

Bài thuốc giúp điều trị tình trạng đau bụng đột ngột
Bài thuốc giúp điều trị tình trạng đau bụng đột ngột
 • Nguyên liệu: Lương khương 8g, hương phụ 8g, sinh hương 1 ít.
 • Cách thực hiện: Những nguyên liệu trên đem rửa sạch, để ráo nước, đem phơi khô rồi nghiền chúng thành bột. Mỗi lần sử dụng từ 2 – 4g bột pha với nước ấm để uống trong ngày.

Bài đọc thêm: Top 9 Bài Thuốc Đông Trị Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả Nhất

Lưu ý khi điều trị bệnh bằng thuốc Đông y

Để đảm bảo an toàn và quá trình điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao nhất, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Người bệnh nên bốc thuốc tại những địa chỉ bán thuốc Đông y uy tín, có giấy phép hoạt động của Bộ Y Tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Nên uống thuốc theo đúng đơn mà bác sĩ cung cấp. Tuyệt đối không được tự ý thay đổi liều lượng và thời gian sử dụng để tránh gặp phải tác dụng phụ.
 • Trong quá trình dùng thuốc Đông y, người bệnh không nên kết hợp chung với thuốc Tây y để tránh gặp phải phản ứng hóa học giữa các loại thuốc với nhau. 
 • Nên kiên trì dùng thuốc đều đặn trong vòng 2-3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Nếu trong quá trình sử dụng thuốc Đông y chữa đau dạ dày, người bệnh gặp phải bất cứ vấn đề gì bất thường của sức khỏe, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Như vậy bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn top 10 bài thuốc Đông y chữa dạ dày hiệu quả nhất. Song song với việc dùng thuốc, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh để giúp bệnh nhanh được cải thiện.

Bệnh lý liên quan

Triệu chứng liên quan

Đăng ký tư vấn với chuyên gia