Top 10 thuốc trị viêm xoang mãn tính tốt nhất hiện nay

Ngày cập nhật: 01/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (7 bình chọn)

Viêm xoang thường gặp ở đối tượng có cơ địa dễ bị dị ứng, cấu trúc mũi bất thường, sức đề kháng kém…Nếu bệnh nhân chủ quan trong điều trị thì tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Để giải quyết vấn đề này, bài viết sẽ chỉ ra top 10 thuốc trị viêm xoang mãn tính mà hiện nay được nhiều bác sĩ tin dùng cho bệnh nhân.

Top 10 thuốc trị viêm xoang mãn tính tốt nhất

Thuốc trị viêm xoang mãn tính được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm này sẽ có cơ chế tác dụng khác nhau, giải quyết cả vấn đề triệu chứng và căn nguyên bệnh. Trong trường hợp bệnh nhân muốn sử dụng thì nên hỏi ý kiến bác sĩ, bởi những thuốc này ngoài tác dụng điều trị còn có nhiều phản ứng phụ trong cơ thể. Do vậy, để đảm bảo an toàn, người bệnh nên tiếp nhận lời khuyên từ nhân viên y tế và thực hiện theo đúng chỉ dẫn.

Dưới đây là thông tin chi tiết về top 10 thuốc điều trị viêm xoang mãn tính tốt nhất hiện nay.

Thuốc chữa viêm xoang mãn tính – Amoxicillin dạng kết hợp

Amoxicillin dạng kết hợp với acid clavulanic hoặc muối của nó thường được sử dụng làm thuốc trị viêm xoang mãn tính. Bởi vì đây là loại kháng sinh khá an toàn, có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Bên cạnh đó, việc kết hợp thuốc với các nhóm khác như: Kháng viêm/kháng histamin cũng có ít tương tác, do vậy khi sử dụng sẽ không bị mệt mỏi.

Amoxicillin dạng kết hợp thường được sử dụng trong viêm xoang mãn tính
Amoxicillin dạng kết hợp thường được sử dụng trong viêm xoang mãn tính

Thành phần

Thuốc này có chứa hai thành phần hoạt chất chính là: Amoxicillin, acid clavulanic (hoặc muối của nó). Ngoài ra còn có các tác dụng khác nhằm tăng sinh khả dụng của thuốc.

Công dụng

Thuốc amoxicillin dạng kết hợp có tác dụng:

Amoxicillin được chỉ định đối với các bệnh lý đường hô hấp như: Viêm xoang, viêm họng, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm phổi mắc tại cộng đồng. Bên cạnh đó còn đáp ứng với các bệnh lý: Viêm mô mềm (da, mắt), nhiễm khuẩn đường sinh dục,…

Thành phần acid clavulanic là một chất có cấu tạo tương tự amoxicillin, do vậy sẽ ức chế cạnh tranh với hoạt chất này để tránh làm amoxicillin bị phân hủy bởi men beta lactamase. Điều này sẽ giúp thuốc có sinh khả dụng trên đường hô hấp tốt hơn dạng đơn chất bình thường.

Cách sử dụng

Cách dùng thuốc trị viêm xoang mãn tính được chia thành hai nhóm đối tượng với liều lượng như sau:

 • Trẻ nhỏ dưới 12 tuổi: Dùng liều theo cân nặng, 15 – 30mg/kg/ngày, chia thành 2 – 3 lần uống.
 • Người lớn và người cao tuổi: Dùng liều 625mg/lần × 2 lần/ngày trong trường hợp viêm nhẹ, viêm nặng dùng liều 1000mg/lần × 2 lần/ngày.

Giá bán

Hiện nay giá bán dạng bột pha hỗn dịch là 12.700 VNĐ/gói (hàm lượng 250mg, 500mg). Dạng viên nén sẽ có giá 11.000 VNĐ/viên 645mg và 12.000 VNĐ/viên 1000mg.

Thuốc đặc trị viêm xoang mãn tính – Cefuroxim

Cefuroxim là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporin, có phổ kháng khuẩn rộng và tác dụng đặc hiệu với các bệnh lý đường hô hấp, đặc biệt là viêm xoang mãn tính. Trong trường hợp bệnh nhân không còn đáp ứng với Amoxicillin dạng kết hợp thì bác sĩ sẽ chuyển sang sử dụng Cefuroxim.

Thành phần

Thành phần của thuốc có chứa hoạt chất cùng tên là Cefuroxim, với hàm lượng thông dụng 500mg.

Công dụng

Cefuroxim có tác dụng trên nhiều thể trạng bệnh, cụ thể là:

 • Thuốc trị viêm xoang mãn tính, viêm phổi mắc tại cộng đồng, bệnh viêm amidan, viêm họng,…
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu – sinh dục, mô mềm.

Cách sử dụng

Cách sử dụng Cefuroxim chỉ định với người lớn là 500 – 1000mg/lần × 2 lần/ngày, nên uống gần bữa ăn để có sinh khả dụng tốt nhất. Liều dùng với trẻ nhỏ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Giá bán

Giá bán tham khảo với Cefuroxim 500mg là 7.200 VNĐ/viên.

Thuốc Desloratadine điều trị viêm xoang mãn tính

Desloratadine là thuốc trị viêm xoang mãn tính thuộc nhóm kháng H2 – Histamin. Bản chất của thuốc là làm giảm tiết Histamin trong cơ thể, từ đó giảm tiết dịch và các tình trạng ho, hắt xì hơi do viêm xoang. So với các thuốc chống dị ứng khác, Desloratadine có ít tác dụng phụ hơn, đồng thời hiệu quả điều trị cũng tốt hơn nên thường được bác sĩ khuyên dùng.

Desloratadine là thuốc trị viêm xoang mãn tính thuộc nhóm kháng H2 - Histamin
Desloratadine là thuốc trị viêm xoang mãn tính thuộc nhóm kháng H2 – Histamin

Thành phần

Thuốc có chứa thành phần hoạt chất Desloratadine, ngoài ra còn có các tá dược để vừa đủ 1 viên.

Công dụng

Desloratadine có tác dụng kháng lại sự giải phóng Histamin trong cơ thể nhờ ức chế trên thụ thể H2. Điều này giúp thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm xoang mãn tính, cảm cúm, tiết dịch mũi nhiều,…Lưu ý, bệnh nhân không nên sử dụng thuốc quá 7 ngày ở liều điều trị cấp tính, nếu phải điều trị dài ngày cần sử dụng theo liều lượng chỉ định từ bác sĩ.

Cách sử dụng

Thuốc trị viêm xoang mãn tính Desloratadine được khuyên dùng ở đối tượng người thanh thiếu niên trên 18 tuổi và người lớn, liều lượng là: 5mg/lần × 1 lần/ngày.

Thuốc chỉ được nên dùng khi có biểu hiện triệu chứng rõ rệt để tránh những tác dụng phụ trên thận hoặc phù Quincke.

Giá bán

Hiện tại thuốc có giá bán trên thị trường là 10.000 VNĐ/viên 5mg.

Thuốc trị viêm xoang mãn tính – Xylometazolin

Xylometazolin là thuốc thuộc nhóm ức chế adrenergic, do vậy sẽ tác động trực tiếp lên cơ trơn niêm mạc mũi, mạch máu và sinh dục. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc chủ yếu được thấy đối với bệnh lý viêm xoang mãn tính và được khuyên dùng trong phác đồ điều trị.

Thành phần

Xylometazolin được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mũi hoặc xịt, với thành phần hoạt chất chính là xylometazolin. Đây là chất gây tác dụng chính của thuốc.

Công dụng

Thuốc trị viêm xoang mãn tính Xylometazolin có tác dụng co niêm mạc mũi, giúp thông thoáng đường hô hấp trên, đẩy dịch nhầy ra bên ngoài. Bên cạnh đó, khi xịt thuốc, phần mô mềm ở vùng cổ họng cũng được bảo vệ và giảm tình trạng ho đi kèm do nhiễm khuẩn.

Lưu ý, vì thuốc có tác dụng co mạch nên nếu dùng thường xuyên sẽ rất dễ gây xung huyết, khô niêm mạc mũi và ảnh hưởng đến lông chuyển của mũi. Do vậy không dùng thường xuyên hoặc quá 7 ngày cho một đợt điều trị. Ngoài ra, thuốc không nên dùng kết hợp với các thuốc chống trầm cảm 3 vòng vì dễ gây tình trạng tăng huyết áp đột ngột, đặc biệt là ở người cao tuổi nên thận trọng.

Cách sử dụng

Xylometazolin được dùng cho đối tượng từ 2 tuổi trở lên với hai hàm lượng là 0,5mg/mL và 1mg/mL. Liều dùng cụ thể như sau:

 • Trẻ nhỏ từ 2 – 5 tuổi: Dùng dạng nhỏ mũi hàm lượng 0,5mg/mL. Nhỏ 1 – 2 giọt/lần và dùng từ 1 – 3 lần/ngày. Lưu ý mỗi lần dùng phải cách nhau ít nhất 8 tiếng, và không được dùng quá 3 lần/ngày.
 • Trẻ nhỏ từ 5 – 12 tuổi: Nhỏ 2 – 4 giọt/lần × 2 – 3 lần/ngày.
 • Người lớn và trẻ trên 12 tuổi: Dùng dạng xịt mũi hàm lượng 1mg/mL. Xịt 1 nhát vào mỗi bên mũi, tối đa 3 lần/ngày.

Giá bán

Giá bán tham khảo: 20.000 VNĐ/lọ xịt hàm lượng 1mg/mL.

Thuốc chữa viêm xoang mãn tính – NaCl ưu trương

NaCl ưu trương là dạng muối có hàm lượng 0,65% hoặc 2,3%. Đây vừa là môi trường giúp loại bỏ nhầy bẩn trong đường hô hấp, vừa giảm tình trạng xung huyết sau khi sử dụng. Do vậy, bác sĩ thường kê trong đơn điều trị kèm theo các dạng thuốc uống khác.

NaCl ưu trương là dạng muối giảm tình trạng khó thở, xung huyết...
NaCl ưu trương là dạng muối giảm tình trạng khó thở, xung huyết…

Thành phần

Thành phần thuốc trị viêm xoang mãn tính NaCl ưu trương gồm có: NaCl, acid hyaluronic, sunfua…

Công dụng

Đây là dạng dung dịch xịt khuẩn ưu trương, do vậy có khả năng co mạch và giúp lưu thông đường hô hấp. Mặt khác, acid hyaluronic có tính chất ngậm nước, giúp niêm mạc mũi giữ được độ ẩm, tái tạo niêm mạc sau phẫu thuật, tránh tình trạng xung huyết.

Cách sử dụng

Bạn nên sử dụng dạng bình xịt sẽ có sinh khả dụng tốt hơn, cụ thể với từng đối tượng sẽ có liều lượng cụ thể như sau:

 • Trẻ nhỏ từ 3 tháng đến 3 tuổi: Sử dụng xịt nồng độ 0,65%. Mỗi bên thực hiện từ 2 – 6 lần xịt/ngày.
 • Người lớn: Sử dụng xịt nồng độ 2,3%. Mỗi bên thực hiện xịt từ 2 – 6 lần xịt/ngày.

Giá bán

Giá bán tham khảo: 70.000 VNĐ/lọ xịt.

Betamethasone đặc trị viêm xoang

Betamethasone thuộc nhóm thuốc kháng viêm toàn thân, có tác dụng mạnh và kéo dài. Bên cạnh đó khi sử dụng, thuốc hạn chế được tác dụng phụ trên tuyến thượng thận. Trong phác đồ điều trị viêm xoang mãn tính, Betamethasone thường kết hợp với kháng thuốc kháng Histamin để giảm triệu chứng khó chịu và phòng tránh biến chứng viêm xoang nguy hiểm ở bệnh nhân.

Thành phần

Thuốc có chứa thành phần hoạt chất Betamethasone hàm lượng 0,5mg, tá dược vừa đủ 1 viên.

Công dụng

Betamethasone có tác dụng kháng viêm toàn thân, đặc biệt trên thể trạng bệnh viêm đường hô hấp như: Viêm xoang mãn tính, viêm họng, viêm tai giữa, viêm amidan…

Cách sử dụng

Liều sử dụng khuyến cáo đối với người lớn là 1 viên/lần × 2 lần/ngày. Nên uống thuốc vào buổi sáng để tránh làm suy tuyến thượng thận.

Giá bán

Giá bán tham khảo 2.000 VNĐ/viên.

Tìm hiểu thêm:

Thuốc Methylprednisolone chữa viêm xoang hiệu quả

Thuốc kháng viêm Methylprednisolone cũng là một dạng kháng viêm toàn thân. Hiện tại có các hàm lượng là 4mg/8mg/16mg, chính vì vậy bác sĩ có thể sử dụng liều phù hợp với từng thể trạng bệnh nhân. Mặt khác sinh khả dụng đường uống của Methylprednisolone cũng rất cao, hạn chế được nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ.

Thuốc kháng viêm Methylprednisolone cũng là một dạng kháng viêm toàn thân
Thuốc kháng viêm Methylprednisolone cũng là một dạng kháng viêm toàn thân

Thành phần

Thuốc có chứa thành phần hoạt chất cùng tên là Methylprednisolone.

Công dụng

Thuốc được chỉ định trong điều trị viêm xoang cấp tính/mãn tính, viêm mũi dị ứng, cảm cúm có tiết dịch mũi, viêm đau xương khớp,….

Cách sử dụng

Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ chỉ định liều khác nhau, tuy nhiên liều tối đa trên ngày không nên vượt quá 16mg đối với đường uống. Đường tiêm truyền cần thực hiện test kiểm tra dị ứng trước, sau đó theo dõi quá trình điều trị để tránh dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

Giá bán

Giá bán tham khảo: 4.500 VNĐ/viên 4mg.

Thuốc trị viêm xoang mãn tính – Loratadin

Loratadin là thuốc thuộc nhóm kháng Histamin thông dụng với hàm lượng 10mg. Do tác dụng không chọn lọc trên thụ thể H2 nên thuốc còn nhiều tác dụng không mong muốn, đặc biệt là tình trạng buồn ngủ, phù Quincke…Tuy nhiên, nếu được chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn thì Loratadin vẫn có tác dụng điều trị tốt và ít tác dụng phụ.

Thành phần

Thuốc có chứa thành phần Loratadin hàm lượng 10mg. Ngoài ra còn có các nhóm tá dược khác để đảm bảo khối lượng viên.

Công dụng

Loratadin có tác dụng như sau:

 • Dùng làm thuốc trị viêm xoang mãn tính.
 • Điều trị viêm mũi dị ứng, các tình trạng dị ứng phấn hoa/thức ăn.

Cách sử dụng

Loratadin được khuyên dùng ở đối tượng người lớn với liều dùng là 10mg/lần × 2 lần/ngày. Nên uống sau ăn để sinh khả dụng tốt nhất.

Giá bán

Giá bán tham khảo 10.000 VNĐ/vỉ.

Thuốc điều trị viêm xoang mãn tính – Alphachymotrypsin

Alphachymotrypsin là thuốc chống phù nề, kháng viêm tại chỗ và dẫn kháng sinh. Trong trường hợp viêm xoang mãn tính, khu vực cổ họng dễ bị nhiễm khuẩn từ dịch nhầy chảy xuống từ xoang, do vậy bác sĩ thường kê thêm loại thuốc này. Mặt khác, Alphachymotrypsin còn giúp tăng sinh khả dụng của kháng sinh, như vậy tình trạng viêm sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Alphachymotrypsin là thuốc chống phù nề, kháng viêm tại chỗ và dẫn kháng sinh
Alphachymotrypsin là thuốc chống phù nề, kháng viêm tại chỗ và dẫn kháng sinh

Thành phần

Thuốc có chứa thành phần Alphachymotrypsin, hương liệu, sorbitol…

Công dụng

Alphachymotrypsin dùng trong những trường hợp sau:

 • Viêm nhiễm đường hô hấp trên, đặc biệt là khu vực cổ họng.
 • Phù nề do viêm nha chu, điều trị cùng kháng sinh trong phác đồ.

Cách sử dụng

Thuốc được khuyên dùng ở đối tượng từ 12 tuổi trở lên với liều lượng từ 2 – 6 viên/ngày. Nên ngậm thuốc để hoạt chất giải phóng và có tác dụng tại chỗ.

Giá bán

Giá bán tham khảo 32.000 VNĐ/vỉ 15 viên.

Thuốc trị viêm xoang Mometasone furoate

Mometasone furoate là thuốc dạng hỗn dịch xịt mũi, thuộc nhóm kháng viêm Corticosteroid. Khi sử dụng dạng xịt, hoạt chất sẽ có diện tích tiếp xúc bề mặt lớn hơn, do vậy dễ dàng thấm qua niêm mạc mũi và đi vào các xoang. Như vậy khả dụng sẽ cao hơn và giảm được tác dụng phụ toàn thân.

Mometasone furoate là thuốc dạng hỗn dịch xịt mũi, thuộc nhóm kháng viêm Corticosteroid
Mometasone furoate là thuốc dạng hỗn dịch xịt mũi, thuộc nhóm kháng viêm Corticosteroid

Thành phần

Thuốc có chứa các thành phần: Mometasone furoate, sorbitol,…

Công dụng

Thuốc có tác dụng trong điều trị các bệnh lý sau:

 • Hỗ trợ điều trị viêm xoang cấp/mãn tính với người trên 15 tuổi.
 • Điều trị viêm mũi dị ứng đối với trẻ trên 3 tuổi.
 • Điều trị polyp với người trên 18 tuổi.

Cách sử dụng

Cách sử dụng với đối tượng bị viêm xoang mãn tính có tình trạng là: 2 nhát xịt mỗi bên mũi × 2 lần/ngày. Không nên dùng quá liều này.

Đối với tình trạng viêm mũi dị ứng sử dụng liều:

 • Trẻ trên 3 tuổi: 1 nhát xịt mỗi bên mũi × 1 lần/ngày.
 • Người lớn và thanh thiếu niên: 2 nhát xịt mỗi bên mũi × 1 lần/ngày. Nếu đã có đáp ứng thì giảm liều còn 1 nhát xịt mỗi bên mũi × 1 lần/ngày. Nếu chưa có đáp ứng có thể sử dụng liều 4 nhát xịt mỗi bên mũi/ngày.

Giá bán

Giá bán tham khảo 40.000 VNĐ/lọ.

Lưu ý khi dùng thuốc chữa viêm xoang mãn tính

Để đạt được hiệu quả tối ưu khi sử dụng thuốc trị viêm xoang mãn tính, thì trong thời gian sử dụng bạn nên chú ý đến cả chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện. Đồng thời bạn cũng cần thực hiện theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh làm xuất hiện những tác dụng không mong muốn. Dưới đây là những lưu ý cụ thể:

 • Khi có các triệu chứng tương tự hoặc gần giống với mô tả viêm xoang, bạn cần đến cơ sở y tế để thực hiện thăm khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. Sau đó bạn mới bắt đầu sử dụng thuốc. Tuyệt đối không tự ý sử dụng khi chưa biết rõ bệnh.
 • Trong trường hợp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý viêm xoang mạn do yếu tố cấu trúc giải phẫu thì bạn nên điều trị theo hướng phẫu thuật xoang, dùng thuốc sẽ không mang lại đáp ứng tốt.
 • Trong điều trị, bác sĩ sẽ phối hợp nhiều loại thuốc với nhau, đồng thời giảm liều điều trị của từng thuốc riêng biệt. Điều này sẽ tăng hiệu quả trên bệnh, bên cạnh đó cũng giảm được nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ. Chính vì vậy, bạn phải đặc biệt tuân thủ theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.
 • Điều trị viêm xoang mãn tính nên sử dụng liều phòng ngừa trước mùa dị ứng, không nên chỉ điều trị khi bắt đầu có triệu chứng xuất hiện.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ ( tác dụng phụ từ các nhóm thuốc kháng sinh, kháng histamin, kháng viêm corticosteroid…). Do vậy, bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi và dưỡng sức tại nhà, và không nên làm việc quá nhiều.
 • Nên cung cấp đầy đủ dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh, đồng thời không sử dụng thuốc khi bụng đang đói vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày.
 • Nếu bệnh nhân có thời gian thì nên tập luyện thể thao hàng ngày. Điều này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên, giảm nguy cơ tiến triển bệnh lý.
 • Bảo vệ đường hô hấp khi có sự thay đổi thời tiết hoặc trong môi trường nhiều khói bụi. Vệ sinh môi trường sống và môi trường làm việc để giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn có hại…

Tuy viêm xoang mạn tính không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, nhưng lại khiến bệnh nhân khó chịu mỗi khi tái phát đợt cấp. Ngoài việc sử dụng thuốc trị viêm xoang mãn tính đúng cách, bạn cũng nên có biện pháp phòng ngừa bệnh. Đồng thời không nên có thái độ chủ quan trong điều trị, bởi vì điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng khó lường về sau.

Không bỏ lỡ:

Bệnh lý liên quan

Triệu chứng liên quan

Đăng ký tư vấn với chuyên gia