U xơ thanh quản: Nguyên nhân và cách điều trị phù hợp

Ngày cập nhật: 26/03/2024 Biên tập viên: Thu Hà
4.5/5 - (2 bình chọn)

U xơ thanh quản là hậu quả của viêm thanh quản mạn tính không được điều trị dứt điểm. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu người bệnh chủ quan, điều trị không đến nơi đến chốn bệnh sẽ gây những hậu quả khó lường. Dưới đây là những thông tin chi tiết về bệnh bạn không nên bỏ qua.

U xơ thanh quản là hậu quả của viêm thanh quản mạn tính không được điều trị dứt điểm. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu người bệnh chủ quan, điều trị không đến nơi đến chốn bệnh sẽ gây những hậu quả khó lường. Dưới đây là những thông tin chi tiết về bệnh bạn không nên bỏ qua.

Bệnh u xơ thanh quản là gì?

Trong Y khoa, u xơ thanh quản còn có tên gọi khác là hạt xơ dây thanh quản. Đây là bệnh lý tai mũi họng khá phổ biến, gặp rất nhiều ở những người phải sử dụng giọng nói nhiều với tần suất lớn. Xơ dây thanh quản là gì? Bản chất của mô u xơ là các hạt xơ nhỏ với chân rộng, thường xuất hiện đồng đều, đối xứng ở 2 bên dây thanh, phổ biến nhất là ở vị trí 1/3 dây thanh quản.

U xơ thanh quản còn có tên gọi khác là hạt xơ dây thanh quản
U xơ thanh quản còn có tên gọi khác là hạt xơ dây thanh quản

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có rất nhiều nguyên nhân gây u xơ thanh quản, điển hình nhất là do bệnh viêm thanh quản mạn tính không được điều trị dứt điểm. U xơ thanh quản cũng liên quan đến các bệnh lý viêm xoang, viêm họng mạn tính hay trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, những người thường xuyên phải nói nhiều, nói liên tục, nói to hay nghiện rượu bia cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác.

Với người bệnh viêm xơ thanh quản, khàn giọng là biểu hiện đầu tiên dễ gặp nhất. Khi nói, người bệnh viêm xơ dây thanh quản thường có cảm giác đau rát. Tình trạng hạt xơ dây thanh xuất hiện càng nhiều thì khàn tiếng sẽ càng trầm trọng hơn và xuất hiện liên tục, thay vì theo đợt như ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, nói hụt hơi, mất hơi cũng là những biểu hiện dễ thấy ở người mắc bệnh lý này.

Bị bệnh u xơ thanh quản có nguy hiểm không?

Không ít người bệnh thăm khám được chẩn đoán mắc bệnh tỏ ra lo lắng do không biết u xơ thanh quản có nguy hiểm không. Thực tế, u xơ thanh quản không phải là bệnh lý ác tính, các khối u xơ chỉ hình thành do dây thanh hoạt động quá mức – khác với khối u ác tính của bệnh ung thư thanh quản. Tuy vậy, điều trị u xơ thanh quản không dứt điểm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng công việc của người bệnh.

  • Mất giọng: Thanh quản có nhiệm vụ chính là tạo âm thanh vì vậy khi các khối u xuất hiện sẽ làm cản trở đến chức năng này. Mất giọng xảy ra khi người bệnh bị u xơ thanh quản mức độ nặng – hạt xơ lớn, xuất hiện nhiều ở 2 bên dây thanh. Lúc này, mỗi khi nói người bệnh đều cảm thấy cổ họng bị đau, không thể nói chuyện hay giao tiếp được với mọi người xung quanh.
  • Cổ họng bị sưng và đau nhiều hơn: Thanh quản là bộ phận quan trọng của hệ hô hấp, nằm ở vị trí bên dưới nơi đường hầu họng tách ra thành khí quản và thực quản. Chính bởi vậy, khi thanh quản gặp trục trặc, phần cổ họng của người bệnh sẽ bị sưng, đau, cảm giác này xuất hiện rõ nhất khi nuốt nước bọt, thức ăn hay uống nước.
  • Xuất huyết thanh quản, cổ mọc hạch: Dây thanh bị tổn thương quá nhiều sẽ gây ra những phản ứng tại chỗ, gây xuất huyết và hạch nổi quanh vùng cổ.
  • Ảnh hưởng đến cuộc sống, giảm chất lượng công việc: Những người thường xuyên phải sử dụng giọng nói nhiều để thuyết trình sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bắt buộc phải giao tiếp. Có không ít người bệnh phải tạm ngừng làm việc để điều trị bệnh hoặc chuyển nghề để tránh tình trạng bệnh tái phát.
U xơ thanh quản có thể gây mất giọng
U xơ thanh quản có thể gây mất giọng

Chẩn đoán và điều trị u xơ thanh quản như thế nào?

Kỹ thuật chẩn đoán u xơ thanh quản không quá phức tạp, bác sĩ chỉ cần hỏi triệu chứng và kết hợp soi thanh quản để xác định chính xác tình trạng bệnh. Khi soi thanh quản ở người bệnh, bác sĩ sẽ nhìn thấy các hạt xơ nhỏ màu trắng đục nằm đối xứng ở 2 bờ dây thanh cùng một ít dịch nhầy dính ở thanh môn.

Tuỳ vào mức độ tổn thương và thể trạng người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp, có thể bao gồm điều trị nội khoa, ngoại khoa hay kết hợp cả hai.

Xem thêm:

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa thường áp dụng cho những bệnh nhân bị u xơ dây thanh quản mức độ nhẹ. Lúc này, những hạt u xơ còn nhỏ, chỉ gây khàn tiếng ít theo từng đợt. Mục đích của các loại thuốc kháng sinh, chống viêm được chỉ định nhằm ức chế sự phát triển của khối u xơ, giảm các triệu chứng bệnh gây ra. Trong quá trình điều trị nội khoa, người bệnh sẽ được lưu ý thêm về sử dụng nước muối sinh lý để súc họng, kết hợp giảm tần suất và âm lượng tiếng nói, không sử dụng các đồ uống gây hại như bia rượu…

Điều trị nội khoa thường áp dụng cho những bệnh nhân bị u xơ dây thanh quản mức độ nhẹ
Điều trị nội khoa thường áp dụng cho những bệnh nhân bị u xơ dây thanh quản mức độ nhẹ

Điều trị bằng thuốc chỉ mang tính chất thuyên giảm, tránh khối u xơ phát triển lớn hơn nhưng không thể điều trị bệnh tận gốc. Khi gặp điều kiện thuận lợi, bệnh rất dễ tái phát trở lại. Trong quá trình điều trị thuốc, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng thuốc hay tăng liều lượng sử dụng.

Tiến hành phẫu thuật

Nếu dùng thuốc không hiệu quả và hạt u xơ tiến triển ngày càng xấu đi thì phẫu thuật nội soi bóc tách là phương pháp điều trị được bác sĩ cân nhắc. Nội soi bóc tách đa phần chỉ loại bỏ những khối u xơ có kích thước lớn. Những khối u xơ nhỏ, u xơ ẩn trong dây thanh vẫn cần điều trị nội khoa. Vì vậy, rất nhiều bệnh nhân được bác sĩ chỉ định điều trị kết hợp bằng cả 2 phương pháp.

Sau phẫu thuật nội soi điều trị hạt u xơ thanh quản, người bệnh nên nghỉ ngơi, hạn chế nói lớn tiếng trong một thời gian để dây thanh quản được phục hồi nhanh chóng nhất. Khi tình trạng sau phẫu thuật ổn định, người bệnh nên kết hợp với các phương pháp luyện âm để cải thiện chất lượng giọng nói, lấy lại chất giọng vốn có ban đầu.

Ngoài chú ý đến quá trình luyện âm, người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh tuyệt đối không sử dụng các đồ uống có cồn, rượu bia, các chất kích thích để tránh tác động xấu đến quá trình lành vết thương ở dây thanh sau phẫu thuật.

Cách phòng tránh bệnh u xơ thanh quản bạn nên biết

Điều trị u xơ thanh quản không quá phức tạp nhưng sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý cũng như sức khỏe người bệnh. Vì vậy, chủ động phòng ngừa bệnh ngay từ sớm là điều mọi người cần quan tâm.

Bạn nên vệ sinh răng miện, súc họng bằng nước muối hàng ngày
Bạn nên vệ sinh răng miện, súc họng bằng nước muối hàng ngày

Để phòng ngừa bệnh lý này, bạn nên chú ý:

  • Trong giao tiếp hàng ngày, bạn chỉ nên nói với âm lượng vừa phải, không nên nói gắng sức, hét lớn tiếng liên tục trong thời gian dài. Nếu công việc yêu cầu sử dụng giọng nói nhiều, nói lớn, bạn có thể tìm đến các thiết bị hỗ trợ khuếch đại âm thanh.
  • Điều trị dứt điểm các bệnh lý dễ gây biến chứng u xơ dây thanh quản như viêm họng, viêm amidan, trào ngược dạ dày thực quản…
  • Nếu bị khàn tiếng, bạn hãy nghỉ ngơi một vài hôm, đến khi dây thanh phục hồi hoàn toàn mới bắt đầu lại công việc.
  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc họng bằng nước muối sinh lý hằng ngày.
  • Xây dựng lối sống và sinh hoạt khoa học đồng thời chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhằm tăng cường sức đề kháng cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tiến triển. Bạn có thể sử dụng trà gừng hay uống nước ấm mỗi ngày để giúp cổ họng và dây thanh phục hồi tốt hơn.

u xơ thanh quản không gây nguy hiểm ngay lập tức nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, công việc. Vì vậy, nếu bạn thấy khàn tiếng, mất tiếng thường xuyên thì đừng chủ quan mà hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn điều trị sớm, tránh để bệnh tiến triển ảnh hưởng đến điều trị và gây tốn kém tài chính.

Không bỏ lỡ:

Bệnh lý liên quan

Đăng ký tư vấn với chuyên gia