Trĩ Nội Độ 4: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Bệnh

Ngày cập nhật: 11/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (11 bình chọn)

Do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau, nhiều người không may mắc phải bệnh trĩ. Đây là bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng phổ biến, trong đó, trĩ nội độ 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ. Nếu không có sự can thiệp của các phương pháp điều trị, bệnh sẽ chuyển biến nặng và tỷ lệ biến chứng thành ung thư là rất cao. Do đó, việc nắm bắt nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách phòng tránh là điều quan trọng và cần thiết ngay lúc này. Cùng đón đọc bài viết sau để hiểu thêm về tình trạng bệnh!

Trĩ nội độ 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ
Trĩ nội độ 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ

Bạn hiểu gì về bệnh trĩ nội độ 4?

Hiện nay, nhiều người không may mắc phải tình trạng bệnh trĩ, trong đó có bệnh trĩ nội. Có thể hiểu, bệnh trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn từ 1-4, con số này giải thích cho mức độ bệnh. Bệnh tiến triển nặng nhất là trĩ nội độ 4 – là giai đoạn cuối cùng và nguy cơ không thể điều trị khỏi là rất cao.

Chúng không những gây đau đớn cho người mắc, mà còn làm suy giảm chất lượng công việc và cuộc sống thường nhật. Bên cạnh đó, khi mắc trĩ nội độ 4, người bệnh còn có nguy cơ phải đối mặt với nhiều hiểm hoạ, và tỷ lệ bệnh biến chứng sang ung thư là rất cao.

Do đó, cần nắm bắt các dấu hiệu, nguyên nhân để tìm ra các phương pháp chữa trị càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số thông tin liên quan về bệnh lý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Triệu chứng của bệnh lý

Do người bệnh không điều trị ngay từ đầu khi bệnh còn ở giai đoạn trĩ nội độ 1, độ 2, độ 3, nên dẫn đến bệnh chuyển biến nặng. Ở độ 4, kích thước của búi trĩ đã quá lớn, chúng sẽ dễ bị sa ra ngoài khi đi đại tiện và không thể đẩy búi trĩ vào trong.

Khi đến giai đoạn bệnh trĩ nội độ 4, người bệnh dễ dàng nhận biết được các triệu chứng như:

 • Cảm giác đau đớn và chảy máu bất thường có thể ập tới bất cứ lúc nào.
 • Cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy ở vùng hậu môn.
 • Búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài khi đi đại tiện, do đó, người bệnh sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu khi làm bất cứ một việc gì.
 • Bên cạnh đó, xuất hiện máu chảy bất thường khi đi đại tiện, máu có thể chảy thành tia hoặc nhỏ giọt.
 • Hậu môn tiết ra nhiều dịch nhầy, đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
Khi mắc phải tình trạng này, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn
Khi mắc phải tình trạng này, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn

Bệnh trĩ nội độ 4 xảy ra do nguyên nhân nào?

Để thiết lập cách cải thiện tình trạng, bạn cần nắm rõ các yếu tố dẫn đến sự hình thành của bệnh lý này:

 • Thường xuyên rơi vào tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón: Tĩnh mạch của ruột sẽ bị tác động và tổn thương nếu bạn bị táo bón hoặc tiêu chảy trong thời gian dài, điều này khiến vùng xương chậu và hậu môn bị tác động mạnh. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội độ 4.
 • Uống nước quá ít: Theo khuyến cáo, trung bình mỗi người cần uống đủ 2 lít nước/ngày để hỗ trợ hiệu quả quá trình tiêu hoá thức ăn và tuần hoàn máu. Tuy nhiên, nếu uống quá ít nước, sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thải phân ra cơ thể, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh trĩ.
 • Chế độ ăn uống không đảm bảo: Việc hấp thu quá nhiều đồ ăn cay nóng, dầu mỡ sẽ ảnh hưởng nhất định đến hệ tiêu hoá, khiến quá trình đào thải phân ra khỏi cơ thể trở nên khó khăn, bệnh trĩ nội xảy ra cũng chính vì lý do đó.
 • Ngồi nhiều nhưng lại lười vận động: Quá trình lưu thông máu tới các bộ phận khác sẽ bị ngưng trệ nếu bạn ngồi quá nhiều. Cụ thể, vùng chậu sẽ bị thiếu hụt máu, dẫn đến tình trạng mất đi đàn hồi, lâu dần bệnh trĩ sẽ hình thành. Tình trạng này thường gặp ở những người làm văn phòng, tài xế,…
Trĩ độ 4 xảy ra xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Trĩ độ 4 xảy ra xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Nếu không chữa trị, bệnh lý gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Nếu không có sự can thiệp của các biện pháp điều trị từ sớm, các triệu chứng của bệnh sẽ kéo dài dai dẳng, gây không ít phiền toái đến đời sống của người mắc. Trầm trọng hơn, các triệu chứng sẽ chuyển biến nặng và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Theo đó, người bệnh sẽ phải đối mặt với một trong các biến chứng sau:

 • Bị nhiễm trùng máu: Khi đi đại tiện, sẽ khó tránh khỏi tình trạng búi trĩ bị sa ra ngoài. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây hại xâm nhập và phát triển. Khi vi khuẩn tấn công vào hệ tuần hoàn máu thông qua con đường tĩnh mạch bị xung huyết, hoặc nứt kẽ hậu môn, gây ra tình trạng máu bị nhiễm trùng. Có thể nói, đây là biến chứng nguy hiểm nhất, có thể tước đi tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào.
 • Búi trĩ bị sa nghẹt: Cơ vòng hậu môn bị tắc khi búi trĩ bị sa ra ngoài, khiến quá trình lưu thông máu diễn ra khó khăn. Lâu dần, sẽ khiến búi trĩ bị nghẹt. Khi mắc phải biến chứng này, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức từng đợt và tỷ lệ mắc phải áp xe hậu môn hoặc nhiễm trùng là rất cao.
Nếu không kịp thời chữa trị, sẽ khiến búi trĩ bị sa nghẹt
Nếu không kịp thời chữa trị, sẽ khiến búi trĩ bị sa nghẹt
 • Người bệnh bị thiếu máu trầm trọng: Khi mắc trĩ nội ở giai đoạn cuối, bệnh nhân chảy máu rất nhiều khi vận động mạnh hoặc ngồi xổm,… Nếu không có phương pháp cải thiện tình trạng này từ sớm, sẽ dẫn đến thiếu máu trầm trọng.
 • Sức khoẻ phụ khoa bị ảnh hưởng không nhỏ: Đối với phụ nữ khi mắc bệnh trĩ, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ phụ khoa. Do hai bộ phận âm đạo và hậu môn sát nhau, khi hậu môn bị nhiễm khuẩn sẽ di chuyển vào âm đạo, từ đó gây ra các bệnh lý liên quan đến phụ khoa. Để không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, chị em phụ nữ cần có biện pháp xử lý càng sớm càng tốt.
 • Trĩ nội rơi vào tình trạng xơ hoá: Mô sợi dễ bị xơ cứng và tăng sinh do bị tổn thương và viêm nhiễm trong nhiều ngày. Khi trĩ nội bị xơ hoá, chúng thường xuyên chảy máu bất thường.

Trĩ nội độ 4 có nguy hiểm không?

Với những phân tích nêu trên, có thể khẳng định rằng: Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của người mắc. Chưa kể, trĩ nội ở độ 4 là giai đoạn cuối cùng, có thể gây ra các biến chứng trầm trọng vừa cập nhật ở trên.

Ngoài những ảnh hưởng nhất định về mặt sức khoẻ như: Bị thiếu máu, máu bị nhiễm trùng, rối loạn thần kinh hoặc hậu môn bị hoại tử. Chúng còn tác động không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của người mắc. Cụ thể như sau:

 • Tinh thần của người bệnh bị tác động, gây ảnh hưởng và làm đảo lộn thói quen sinh hoạt hàng ngày.
 • Lúc ngồi, lúc đi và đứng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết do búi trĩ gây vướng víu.
 • Người bệnh sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, chán chường, kén ăn. Khi đi đại tiện sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội.
 • Đời sống tình dục vợ chồng cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh lý này.
 • Với chị em phụ nữ khi mắc phải bệnh trĩ, sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ phụ khoa, nhất là trong thời kỳ mang bầu và sau quá trình sinh nở.
Đời sống tình dục vợ chồng cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh lý này
Đời sống tình dục vợ chồng cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh lý này

Với những hiểm hoạ như vậy, người bệnh cần thiết lập các phương pháp điều trị thích hợp. Phương pháp khắc phục tình trạng phù hợp nhất ngay lúc này, đó chính là phẫu thuật, vì phẫu thuật mới cắt bỏ hoàn toàn được búi trĩ, đồng thời phòng tránh và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Cách điều trị trĩ nội độ 4

Trĩ độ 4 là giai đoạn cuối cùng, rất nguy hiểm và khó chữa trị nhất. Nhiều người khi mắc tình trạng này thường đặt ra câu hỏi: “Liệu trĩ độ 4 uống thuốc có khỏi không?. Việc dùng thuốc trị bệnh trĩ ngay lúc này sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Do đó, để có thể loại bỏ hoàn toàn búi trĩ cũng như ngăn chặn các biến chứng xảy ra, chị em nên áp dụng biện pháp phẫu thuật.

Tuỳ vào từng tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật phù hợp. Theo đó, những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay, đó chính là: Mổ trĩ truyền thống, phương pháp Longo cắt bỏ búi trĩ hoặc sử dụng laser. 

Mỗi một phương pháp sẽ có những mặt ưu điểm và hạn chế của nó. Cụ thể dưới đây:

Phương pháp laser

Các mô tĩnh mạch bị tổn thương và vùng hậu môn bị trĩ sẽ được tác động trực tiếp hay gián tiếp bằng tia laser. Sử dụng biện pháp này, người bệnh sẽ không có cảm giác đau đớn trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, khuyết điểm của chúng là không cải thiện hoàn toàn tình trạng trĩ độ 4.

Phương pháp laser cắt trĩ
Phương pháp laser cắt trĩ

Phương pháp phẫu thuật Longo

Khoang niêm mạc quanh đường lược, có độ dài từ 3-5 cm sẽ bị cắt đi bởi máy khâu vòng, trình tự thực hiện như trên được gọi chung là phương pháp phẫu thuật Longo. Những người mắc bệnh trĩ nội có thể sử dụng phương pháp này để cải thiện tình trạng, chúng cho phép điều trị các búi trĩ khác nhau có chung một gốc búi trĩ trên niêm mạc.

Về mặt ưu điểm của phương pháp này gồm có:

 • Thời gian thực hiện phẫu thuật được rút ngắn một cách tối ưu.
 • Người bệnh không có cảm giác đau nhức trong quá trình phẫu thuật.
 • So với các phương pháp thông thường, quá trình hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn.
Phương pháp phẫu thuật Longo
Phương pháp phẫu thuật Longo

Tiến hành cắt trĩ dưới niêm mạc

Với phương pháp cắt trĩ dưới niêm mạc, quy trình thực hiện của chúng là: Các búi trĩ ở dưới niêm mạc cần được bóc tách ra, sau đó, từ mép hậu môn tiến hành rạch một đường. Tiếp theo, cần thắt gốc búi trĩ và triệt tiêu các niêm mạc, vạt da và các tĩnh mạch bị giãn. Khi thực hiện phương pháp này, sẽ không có bước khâu lại vết mổ.

Với phương pháp cắt trĩ dưới niêm mạc, nhược điểm của chúng là rất khó thực hiện và dễ bị tái phát trở lại.

Phẫu thuật cắt trĩ khâu kín

Nhằm mục đích tiếp cận dễ dàng tổ chức trĩ ở dưới da, thắt gốc và tiến hành cắt bỏ búi trĩ, các bác sĩ sẽ thực hiện một đường rạch theo dạng hình elip. Các vết mổ sẽ được khâu lại sau đó. Với phương pháp này, chúng có một số ưu điểm như giảm các triệu chứng đau, chảy máu cho người bệnh khi đi đại tiện,… Tuy nhiên, tỷ lệ mắc phải tình trạng áp xe vết mổ là rất cao.

Phẫu thuật cắt trí khâu kín
Phẫu thuật cắt trí khâu kín

Không phải phương pháp nào cũng điều trị hiệu quả và an toàn tuyệt đối 100%, đặc biệt là can thiệp các phương pháp ngoại khoa. Dưới đây là một số rủi ro mà bạn có thể sẽ đối mặt sau quá trình phẫu thuật:

 • Hậu môn xuất hiện tình trạng tụ mủ nếu bị nhiễm khuẩn.
 • Hậu môn bị nứt kẽ.
 • Bệnh trĩ tái phát.
 • Hậu môn bị hẹp.
 • Són phân.
 • Áp xe gan.
 • Mạch phổi bị nghẽn.

Cần làm gì để phòng tránh tối đa tình trạng này?

Để hạn chế mắc phải tình trạng trĩ độ 4, cũng như giúp người bệnh sau quá trình phẫu thuật rút ngắn thời gian hồi phục, bạn cần chăm sóc vết thương thật kỹ. Cụ thể như sau:

 • Cần tái khám đúng lịch hẹn để biết được diễn biến tình trạng: Dịch từ vết thương sẽ tự ngưng chảy trong vòng từ 7-10 ngày. Tuy nhiên, nếu quá khung thời gian trên mà vết thương vẫn còn dịch, xuất hiện tình trạng chảy máu, người bệnh cần lập tức tìm gặp bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp. Bên cạnh đó, sau phẫu thuật, cần tái khám đúng lịch hẹn để theo dõi cụ thể tình trạng bệnh.
 • Ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ và thức ăn mềm: Khi mới phẫu thuật xong, hệ tiêu hoá và vùng hậu môn còn yếu, chưa thể hoạt động mạnh. Do đó, người bệnh cần ưu tiên hấp thu các loại thực phẩm giàu chất xơ và các loại thức ăn mềm để quá trình tiêu thụ thức ăn của hệ tiêu hoá được diễn ra suôn sẻ. Đồng thời, ngăn chặn và điều trị hiệu quả tình trạng táo bón.
 • Cần đảm bảo sử dụng đúng loại thuốc và liều lượng thuốc mà bác sĩ đã chỉ định: Để tránh xảy ra những tác dụng phụ không đáng có, người bệnh nên tuân thủ liều lượng sử dụng thuốc mà bác sĩ đã đưa ra. Tuyệt đối, không được sử dụng thuốc tuỳ ý và bôi thuốc teo trĩ khi chưa có sự tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Cần thực hiện vận động một cách nhẹ nhàng: Vết thương sẽ dễ bị chảy máu bên trong nếu bạn vận động mạnh, dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng. Sau khi hoàn tất quá trình phẫu thuật, cách tốt nhất là nên nằm nghỉ ngơi ở ngày đầu tiên. Sang ngày thứ 2, có thể vận động và đi lại một cách nhẹ nhàng.
 • Không nên đi bằng phương tiện xe máy hoặc xe đạp: Để tránh tác động đến vết thương, bệnh nhân không nên đi bằng xe máy hoặc xe đạp, mà thay vào đó nên đi bộ.
 • Sinh hoạt vợ chồng: Trong thời gian hồi phục, cần kiêng cữ việc quan hệ vợ chồng.
Thực hiện vận động nhẹ nhàng
Thực hiện vận động nhẹ nhàng

Người bị trĩ độ 4 cần duy trì những thói quen tốt nào?

Để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh cũng như phòng ngừa tình trạng này tái phát, người bị trĩ nội độ 4 cần duy trì các thói quen tốt sau:

 • Chế độ làm việc: Bất kể ai trong chúng ta, nếu muốn có được sức khỏe tốt cũng cần xây dựng chế độ làm việc phù hợp. Tránh làm việc quá sức, ngồi quá nhiều nhưng lại lười vận động. Đối với những người bị bệnh trĩ, việc ngồi quá lâu sẽ khiến búi trĩ bị sa nặng, khiến tình trạng trầm trọng trên. Do đó, người bệnh cần thiết lập chế độ làm việc khoa học, nghỉ ngơi hợp lý.
 • Cần đảm bảo chế độ ăn uống: Một trong những nguyên nhân khiến bệnh trĩ hình thành là do hấp thu quá nhiều chất béo, đồ cay và nóng. Do đó, để cải thiện tình trạng này, cũng như hỗ trợ hồi phục sau quá trình điều trị, người bệnh cần ăn thật nhiều rau xanh và các loại thực phẩm giàu chất xơ. Ngoài ra, các loại thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, gà, lợn cũng cần được cung cấp đầy đủ để tái tạo lại lượng máu đã mất.
 • Có chế độ nghỉ ngơi thích hợp: Việc dành ra một khoảng thời gian nhỏ để tập luyện với các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ,… cũng là thói quen tốt để hỗ trợ hồi phục vết thương và nâng cao, tăng cường sức khoẻ cho người bệnh.
Cần đảm bảo chế độ ăn uống
Cần đảm bảo chế độ ăn uống

Bài viết trên đã cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến bệnh trĩ nội độ 4. Hy vọng, bạn đọc sẽ có góc nhìn tổng quan về bệnh lý này, đồng thời nhận thấy tác hại của chúng để có phương pháp chữa trị thích hợp.

Phương pháp chữa & điều trị

Bệnh lý liên quan

Đăng ký tư vấn với chuyên gia