Rò luân nhĩ là bệnh gì? Phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Ngày cập nhật: 26/03/2024 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (5 bình chọn)

Rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh không quá xa lạ ở trẻ sơ sinh. Biểu hiện rõ rệt là xuất hiện lỗ rò ở phía trước vành tai. Một số trường hợp lỗ rò quá sâu ăn sâu vào sụn, xảy ra viêm nhiễm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Phụ huynh cần nhận biết sớm và đầy đủ về căn bệnh này.

Rò luân nhĩ là bệnh gì?

Bệnh rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh xảy ra ở trẻ sơ sinh, có thể xảy ra ở một bên tai. Một vài trường hợp xuất hiện ở cả 2 bên tai. Dị tật này có thể phát hiện thấy khi trẻ nhỏ chào đời. Bệnh có thể được hình thành khi mẹ bầu mang thai ở tuần thứ 6. Nếu lỗ rò đi kèm với một số dị tật khác sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ
Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ

Đối tượng nào có thể bị mắc bệnh viêm lỗ rò luân nhĩ là thắc mắc chung của nhiều người. Theo nghiên cứu cho rằng bé gái có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với các bé trai. Ngoài ra, thông tin từ một vài tổ chức cho biết người da trắng ở châu Âu thường có tỷ lệ mắc thấp (chỉ 1%). Trẻ em ở châu Á có tỷ lệ cao hơn (khoảng 10%).

Nguyên nhân gây bệnh rò luân nhĩ

Theo bác sĩ chuyên khoa, rò lỗ luân nhĩ hình thành bởi khe mang đầu tiên không được khép hết trong thời kỳ phôi thai, tạo ra ống tai ngoài ở tuần thứ 6 thai kỳ. Hay nói một cách khác thì đây chính là một loại bệnh do nhiễm sắc thể gây ra.

Bệnh rò lỗ luân nhĩ có thể xuất hiện độc lập nhưng cũng có thể kết hợp với một số dị tật khác khiến tạo ra các hội chứng. Trong đó hội chứng khe mang – tai – thận và teo nửa mặt là nguy hiểm hơn cả.

Phụ huynh thường không quá quan tâm về căn bệnh. Vì thế quá trình vệ sinh không đúng cách dễ dàng gây ra tình trạng nhiễm khuẩn và biến chứng.

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh

Rò luân nhĩ là gì, dấu hiệu nào để xác định bệnh rò luân nhĩ? Theo bác sĩ chuyên khoa, nốt rò luân nhĩ bị sưng cũng có một số dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Lỗ nhỏ có vị trí ở trên vành tai: Hiện tượng có thể xảy ở một bên hoặc cả 2 bên tai. Đường ống rò nhỏ, miếng ống có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên cửa tai. Chiều dài của lỗ rò này có kích thước từ vài mm tới khoảng 3 cm. 
 • Hiện tượng sưng đỏ, nổi mẩn và đau: Dấu hiệu chứng tỏ bệnh nhân có thể đã mắc viêm nhiễm. Thậm chí bệnh nhân có thể bị chảy dịch từ lỗ rò luân nhĩ, dịch có mùi hôi khó chịu.
 • Xuất hiện u nang: Khối u thường nhỏ và không gây đau nhức, xuất hiện ngay cạnh với lỗ rò.
Nhận biết căn bệnh là xuất hiện một lỗ nhỏ phía trên vành tai
Nhận biết căn bệnh là xuất hiện một lỗ nhỏ phía trên vành tai

Những dấu hiệu kể trên có thể thay nhau xuất hiện trên cơ thể trẻ. Đồng thời một số dấu hiệu có thể không xuất hiện từ khi trẻ vừa sinh ra. 

Phụ huynh nên đưa trẻ tới khám ngay khi lỗ rò luân nhĩ có biểu hiện tiết dịch giống bã đậu, mùi hôi, màu trắng kèm theo cảm giác ngứa ngáy. Nếu tình trạng này không được xử lý sớm sẽ rất nguy hiểm.

Rò luân nhĩ có nguy hiểm không? Biến chứng bệnh

Rất nhiều phụ huynh chủ quan và không quan tâm khi thấy một lỗ nhỏ xuất hiện gần vành tai của con em mình. Theo chuyên gia y tế, căn bệnh thực tế là một dị tật bẩm sinh.

Dị tật này sẽ không nguy hiểm nếu như được vệ sinh khoa học và đúng cách. Trường hợp vệ sinh sai cách, rò luân nhĩ bị sưng, rò luân nhĩ bị viêm có thể dẫn tới những vấn đề nguy hiểm. Lỗ rò bị sưng to, ra dịch ứ đọng kèm theo mùi hôi gây mất thẩm mỹ. Nguy hiểm hơn khi dịch mủ tạo thành khối áp xe. 

Một số trường hợp khác có thể gây ra những biến chứng như sau:

 • Hội chứng Beckwith-Wiedemann: Một hội chứng liên quan tới nhiều bệnh lý gan thận. Biến chứng khiến phía trước tai xuất hiện thêm nhiều lỗ khác. 
 • Gây mất thính lực kèm theo nhiều vấn đề khác thường: Đây là một trong số những dấu hiệu của hội chứng Branchio-Oto-Renal.
Bệnh rò luân nhĩ biến chứng sẽ gây suy giảm thính lực
Bệnh rò luân nhĩ biến chứng sẽ gây suy giảm thính lực

Tuy vậy nếu như có phương pháp điều trị đúng cách, bệnh rò luân nhĩ tai không gây ra ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Xem thêm: Thủng màng nhĩ: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả

Phương pháp chẩn đoán bệnh hiệu quả

Các phương pháp chẩn đoán giúp bác sĩ phát hiện chính xác bệnh lý xảy ra với trẻ. Bác sĩ thường thực hiện các chẩn đoán sau với trẻ nghi bị viêm lỗ rò luân nhĩ:

 • Chẩn đoán bằng mắt thường để phát hiện những dấu hiệu nhiễm trùng, khối u nang hoặc áp xe.
 • Chẩn đoán thông qua hình ảnh như chụp cộng hưởng từ MRI, chụp CT: Phương pháp được chỉ định khi có sự nghi ngờ về khối u nang hoặc khối áp xe.
 • Chỉ định siêu âm thận: Thực hiện nhằm phòng ngừa hội chứng Branchio-Oto-Renal.
 • Sử dụng phương pháp thính lực đồ để phát hiện các biến dạng của tai ngoài nếu có.
Nhờ phương pháp chẩn đoán bác sĩ có thể xác định chính xác tình trạng của bệnh nhân
Nhờ phương pháp chẩn đoán bác sĩ có thể xác định chính xác tình trạng của bệnh nhân

Thông qua việc thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định chính xác tình trạng của bệnh nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị bệnh rò luân nhĩ như thế nào hiệu quả?

Phác đồ điều trị bệnh bao gồm các phương pháp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Điều trị nội khoa

Bệnh rò luân nhĩ 2 bên nếu không nhiễm khuẩn bệnh nhân chỉ cần áp dụng chăm sóc và vệ sinh ngay tại nhà. Tuy nhiên khi các dấu hiệu nhiễm trùng xuất hiện thì việc điều trị nội khoa là rất cần thiết.

Mục đích của việc sử dụng thuốc Tây là ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm gia tăng. Vì thế các loại thuốc được sử dụng là thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc bằng đường uống hoặc dung dịch vệ sinh.

Tuy vậy toàn bộ phác đồ điều trị rò luân nhĩ bằng thuốc cần được thực hiện nghiêm túc. Phụ huynh không được tự ý thay đổi tăng hoặc giảm liều lượng vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Phẫu thuật rò luân nhĩ

Phẫu thuật được chỉ định với các bệnh nhân bị viêm nhiễm nặng hoặc bệnh rò luân nhĩ tái phát. Ngoài ra những bệnh nhân bị hình thành ổ áp xe thì bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật.

Phẫu thuật rò luân nhĩ được chỉ định với các bệnh nhân bị viêm nhiễm hoặc thường xuyên tái phát
Phẫu thuật rò luân nhĩ được chỉ định với các bệnh nhân bị viêm nhiễm hoặc thường xuyên tái phát

Mục đích của việc mổ rò luân nhĩ là cắt bỏ đường rò ở các lỗ để loại bỏ tình trạng nhiễm trùng. Sau khi thực hiện phẫu thuật, tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm sẽ không còn, hạn chế tới mức tối đa việc tái phát. Tuy nhiên bệnh nhân cần được điều trị ổn định tình trạng viêm mới có thể tiến hành phẫu thuật.

Trả lời cho câu hỏi mổ rò luân nhĩ có đau không, bác sĩ chuyên khoa cho biết trẻ nhỏ có thể được gây tê để thực hiện thủ thuật. Can thiệp không quá phức tạp nên phụ huynh không cần lo lắng quá.

Mổ rò luân nhĩ bao lâu thì khỏi là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân. Bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh nhân thường chỉ cần một thời gian ngắn để hồi phục hoàn toàn. Tuy vậy mổ rò lỗ luân nhĩ phải nằm viện bao lâu cũng vẫn còn tùy thuộc vào sức khỏe của từng bệnh nhân cụ thể.

Mổ rò lỗ luân nhĩ hết bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Hiện nay chưa có con số cụ thể về chi phí mổ rò luân nhĩ. Thực tế cho thấy phương pháp không quá phức tạp nên mức chi phí điều trị không quá cao.

Điều trị bệnh tại nhà

Bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh nhân hoàn toàn có thể sống chung với bệnh mà không cần thực hiện điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên để làm được điều này người bệnh cần tiến hành các biện pháp trị bệnh ngay tại nhà:

 • Vệ sinh vùng lỗ rò luân nhĩ cho trẻ mỗi ngày bằng nước muối sinh lý.
 • Sử dụng bông thấm nước vệ sinh bằng cách chấm lên lỗ rò, lưu ý chỉ vệ sinh bên ngoài.
 • Phụ huynh cần lưu ý không được bóp hay nặn lỗ rò của trẻ nhỏ.
 • Tuyệt đối không sử dụng tăm bông hay các vật dụng khác để đưa sâu vào trong lỗ rò. Hành động có thể khiến vi khuẩn xâm nhập và gây hại. Phụ huynh cũng cần hướng dẫn trẻ để không có hành động gây tổn thương tới lỗ rò.
 • Khi bất ngờ xuất hiện viêm nhiễm, chảy mủ, ra dịch kèm theo biểu hiện sốt cao, quấy khóc ở trẻ cần đưa tới bệnh viện để được khám và điều trị.

Phương pháp phòng bệnh rò luân nhĩ

Bên cạnh biện pháp điều trị, việc phòng bệnh cũng cần được tiến hành song song:

 • Khi thấy con trẻ có xuất hiện lỗ nhỏ ở vành tai, phụ huynh cần cho trẻ đi khám tổng quát để xác định mắc bệnh hay không. Đồng thời cần theo dõi một cách chặt chẽ các biểu hiện của lỗ rò sau này. Bất cứ sự thay đổi nào của lỗ rò cũng cần phải được đánh giá một cách chi tiết và cụ thể nhất.
 • Trường hợp trẻ không bị viêm nhiễm, các biện pháp giữ vệ sinh, chăm sóc tại nhà cần được thực hiện.
 • Chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng phòng ngừa các triệu chứng viêm nhiễm có thể xảy ra.
 • Khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường cần đưa đến khám tại các cơ sở uy tín để tránh biến chứng.
 • Nên thực hiện việc thăm khám bệnh cho trẻ tại các cơ sở điều trị uy tín đảm bảo hiệu quả cao và an toàn nhất.

Rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh xuất hiện ở trẻ nhỏ. Việc vệ sinh đúng cách ngay tại nhà sẽ hạn chế tình trạng viêm nhiễm tại lỗ rò. Phụ huynh cần thường xuyên theo dõi để có thể phát hiện những thay đổi bất thường và có phương pháp xử lý kịp thời.

Dành cho bạn:

Bệnh lý liên quan

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký tư vấn với chuyên gia