Phương Pháp Nội Soi Dạ Dày Bằng Viên Nang Và Những Điều Cần Biết

Ngày cập nhật: 20/05/2024 Biên tập viên: Ngô Tú
2/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay có rất nhiều phương pháp nội soi dạ dày tiên tiến hiện đại giúp hạn chế xâm lấn và làm giảm đau đớn cho người bệnh. Trong số đó không thể không nhắc đến nội soi dạ dày bằng viên nang. Phương pháp này rất an toàn, không gây ra bất cứ cảm giác khó chịu nào cho người bệnh. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu nội soi dạ dày bằng viên nang là gì và được thực hiện như thế nào?

Phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang là gì?

Nội soi dạ dày bằng viên nang được thực hiện bằng cách đưa một viên nang vào trong cơ thể giống như một mẩu thức ăn nhỏ. Viên nang này thực chất là một thiết bị camera siêu nhỏ sẽ đi từ thực quản xuống dạ dày, ruột non rồi đến ruột già để ghi lại toàn bộ quá trình diễn ra trong đường ruột của bệnh nhân. 

Nội soi dạ dày bằng viên nang là phương pháp đưa viên nang vào trong cơ thể
Nội soi dạ dày bằng viên nang là phương pháp đưa viên nang vào trong cơ thể

Cứ mỗi giây viên nang có thể ghi lại 3 hình ảnh rõ nét với độ phân giải cao lên đến 102 x 400 pixels. Tuy kích thước của viên nang rất nhỏ 11mm x 24mm, nhưng độ rộng góc quét lên đến 150 độ. Sau khi chụp liên tục như vậy trong vòng 11-12 giờ, viên nang sẽ được đào thải ra ngoài qua đường đại tiện. Thông qua những dữ liệu từ hình ảnh mà viên nang thu thập được, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán chính xác về bệnh dạ dày, các khối u hay vị trí chảy máu ẩn cùng các bệnh lý đường tiêu hóa khác.

Xem thêm: Nội Soi Dạ Dày Có Phải Nhịn Ăn Không? Tìm Hiểu Thông Tin Chi Tiết

Ưu, nhược điểm của phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang

Bất kỳ một phương pháp khám chữa bệnh nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào thể trạng cũng như yêu cầu của bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa ra các phương thức khác nhau.

Ưu điểm:

 • Là một phương pháp nội soi dạ dày không đau, an toàn với tỷ lệ tai biến chỉ dưới 1%, ngay cả đối với những người mẫn cảm nhất như người già, người sợ nội soi,… cũng có thể sử dụng.
 • Không sử dụng chất gây tê hay gây mê để nội soi.
 • Không gây cảm giác khó chịu hay đau đớn, bất tiện cho bệnh nhân. Người sử dụng viên nang nội soi vẫn có thể làm việc và sinh hoạt bình thường.
 • Hình ảnh từ thực quản và đường ruột được cập nhật liên tục, rõ nét, giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất.
 • Vì viên nang sử dụng 1 lần nên rất an toàn, không sợ lây nhiễm chéo giữa nhiều người bệnh.
Viên nang nội soi rất an toàn cho sức khỏe
Viên nang nội soi rất an toàn cho sức khỏe

Nhược điểm:

 • Chi phí của phương pháp này khá cao nên không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện.
 • Viên nang chỉ có tác dụng giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chứ không thể tiến hành trực tiếp thủ thuật như các phương pháp khác.
 • Quan sát dạ dày và đại tràng gặp hạn chế do viên nang di chuyển một chiều trong ống tiêu hóa nhờ nhu động ruột.
 • So với phương pháp nội soi bằng ống soi mềm thì hình ảnh của phương pháp này vẫn không được rõ nét bằng.
 • Có thể trường hợp đường ruột bất ngờ bị hẹp ngoài dự đoán khiến viên thuốc bị kẹt lại (do có khối u hoặc viêm ruột). Khi đó bác sĩ cần phẫu thuật để lấy viên nang ra đồng thời giải quyết tình trạng đoạn ruột đó.

Bài đọc thêm: Mổ Nội Soi Dạ Dày: Quy Trình Thực Hiện, Chi Phí Và Lưu Ý Cần Nhớ

Quy trình thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang

Bởi đây là một phương pháp nội soi hiện đại và kéo dài khoảng 11-12 tiếng nên các bác sĩ cần chuẩn bị theo các bước sau:

 • Chuẩn bị : Trước khi bắt đầu quá trình nội soi bằng viên nang, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn 8 điện cực có ăng ten lên phần da bụng người bệnh đúng vị trí rồi nối với máy thu nhận tín hiệu. Sau đó người bệnh sẽ được đeo máy thu nhận tín hiệu từ hình ảnh không dây. 
 • Tiến hành: Người bệnh sẽ uống trực tiếp viên nang vào trong cơ thể để tiến hành quá trình nội soi. Viên nang sẽ phát huy tác dụng và làm nhiệm vụ của mình là thu giữ và truyền hình ảnh về máy tính cho bác sĩ. Sau 2 giờ uống viên nang người bệnh mới có thể uống nước và sau 4 giờ mới có thể ăn nhẹ.
 • Kết thúc: Sau khoảng 11-12 giờ, viên nang sẽ được đào thải qua đường đại tiện. Các bác sĩ sẽ tháo máy thu nhận tín hiệu từ người bệnh và đọc kết quả qua những hình ảnh mà viên nang thu thập được.
Viên nang sẽ được đào thải ra ngoài qua đường đại tiện
Viên nang sẽ được đào thải ra ngoài qua đường đại tiện

Bài đọc thêm: [Góc Tư Vấn] Phụ Nữ Có Thai Có Nội Soi Dạ Dày Được Không?

Những lưu ý trước, trong và sau quá trình nội soi

Để quá trình nội soi diễn ra một cách thuận lợi và không gặp bất cứ trở ngại nào, người bệnh cần đảm bảo thực hiện các yêu cầu trước, trong và sau quá trình nội soi như sau:

Lưu ý trước khi nội soi:

 • Trước khi tiến hành nội soi khoảng 12 giờ, bệnh nhân chỉ nên uống nước lọc và phải nhịn ăn. Kể cả đối với các đồ uống như sữa, café, thức uống có màu và đồ ăn nhẹ cũng không được sử dụng.
 • Bác sĩ sẽ cho người bệnh thực hiện phương pháp này uống các thuốc nhuận tràng như: Sodium Phosphate và thuốc chống tạo bọt simethicone trước khi bắt đầu quá trình.
 • Trong vòng 1 tuần trước khi thực hiện phương pháp nội soi nuốt viên nang, người bệnh không được uống thuốc hay sử dụng những loại thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao. Vì sắt có màu đỏ sẽ rất dễ nhầm với triệu chứng xuất huyết.
 • Trước 2 giờ nội soi, người bệnh không được phép uống thêm bất kỳ thuốc gì. Đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường cần được bác sĩ theo dõi hàm lượng insulin một cách chính xác.
 • Để chuẩn bị cho phương pháp nội soi này bệnh nhân nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái, đặc biệt chị em phụ nữ. Tuy nhiên bạn không nên mặc váy, đồ một mảnh, không sử dụng nước hoa, kem dưỡng da hay son môi.
 • Đối với nam giới không được hút thuốc lá ít nhất 12 giờ trước khi tiến hành thực hiện nội soi bằng viên nang.
 • Khi thực hiện phương pháp này bệnh nhân cần có người nhà đi cùng để ký vào giấy cam kết đồng ý làm thủ thuật.

Lưu ý trong quá trình nội soi:

 • Bắt đầu từ sau khi uống viên nang, bệnh nhân sẽ phải đeo trên người dây đai gắn máy để phục vụ cho quá trình ghi dữ liệu trong suốt 12 giờ.
 • Sau 2 tiếng bệnh nhân có thể uống nước lọc, sau 4 tiếng có thể ăn nhẹ và 4 tiếng sau đó thì sinh hoạt bình thường. Cần lưu ý không nên ăn kẹo cao su trong suốt quá trình thực hiện nội soi bằng viên nang.
Lưu ý trong quá trình nội soi
Lưu ý trong quá trình nội soi

Lưu ý sau quá trình nội soi:

 • Sau khoảng thời gian 11-12 tiếng thực hiện phương pháp này, có ít nhất 118.800 hình ảnh về hệ thống tiêu hóa của bệnh nhân được viên nang ghi lại để giúp các bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và thông báo kết quả đến bệnh nhân. 
 • Viên nang chỉ sử dụng một lần đi vào cơ thể của người bệnh nên sau khoảng 1-3 ngày sẽ tự đi ra ngoài bằng đường đại tiện.

Lưu ý về đối tượng thực hiện:

Phương pháp nội soi này không được khuyến khích áp dụng cho những đối tượng sau:

 • Người bị động kinh.
 • Người đang có dấu hiệu bị xuất huyết dạ dày.
 • Người sử dụng máy trợ tim, máy khử rung cũng như các thiết bị y tế khác.
 • Người bệnh mắc chứng khó nuốt, tắc ruột. 
 • Người đã từng thực hiện phẫu thuật đường tiêu hóa.
 • Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, phụ nữ có thai và một số đối tượng đặc biệt khác.

Nội soi dạ dày bằng viên nang có giá bao nhiêu?

Nội soi dạ dày bằng viên nang là phương pháp mới và hiện đại nhất hiện nay. Với độ an toàn cao, không gây biến chứng hay bất kỳ ảnh hưởng khó chịu nào tới người bệnh trong suốt quá trình nội soi nên chi phí sẽ tương đối cao so với mặt bằng chung.

Thông thường giá một viên nang sẽ dao động trong khoảng từ 10 – 15 triệu đồng tùy thuộc vào công nghệ áp dụng, hãng sản xuất cũng như địa chỉ nơi tiến hành nội soi. Vì vậy thực hiện nội soi bằng viên nang nên sử dụng trong các trường hợp khó chẩn đoán các bệnh ở ruột non trong khi sử dụng các phương pháp nội soi khác không tìm ra được để tránh gây lãng phí không đáng có.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để đưa ra được sự lựa chọn chính xác trong việc xác định phương pháp khám chữa bệnh của mình.

Bệnh lý liên quan

Triệu chứng liên quan

Đăng ký tư vấn với chuyên gia