Cấy chỉ chữa viêm xoang – Phương pháp điều trị viêm xoang không cần thuốc

Ngày cập nhật: 11/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (4 bình chọn)

Cấy chỉ chữa viêm xoang là phương pháp trị bệnh theo Y học cổ truyền đang được áp dụng rộng rãi và nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Cấy chỉ không chỉ giúp giảm nhanh các triệu chứng mà còn giảm đáng kể nguy cơ tái phát bệnh. Vậy cụ thể phương pháp cấy chỉ chữa xoang là gì? Được chỉ định trong những trường hợp nào và nên thực hiện ở đâu? Tất cả thông tin sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Cấy chỉ chữa viêm xoang là phương pháp trị bệnh theo Y học cổ truyền đang được áp dụng rộng rãi và nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Cấy chỉ không chỉ giúp giảm nhanh các triệu chứng mà còn giảm đáng kể nguy cơ tái phát bệnh. Vậy cụ thể phương pháp cấy chỉ chữa xoang là gì? Được chỉ định trong những trường hợp nào và nên thực hiện ở đâu? Tất cả thông tin sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Cấy chỉ chữa viêm xoang là gì? Ưu điểm của phương pháp điều trị này

Hiện nay ngoài những cách điều trị viêm xoang bằng Tây y, Đông y mang lại hiệu quả cao thì cấy chỉ chữa bệnh cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng. Cùng tìm hiểu rõ hơn phương pháp này qua những thông tin:

Cấy chỉ chữa viêm xoang là gì?

Cấy chỉ chữa xoang là gì và nó có thực sự hiệu quả hay không? Cấy chỉ còn có nhiều tên gọi khác là chôn chỉ, xuyên chỉ, vùi chỉ. Theo các tài liệu y khoa chính thống, phương pháp cấy chỉ đã được áp dụng từ những năm 1970 nhưng do kỹ thuật xâm lấn nhiều nên ít được áp dụng rộng rãi tại thời điểm bấy giờ. Mãi tới khi cấy chỉ catgut bằng kim có nòng thông xuất hiện mới giúp phương pháp này phổ cập rộng rãi hơn bởi thủ thuật tiến hành cực kỳ nhanh gọn và an toàn.

Cấy chỉ chữa viêm xoang là phương pháp trị bệnh theo Y học cổ truyền đang được áp dụng nhiều
Cấy chỉ chữa viêm xoang là phương pháp trị bệnh theo Y học cổ truyền đang được áp dụng nhiều

Cấy chỉ chữa viêm xoang hiện nay thực chất là phương pháp châm cứu đặc biệt. Phương pháp này sử dụng một đoạn chỉ catgut gắn ở kim châm để cấy vào huyệt vị với mục đích tác động trực tiếp đến các vị trí này, kích thích các huyệt đạo để làm giảm triệu chứng bệnh.

Chỉ catgut là một loại chỉ ngoại khoa cấu tạo từ protit nên sẽ tự tiêu sau khi đi vào cơ thể 10 – 15 ngày. Quá trình tự tiêu này tạo ra phản ứng hóa sinh kích thích liên tục tại các vị trí huyệt vị được cấy, giúp sản sinh ra những chất có lợi cũng như phản xạ mới gây ức chế cung phản xạ của xoang đem lại tác dụng điều trị tốt.

Ưu điểm cấy chỉ chữa viêm xoang

So với các phương pháp điều trị viêm xoang khác, điều trị bệnh lý viêm xoang bằng cấy chỉ được đánh giá cao bởi 5 ưu điểm:

 • Hiệu quả cao, tác dụng lâu dài: Chỉ sau một liệu trình điều trị (3 – 7 lần cấy), người bệnh có thể phục hồi đến 95%. Mỗi lần cấy chỉ chỉ mất khoảng 15 – 30 phút rất nhanh chóng.
 • Không sử dụng thuốc: Người bệnh hạn chế được những tác dụng phụ hay tình trạng nhờn thuốc, phụ thuộc thuốc.
 • Có thể áp dụng cho nhiều đối tượng: Cấy chỉ là thủ thuật lành tính có thể được áp dụng cho cả người lớn và trẻ em.
 • An toàn do thủ thuật đơn giản, được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và tay nghề.
 • Tiết kiệm chi phí rất nhiều so với việc mổ viêm xoang, chữa ngoại khoa.

Phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang thực hiện như thế nào?

Cấy chỉ chữa viêm xoang được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp viêm xoang mạn tính, người bệnh không điều trị được bằng châm cứu thường xuyên. Phương pháp này cần được thực hiện trong phòng vô trùng bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt và an toàn nhất cho người bệnh.

Cấy chỉ chữa viêm xoang được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp viêm xoang mạn tính
Cấy chỉ chữa viêm xoang được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp viêm xoang mạn tính

Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định vị trí huyệt châm phù hợp, phổ biến nhất là:

 • Huyệt Phế Du: Huyệt nằm gần với phổi, dưới gai đốt sống thứ 3, có tác dụng lớn trong điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
 • Huyệt Nghinh Hương: Nằm ở vị trí trên mặt, cách hai bên cánh mũi gần 1 cm, giữa đường chân mũi và miệng. Đây là huyệt đạo giúp mũi thông thoáng, cảm nhận được mùi hương tự nhiên.
 • Huyệt Phong Trì: Nằm ở vị trí vùng lõm ở hai bên khối cơ nổi phía sau gáy. Đây là huyệt đạo có tác dụng thanh nhiệt, thông nhĩ, sáng mắt, sơ tà khí…
 • Huyệt Phong Môn: Nằm ở vị trí hai bên xương sống, ở dưới đốt sống lưng thứ hai. Huyệt có tác dụng tránh gió độc, giải nhiệt, điều hòa khí huyết…
 • Huyệt Hợp Cốc: Huyệt còn có tên gọi khác là Hổ Khẩu vì có vị trí nằm trên mu bàn tay vùng hổ khẩu. Huyệt hợp cốc có tác dụng giảm chứng đau đầu, đau vai gáy, các chứng đau xuất hiện ở vùng mặt…

Các bước thực hiện phương pháp cấy chỉ chữa xoang:

 • Sát khuẩn vị trí huyệt vị tiến hành chôn chỉ.
 • Đâm kim cấy chỉ qua da nhanh và đẩy dần kim vào vị trí huyệt vị.
 • Bấm cần chỉ nhằm mục đích đưa chỉ vào huyệt rồi từ từ rút kim ra.
 • Sát khuẩn vị trí đâm kim và để người bệnh nằm nghỉ ngơi theo dõi 15 phút trước khi kết thúc buổi điều trị.
Cấy chỉ chữa viêm xoang phải được thực hiện trong phòng vô khuẩn bởi bác sĩ có tay nghề
Cấy chỉ chữa viêm xoang phải được thực hiện trong phòng vô khuẩn bởi bác sĩ có tay nghề

Cấy chỉ chữa viêm xoang bao lâu thì khỏi và những lưu ý

Cũng tương tự như các phương pháp điều trị khác, cấy chỉ trị viêm xoang sau bao lâu thì khỏi hay chữa viêm xoang bằng cấy chỉ hiệu quả ra sao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình nhất là tình trạng viêm xoang của người bệnh, số lượng, vị trí xoang viêm cũng như những thói quen sinh hoạt hàng ngày người bệnh.

Bình thường, chỉ sau một liệu trình cấy chỉ (khoảng 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 1 – 2 tuần) là người bệnh có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng. Với bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính có các triệu chứng bệnh nặng hơn nên số lần cấy cũng nhiều hơn, vào khoảng 5 – 7 lần.

Tùy vào thể trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách thức và tần suất cấy chỉ phù hợp, đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Với những người bệnh viêm xoang có thể trạng yếu, bác sĩ thường chỉ định cấy chỉ luân phiên từng nhóm huyệt.

Điều trị viêm xoang bằng phương pháp cấy chỉ, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Trước khi cấy chỉ:

 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh làm nhiễm trùng vùng thực hiện cấy.
 • Tuyệt đối không sử dụng các đồ uống có cồn, rượu bia, chất kích thích.

Sau khi cấy chỉ:

 • Cấy chỉ sẽ khiến bạn có cảm giác hơi châm chích như bị kiến đốt. Cảm giác này sẽ hết sau khi ngừng cấy chỉ khoảng 10 – 15 phút. Vì vậy, nếu gặp phải phản ứng này thì bạn cũng không cần phải lo lắng.
 • Vị trí da thực hiện cấy chỉ có thể xuất hiện tình trạng sưng, xuất huyết trong khoảng 3 ngày sau khi thực hiện thủ thuật này.
 • Sau khi cấy chỉ, người bệnh nên nghỉ ngơi, thư giãn, tránh vận động hay bê vác quá nặng.
 • Về ăn uống, người bệnh không nên kiêng khem mà cần ăn uống đủ chất, tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Giữ ấm cơ thể, không tắm và dùng nước lạnh ít nhất sau khoảng 4 – 6 giờ thực hiện cấy chỉ.

Đọc thêm:

Sau khi cấy chỉ, người bệnh nên nghỉ ngơi, thư giãn
Sau khi cấy chỉ, người bệnh nên nghỉ ngơi, thư giãn

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ về cấy chỉ chữa viêm xoang trên đây đã giúp người bệnh và bạn đọc quan tâm có cái nhìn tổng thể và hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị bệnh này. Nếu bạn đang gặp phải phiền toái do viêm mũi xoang gây ra hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn hướng điều trị tốt nhất, tránh để bệnh tiến triển mạn tính, gây biến chứng nguy hiểm.

Bài viết hay:

Bệnh lý liên quan

Triệu chứng liên quan

Đăng ký tư vấn với chuyên gia