Quà Tặng Doanh Nghiệp Là Gì? 9 Loại Quà Tặng Nổi Bật Nhất

Ngày cập nhật: 15/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (11 bình chọn)

Quà tặng doanh nghiệp được xem là thông điệp của doanh nghiệp muốn gửi gắm tới các nhân viên, đối tác, khách hàng và công chúng. Dưới đây là những thông tin cụ thể về loại quà tặng này cũng như những mẫu quà tặng nổi bật mà bạn có thể tham khảo sử dụng để đạt được mục đích truyền thông hiệu quả. 

Quà tặng doanh nghiệp là gì?

Quà tặng doanh nghiệp là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều tại các công ty, doanh nghiệp trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt là trong những dịp kỷ niệm, ký kết hợp động, lễ, Tết,… Quà tặng được xem là hoạt động quan trọng của doanh nghiệp vì thế rất nhiều đơn vị rất chú trọng trong việc lựa chọn món quà phù hợp. 

Quà tặng doanh nghiệp là sản phẩm được lựa chọn để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau
Quà tặng doanh nghiệp là sản phẩm được lựa chọn để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau

Sở dĩ chúng quan trọng là do những món quà này sẽ được sử dụng để gửi tới các đối tác, khách hàng (cá nhân hoặc tổ chức) nào đó có quan hệ hợp tác với doanh nghiệp. Các món quà sẽ thay lời cảm ơn, tri ân sâu sắc tới họ vì đã tin tưởng, đồng hành cũng như sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp mình. 

Theo đó, các công ty, doanh nghiệp có thể in hoặc khắc logo lên quà tặng để tạo ấn tượng với khách hàng. Đồng thời xây dựng mối quan hệ để họ nhớ đến mình trước khi đưa ra quyết định mua hàng, sử dụng dịch vụ. 

Ý nghĩa quà tặng của doanh nghiệp

Những món quà tặng của doanh nghiệp theo từng thời điểm sẽ mang ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên chúng đều hướng tới mục đích chung là:

 • Duy trì, cải thiện mối quan hệ hợp tác: Ý nghĩa và công dụng đầu tiên của quà tặng doanh nghiệp chính là duy trì và cải thiện mối quan hệ làm ăn với đối tác, khách hàng. Thông qua món quà, doanh nghiệp muốn thể hiện thành ý, sự quan tâm của họ dành cho đối tác, nhân viên, khách hàng,… 
 • Quảng bá hình ảnh doanh nghiệp: Đây cũng là hình thức marketing vô cùng khéo léo, giúp giới thiệu hình ảnh doanh nghiệp, quảng cáo, truyền thông cũng như nâng cao uy tín của doanh nghiệp. Từ đó xây dựng hình ảnh, uy tín, độ nhận diện thương hiệu. Thông qua các món quà được lựa chọn để khắc ghi dấu ấn riêng của công ty vào tâm thức người được nhận. Đồng thời đảm bảo tính thiết thực, hữu dụng với người được tặng. 
 • Khẳng định đẳng cấp của doanh nghiệp: Quà tặng khắc họa chân dung, thể hiện sự phát triển lớn mạnh và thành công của doanh nghiệp trong tâm thức mọi người. Do đó, món quà doanh nghiệp được chọn phải được thiết kế, gửi tặng cho tập thể/cá nhân nào đó phải phù hợp với truyền thống văn hóa và đẳng cấp của doanh nghiệp đó. Đồng thời đáp ứng được tính hữu ích với người được tặng. 
 • Thu hút thêm khách hàng tiềm năng: Mỗi đối tượng nhận quà được xem là một đại diện truyền thông của doanh nghiệp. Họ sẽ giới thiệu doanh nghiệp với thị trường một cách tự nhiên mà doanh nghiệp không phải tốn bất cứ 1 khoản phí quảng cáo nào. Hiệu ứng đám đông rất có lợi cho hoạt động tặng quà tri ân của doanh nghiệp gia tăng thêm hiệu quả. Trường hợp món quà càng được phân bố rộng rãi thì sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm/doanh nghiệp càng lớn. 
Hoạt động giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp
Hoạt động giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp
 • Giảm chi phí quảng cáo:Việc PR, quảng bá thương hiệu/sản phẩm/dịch vụ cần một khoản phí lớn cho các hoạt động sự kiện và truyền thông,… Thay vì đầu tư một số tiền lớn cho những kênh truyền thông, quảng cáo trên mạng xã hội, tờ rơi, báo chí, truyền hình,… việc dùng quà tặng doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích to lớn hơn. 

Đối tượng nhận quà doanh nghiệp

Đối tượng nhận quà doanh nghiệp cũng khá đa dạng, như chúng tôi đã đề cập phía trên, đó có thể là đối tác kinh doanh, nhân viên hoặc chính khách hàng mà họ đang phục vụ. Cụ thể như sau:

Đối tác kinh doanh

Đối tác kinh doanh hay còn gọi là đối tác làm ăn, đây là mối quan hệ làm việc giữa 2 cá nhân – tổ chức trở lên để cùng xây dựng, tham gia hoặc chia sẻ 1 loại hoạt động nhằm hướng tới lợi ích chung. Mối quan hệ này thường bị ràng buộc bởi các bản hợp đồng, điều khoản để đảm bảo trách nhiệm, quyền lợi rõ ràng của các bên tham gia.

Được biết, đối tác làm ăn của doanh nghiệp có thể là một hoặc nhiều đối tượng khác nhau, chẳng hạn như nhà cung cấp chính, kênh trung gian, nhà cung cấp dịch vụ bổ sung hay đối tác chiến lược hiện tại – đối tác tiềm năng,… 

Khách hàng thân thiết

Khách hàng thân thiết là những khách hàng trung thành với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp đây gọi là khách hàng vip, theo Viện nghiên cứu Gartner Group của Mỹ công bố: Có 20% khách hàng hiện tại có thể mang tới 80% doanh thu của doanh nghiệp trong tương lai. 

Khách hàng thân thiết, khách VIP là những đối tượng được ưu tiên nhận quà
Khách hàng thân thiết, khách VIP là những đối tượng được ưu tiên nhận quà

Do đó, thay vì dành hết thời gian tập trung tìm kiếm khách hàng mới, doanh nghiệp nên đầu tư vào việc xây dựng, duy trì mối quan hệ với khách hàng thân thiết để giữ chân họ ở lại với mình. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất chính là sử dụng quà tặng doanh nghiệp trong những dịp quan trọng, đặc biệt như lễ, tết, ngày thành lập, sinh nhật doanh nghiệp,… 

Nhân viên

Nhân viên công ty/doanh nghiệp là người lao động có đủ độ tuổi lao động (tức đủ 18 tuổi trở lên) và có sức khỏe để tham gia vào việc ký kết hợp đồng với người sử dụng lao động. Để khích lệ nhân viên làm việc chăm chỉ hơn, doanh nghiệp thường sử dụng quà tặng để thể hiện sự quan tâm cũng như cảm ơn về những đóng góp của họ cho công ty, doanh nghiệp.

9 loại quà tặng doanh nghiệp phổ biến nhất

Xét về các loại quà tặng, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều món quà mang ý nghĩa khác nhau tùy theo mục đích cũng như tính phù hợp với đối tượng được tặng quà. Dưới đây là những loại quà tặng doanh nghiệp phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo lựa chọn. 

Quà tặng cao cấp cho doanh nghiệp

Là loại quà tặng giá trị mà doanh nghiệp gửi đến đối tác làm ăn hoặc khách hàng thân thiết để làm nổi bật sự sang trọng cũng như giá trị món quà. Quà tặng cao cấp cho doanh nghiệp sẽ tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, thông qua dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình. Món quà gửi tặng cũng thể hiện sự tôn trọng mà doanh nghiệp muốn dành cho đối tác nhằm hướng tới mối quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài. 

Quà tặng cao cấp có thể là sản phẩm được mạ vàng, kim loại quý, đá quý
Quà tặng cao cấp có thể là sản phẩm được mạ vàng, kim loại quý, đá quý

Trong số các loại quà doanh nghiệp, quà tặng cao cấp thường được dành tặng cho các đối tác lâu năm, khách vip vào những sự kiện quan trọng, dịp lễ, Tết,… Dựa trên tính chất sự kiện, sự quan trọng – vị trí của đối tượng được nhận quà mà doanh nghiệp sẽ cân nhắc lựa chọn món quà phù hợp. 

Quà tặng văn phòng

Quà tặng văn phòng là sản phẩm mang ý nghĩa thực tế dành cho các doanh nghiệp nói chung và nhân viên văn phòng nói riêng. Món quà lúc này sẽ đóng vai trò quảng cáo trực tiếp với người sử dụng và được nhiều người yêu thích, lựa chọn. 

Quà công nghệ

Đây là những sản phẩm công nghệ, sở hữu thiết kế thông minh, hiện đại và được ứng dụng kỹ thuật cao để mang tới những tiện ích tuyệt vời cho người dùng. Nhờ sự nhỏ gọn, tính tiện dụng mà chúng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để in logo lên đó và làm sản phẩm quà tặng tới những nhân viên, đối tác, khách hàng quan trọng. 

Quà tặng doanh nghiệp lưu niệm

Quà lưu niệm là những món quà thường dành tặng cho nhau nhân ngày kỷ niệm hoặc vào dịp trọng đại nào đó. Những món quà lưu niệm tuy nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa to lớn, hữu ích nhằm gắn kết, thắt chặt các mối quan hệ. Đó là lý do vì sao, các doanh nghiệp rất thích lựa chọn quà lưu niệm để làm quà tặng doanh nghiệp. 

Món quà lưu niệm cũng là sản phẩm thường được chọn trong những dịp đặc biệt
Món quà lưu niệm cũng là sản phẩm thường được chọn trong những dịp đặc biệt

Quà tặng tri ân

Đây là món quà dành cho nhân viên, đối tác, khách hàng của công ty/doanh nghiệp với mục đích tri ân, cảm ơn vì họ chính là nhân tố giúp công ty phát triển. Sở dĩ công ty có được ngày hôm nay, có thể đứng vững trên thị trường, gặt hái được thành công là nhờ những đối tượng này. 

Quà tặng may mặc

Quà tặng may mặc khá thiết thực, chúng có thể dùng để tặng nhân viên, đối tác, khách hàng thông qua sự kiện, hoạt động khuyến mãi tri ân. Mỗi quà tặng may mặc đều là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố màu sắc, chất liệu, đường nét nhằm hướng tới hiệu ứng truyền thông tốt. 

Bộ quà tặng doanh nghiệp là đồ tiêu dùng, gia dụng

Đây là món quà được sử dụng thường xuyên nếu doanh nghiệp lựa chọn phù hợp với mỗi đối tượng hướng đến. Quà tặng tiêu dùng, gia dụng giúp người được tặng luôn ghi nhớ tới thương hiệu, hình ảnh doanh nghiệp. Đồng thời giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các đối tượng tiềm năng trong tương lai. 

Quà tặng hoa tươi

Hoa tươi sẽ thích hợp để làm quà tặng trong những sự kiện giới thiệu sản phẩm, sinhnhaajt, khai trương, hội thảo, lễ kỷ niệm,… Với những thiết kế độc đáo, mang màu sắc đặc trưng riêng dựa theo tính chất sự kiện, mỗi mẫu hoa sẽ mang tới thông điệp ý nghĩa mà người tặng là doanh nghiệp muốn gửi gắm tới người nhận để tỏ lành thành, sự quan tâm. 

Tặng hoa tươi trong dịp khai trương, khánh thành, sinh nhật,... rất hợp lý
Tặng hoa tươi trong dịp khai trương, khánh thành, sinh nhật,… rất hợp lý

Bên cạnh đó, quà tặng là hoa tươi cũng đóng vai trò như món phụ kiện trang trí nhằm giúp không gian trưng bày trở nên tươi đẹp, trang trọng, lộng lẫy hơn. Tùy theo mục đích và một vài yếu tố khác, các bạn có thể lựa chọn những mẫu hoa để gửi tặng phù hợp. 

Món quà sức khỏe

Những món quà tặng doanh nghiệp liên quan tới sức khỏe được nhiều đơn vị quan tâm lựa chọn trong thời gian gần đây. Bởi tình hình đại dịch chỉ mới có xu hướng thuyên giảm và chúng vẫn ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe của mọi người. Thế nên những món quà này sẽ giúp gây ấn tượng tốt với những khách hàng, nhân viên, đối tác của doanh nghiệp.

Theo đó, những món quà về sức khỏe mà bạn có thể tham khảo sử dụng làm quà tặng như đông trùng hạ thảo Vietfarm, yến sào, sâm ngọc linh hay những bình rượu ngâm dược liệu quý có công dụng bồi bổ sức khỏe. 

Các sự kiện có thể sử dụng quà tặng doanh nghiệp

Thông thường các sự kiện của doanh nghiệp chính là thời điểm thích hợp để dành tặng các món quà tặng tới những đối tượng mục tiêu. Theo đó, những sự kiện có thể sử dụng quà tặng doanh nghiệp gồm có:

 • Lễ kỷ niệm thành lập công ty – quà tặng thành lập doanh nghiệp: Ngày kỷ niệm thành lập công ty đánh dấu cột mốc lịch sử quan trọng, là thời điểm để tổng kết những gì đạt được và kế hoạch trong tương lai. Quà tặng nhân dịp sinh nhật là những món quà mà doanh nghiệp gửi tới khách hàng, đối tác kinh doanh, thậm chí là nhân viên của mình thay cho lời cảm ơn, sự tri ân vì những đóng góp của họ trong suốt thời gian vừa qua. Thông qua các món quà, doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp của mình, tạo thiện chí muốn hợp tác lâu dài, đồng thời quảng bá thương hiệu nhằm tăng số lượng khách hàng trung thành. 
Chuẩn bị quà tặng nhân ngày kỷ niệm thành lập như một lời tri ân sâu sắc tới khách hàng, đối tác, nhân viên,...
Chuẩn bị quà tặng nhân ngày kỷ niệm thành lập như một lời tri ân sâu sắc tới khách hàng, đối tác, nhân viên,…
 • Khai trương văn phòng đại diện hoặc chi nhánh mới: Đây cũng là sự kiện quan trọng đánh dấu bắt ngoặc trên con đường kinh doanh. Việc tặng quà nên cẩn thận để mang ý nghĩa chúc hồng phát, may mắn hoặc mang tính phong thủy phù hợp,… Tùy theo lĩnh vực, ngành nghề, sở thích, độ tuổi, giới tính mà người tặng nên lựa chọn món quà thích hợp. 
 • Kỷ niệm quan hệ hợp tác: Trong hoạt động kinh doanh, đối tác đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Họ là những người sẽ kề vai, sát cánh để giúp đỡ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hay phát triển. Do đó những món quà doanh nghiệp trong bối cảnh này cũng rất quan trọng nhằm thắt chặt quan hệ bền chặt, thay lời tri ân, cảm ơn sâu sắc tới các đối tác. 
 • Sự kiện, đại hội: Sự kiện, đại hội thường là các cuộc hội thảo, hội nghị, triển lãm, lễ hội, họp báo,… nằm quảng bá thông điệp truyền thông tới đông đảo công chúng, khách hàng. Do đó, nếu có những món quà tặng sẽ khiến khách mời tham gia đông đảo, tạo động lực thúc đẩy và tăng hiệu ứng sự kiện, đại hội. 
 • Tri ân khách hàng: Đây là cơ hội để doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới khách hàng, đồng thời phát huy hiệu quả chiến dịch lan tỏa thương hiệu tới người tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp còn xem đây là cơ hội để giữ chân khách hàng, tăng cơ hội tương tác với những khách hàng tiềm năng mới thông qua sự giới thiệu của những khách hàng hiện tại. 
 • Sự kiện cuối năm: Thời điểm cuối năm là sự kiện tuyệt vời để doanh nghiệp tặng quà, thông qua đó thể hiện tấm lòng, tri ân đối tác, nhân viên, khách hàng cũng như thay lời cảm ơn tới họ trong suốt 1 năm vừa qua. 
 • Tết: Có không ít doanh nghiệp kết hợp tặng quà cuối năm và quà tặng Tết làm một để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên vẫn có những doanh nghiệp tách riêng 2 sự kiện này nhằm gia tăng thiện cảm với các đối tượng khách hàng, đối tác tiềm năng, thậm chí là nhân viên trong công ty. 
Đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng là món quà doanh nghiệp thiết thực trong dịp Tết đến xuân về
Đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng là món quà doanh nghiệp thiết thực trong dịp Tết đến xuân về
 • Quà tặng quảng cáo thương hiệu: Là những sản phẩm được sử dụng với mục đích quảng bá hình ảnh doanh nghiệp trong các chiến dịch marketing. Thông qua món quà này, doanh nghiệp có thể giới thiệu thương hiệu, tạo ấn tượng với người dùng và giúp khách hàng nhớ tới sản phẩm/dịch vụ của họ. Đây được xem là một trong những bước quan trọng nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng. 

Cách lên kế hoạch tặng quà cho doanh nghiệp

Muốn hoạt động tặng quà tri ân được diễn ra tốt đẹp, phía doanh nghiệp cần lên kế hoạch triển khai cụ thể theo các bước như sau:

 • Bước 1 – Thiết lập ngân sách dành cho các món quà tặng doanh nghiệp: Một bộ phận trong doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm dự toán, lên kế hoạch ngân sách phù hợp cho việc tặng quà. Điều này sẽ tránh việc chi tiêu vượt quá mức quy định cũng như có thể nắm được từng đối tượng tặng quà để đảm bảo tính phù hợp và tạo được hiệu quả tốt. 
 • Bước 2 – Lên kế hoạch thời gian chuẩn bị triển khai, thực hiện: Việc này sẽ giúp chủ động được nguồn tài chính, nguồn hàng, dự trù được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Từ đó đưa ra phương án xử lý kịp thời, hạn chế xảy ra sai sót. 
 • Bước 3 – Lên danh sách người nhận, đối tượng nhận quà: Nếu lên trước danh sách nhận quà tặng, doanh nghiệp sẽ xác định được các đối tượng cụ thể cần phải tặng gồm những ai. Có như vậy, việc phân bổ chi phí mới trở nên phù hợp, sát với kế hoạch dự định. 
 • Bước 4 – Tìm địa chỉ cung cấp quà tặng doanh nghiệp uy tín: Sau khi đã thống kê được ngân sách cần chi tiêu, doanh nghiệp cần tìm địa chỉ cung cấp quà tặng uy tín và có kinh nghiệm để thực hiện theo ý muốn của công ty. 
Lựa chọn địa chỉ cung cấp quà tặng uy tín, chất lượng
Lựa chọn địa chỉ cung cấp quà tặng uy tín, chất lượng

Lưu ý khi tặng quà

Để món quà trở nên ý nghĩa và mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cả bên tặng và bên nhận thì bạn cần lưu ý một số điều như sau: 

 • Cần có sự chuẩn bị kỹ càng với thái độ tôn trọng người được tặng.
 • Lựa chọn món quà phù hợp với sở thích, tính chất công việc của người được tặng.
 • Nên lựa chọn món quà có chất lượng vì nếu chất lượng quà quá kém có thể làm ảnh hưởng xấu tới độ uy tín, đẳng cấp cũng như hình ảnh của công ty.
 • Xác định đúng mục đích tặng quà, tình huống tặng và ý nghĩa món quà được tặng. 
 • Phân phối số lượng quà tặng đồng đều. 
 • Tính toán đúng thời gian đặt hàng và nhận hàng, tránh xảy ra sai sót.  

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan tới vấn đề quà tặng doanh nghiệp. Mong rằng với những chia sẻ trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn việc lựa chọn quà tặng cũng như tìm được món quà phù hợp, mang tới giá trị cộng sinh cho cả đơn vị lẫn đối tác, khách hàng. 

Đăng ký tư vấn với chuyên gia