Cách Nhận Biết Và Xử Lý Đông Trùng Hạ Thảo Bị Mốc Hiệu Quả

Ngày cập nhật: 20/05/2024 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (9 bình chọn)

Trong quá trình sử dụng, nếu không biết cách bảo quản, đông trùng hạ thảo rất dễ bị mốc. Khi gặp tình trạng này, bạn cần phải xử lý sớm để tránh cho thảo mộc bị mất dưỡng chất và gây nguy hiểm đến cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc và cách xử lý cũng như bảo quản nguyên liệu đúng chuẩn.

Đặc điểm nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại dược liệu quý hiếm, thường sử dụng nhiều trong y học cổ truyền cũng như y học hiện đại. Chúng mang đến rất nhiều công dụng cho con người như nâng cao sức khỏe nền tảng, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, tốt cho tim mạch và đường huyết,…

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm, được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền cũng như y học hiện đại
Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm, được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền cũng như y học hiện đại

Sự thật về giá đông trùng hạ thảo không phải ai cũng biết! Xem ngay

Thông thường, hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi sẽ kéo dài trong khoảng 2 tuần và đông trùng hạ thảo khô sẽ kéo dài khoảng 1 năm. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, thời gian sử dụng có thể bị rút ngắn do đông trùng hạ thảo bị mốc. Vậy nên bạn cần quan tâm tới một số dấu hiệu nhận biết tình trạng này như sau:

 • Nếu quan sát bằng mắt thường, trên thân của đông trùng hạ thảo sẽ xuất hiện những đốm màu sắc bất thường như đốm trắng, đốm đen hay đốm xanh. Giai đoạn đầu, những đốm màu này sẽ xuất hiện rải rác, về lâu dần, đốm màu sẽ xuất hiện dày hơn và sát nhau thành từng mảng.
 • Hình dạng của khối đông trùng hạ thảo bị biến đổi.
 • Đông trùng hạ thảo khi bị mốc sẽ có sự chuyển mùi, thường là những mùi rất khó ngửi.

Nấm mốc khi ký sinh trên đông trùng hạ thảo sẽ hút hết các chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, nấm mốc còn có thể chứa những loại độc tính gây ngộ độc, suy tim và ung thư cho những người sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Thâm nhập cơ sở nuôi cấy đông trùng giá rẻ – Bóc trần chiêu trò lửa đảo

Phải xử lý như nào khi đông trùng hạ thảo bị mốc?

Đông trùng hạ thảo trong trường hợp mốc nhẹ vẫn có thể xử lý được. Khi chúng mới bắt đầu xuất hiện mốc ở một vài chỗ, bạn có thể loại bỏ khu vực đó và rửa sạch lại với nước. Theo đánh giá, những loại đông trùng bị mốc dưới 5% vẫn có thể sử dụng được sau khi xử lý như sau:

Đông trùng bị mốc dưới 5% vẫn có thể xử lý và sử dụng được
Đông trùng bị mốc dưới 5% vẫn có thể xử lý và sử dụng được

Khi nào không nên dùng đông trùng hạ thảo? Xem chi tiết ở đây

 • Bước 1 – Xác định mức độ và khu vực mốc: Đông trùng hạ thảo nếu mới bị mốc ở phạm vi nhỏ, bạn hãy lấy chúng ra khỏi túi và loại bỏ phần mốc nhanh chóng để tránh bị lây lan sang khu vực khác. Trong trường hợp khu vực mốc đã lan rộng, tốt nhất bạn hãy bỏ đi, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
 • Bước 2 – Khử khuẩn ở phần đông trùng hạ thảo chưa bị mốc: Bạn hãy hoà tan nước muối loãng khoảng 20-30% để rửa đông trùng hạ thảo. Sau đó, đem chúng tiếp tục đi trần từ 1-2 lần trong nước sôi khoảng 60-70 độ C (với đông trùng hạ thảo khô) và 100 độ C (với đông trùng hạ thảo tươi).
 • Bước 3 – Sơ chế lại đông trùng hạ thảo sau khi xử lý: Sau khi khử khuẩn xong, bạn hãy đem đông trùng hạ thảo đi phơi khô hoặc sấy khô, cho đến khi độ ẩm chỉ còn khoảng 13%. Đem cất chúng vào trong túi hút chân không hoặc lọ kín, đặt ở những nơi khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu không, nam giới còn có thể đem chúng đi ngâm rượu để sử dụng được lâu dài.

Đông trùng hạ thảo mốc có nên sử dụng nữa không?

Giá thành của đông trùng hạ thảo tương đối cao trên thị trường, cũng chính vì lý do đó mà khi đông trùng bị hỏng, nhiều người thường tiếc rẻ mà không vứt đi và cố tình sử dụng. Điều đó vô tình khiến ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khoẻ và thậm chí là tính mạng cho người sử dụng.

Đông trùng vẫn có thể sử dụng được khi mốc ở mức độ nhẹ
Đông trùng vẫn có thể sử dụng được khi mốc ở mức độ nhẹ

Trên thực tế, việc có nên tiếp tục sử dụng đông trùng hạ thảo hay không còn phụ thuộc vào mức độ mốc của chúng:

 • Tình trạng mốc nhẹ: Đông trùng hạ thảo nếu mới bị mốc nhẹ trong giai đoạn đầu và phát hiện sớm để xử lý kịp thời thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng.
 • Tình trạng mốc nặng: Đông trùng hạ thảo mốc lâu ngày, mốc đã bị lan rộng không thể xử lý thì bạn nên bỏ đi. Bởi trong giai đoạn này, đông trùng dường như đã không còn chất dinh dưỡng gì, đồng thời lại chứa nhiều loại vi khuẩn và ký sinh trùng. Nếu cố chấp sử dụng sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Lời khuyên về cách bảo quản đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo bị mốc sau khi xử lý sạch lại vẫn có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, không đảm bảo được an toàn tuyệt đối. Chính vì thế, ngay từ đầu, tốt nhất bạn nên bảo quản chúng thật cẩn thận. Những cách bảo quản khoa học đã được kiểm chứng đó là:

Phơi hoặc sấy khô sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng
Phơi hoặc sấy khô sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng
 • Phơi khô và sấy khô đông trùng hạ thảo: Với phương pháp phơi khô hoặc sấy khô, đông trùng hạ thảo sẽ đảm bảo được độ dinh dưỡng cũng như kéo dài được thời gian sử dụng. Đặc biệt, nếu để tiện sử dụng hơn nữa, sau khi sấy bạn có thể nghiền chúng thành bột.
 • Để trong tủ lạnh: Việc bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh phù hợp cho đông trùng hạ thảo tươi. Thời gian có thể bảo đảm an toàn sử dụng là trong khoảng 2 tuần. Bạn có thể cho đông trùng vào trong túi hút chân không hoặc lọ thuỷ tinh đậy kín nắp và để ở nhiệt độ lý tưởng từ 4-5 độ C.
 • Ngâm rượu đông trùng hạ thảo: Ngâm rượu được xem là cách bảo quản dễ dàng và sử dụng được lâu nhất, không lo bị nấm mốc hay vi khuẩn tấn công. Để có thể phát huy được tối đa hiệu quả, bạn có thể ngâm đông trùng cùng kỳ tử khô, nhân sâm, nấm linh chi,…
 • Ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong: Tương tự như đối với ngâm rượu, mật ong cũng có thể giúp cho đông trùng hạ thảo bảo quản được lâu dài. Tỷ lệ ngâm được khuyến cáo là 100g đông trùng và 1 lít mật ong. Sau 1 tuần với đông trùng tươi và 2-3 tuần với đông trùng khô là có thể lấy ra sử dụng.

Xem thêm: Cách dùng đông trùng hạ thảo khô

Dù bảo quản dưới hình thức nào, bạn cũng nên chú ý dùng những lọ đựng làm bằng thuỷ tinh, tránh những đồ làm bằng kim loại sẽ gây biến đổi chất của đông trùng.

Hiện nay, không ít đối tượng lừa đảo thực hiện những chiêu trò như dùng chất tẩy rửa, phẩm màu để ngụy trang đông trùng mốc hỏng, bán ra thị trường với giá ngang ngửa đông trùng chất lượng cao. Người mua hàng khi mua các sản phẩm này về chỉ khoảng 1 tuần đã thấy nấm mốc xuất hiện. Đáng buồn là nhiều người đã trở thành nạn nhân của chiêu trò trá hình này

Với người không có chuyên môn dược liệu, bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được trùng thảo thật – giả, nấm mốc hay không. Vì vậy, các chuyên gia YHCT hàng đầu khuyến khích người dùng tìm mua dược liệu tại những cơ sở kinh doanh uy tín, có công khai giấy tờ kiểm định chất lượng.

Trên đây chúng tôi đã thông tin đến cho bạn đọc dấu hiệu phát hiện sớm đông trùng hạ thảo bị mốc cũng như các cách xử lý và bảo quản hợp lý. Bên cạnh đó, độc giả hãy tìm mua đông trùng hạ thảo tại những cơ sở uy tín để được hỗ trợ mua sản phẩm tốt nhất.

Đăng ký tư vấn với chuyên gia