Top 9 Bài Thuốc Đông Trị Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả Nhất

Ngày cập nhật: 01/04/2024 Biên tập viên: Ngô Tú
5/5 - (18 bình chọn)

Sử dụng thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày là phương pháp an toàn hiệu quả được nhiều người áp dụng. Các bài thuốc Đông y đều sử dụng dược liệu tự nhiên an toàn và tốt cho sức khỏe. bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn top 9 bài thuốc Đông chữa bệnh trào ngược tốt nhất, các cạn có thể tham khảo và sử dụng.

Top 9 bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày hiệu quả nhất

Sử dụng thuốc Đông y trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày là giải pháp được khá nhiều người bệnh tin tưởng, lựa chọn. Bởi việc dùng thuốc Đông y sẽ giúp bạn khắc phục được những nhược điểm do thuốc Tây y gây ra, nhất là tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc. 

Các bài thuốc này đều được sử dụng 100% từ nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn, lành tính và ít gây tác dụng phụ ảnh hưởng cho sức khỏe. Ngoài ra, thuốc Đông y còn mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững cho người sử dụng, giúp phòng ngừa bệnh tái phát.

Dưới đây là 9 bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày tốt nhất bạn có thể tham khảo:

Thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày do stress, căng thẳng

Căng thẳng stress kéo dài sẽ khiến lượng acid trong dạ dày tăng sinh nhiều hơn, đồng thời làm tăng lực co bóp và đẩy acid trào ngược lên thực quản. Điều này làm cho cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, đóng mở không đúng lúc khiến dịch vị dễ dàng trào ngược lên trên, gây ợ nóng, ợ hơi, đau rát, buồn nôn…. Để giúp kiểm soát tình trạng căng thẳng, stress, người bệnh cần dùng bài thuốc sau.

Thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày do stress, căng thẳng
Thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày do stress, căng thẳng
 • Nguyên liệu: Bán hạ chế 10g, chỉ xác 10g, viễn chi 12g, trần bì 12g, cam thảo 12g; hoài sơn 16g, sát căn 16g, liên nhục 16g, bách bội 16g, sơn khương 16g, táo nhân 20g, phòng sâm 20g. 
 • Cách dùng: Mỗi ngày sắc uống 1 thang thuốc, dùng trong 2 ngày, mỗi ngày uống 2 lần sau khi ăn.

Xem thêm: Thuốc Trào Ngược Dạ Dày Gastosic: Công Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý

Thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày do dị ứng thực phẩm

Thực phẩm cay nóng nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Người bệnh gặp phải tình trạng này thường xuất hiện các triệu chứng như: Đau bụng, đầy bụng, đau tức thượng vị, ợ hơi, buồn nôn, chán ăn,… Muốn bệnh nhanh khỏi, người bệnh cần uống thuốc theo đơn như sau:

 • Nguyên liệu: Sinh khung 4g; hoàng kỳ 15g; trần bì 10g, chỉ xác 10g; xương bồ 12g, đương quy 12g, lá lốt 12g, lá tía tô, cây ngũ sắc 16g, hoài sơn 16g, biển đậu 16g, bạch truật 16g, sâm đại hành 16g, lá đắng 16g.
 • Cách thực hiện: Sắc 1 thang thuốc dùng trong 2 ngày, mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và chiều sau bữa ăn 30 phút. 

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược do suy giảm sức khỏe

Suy nhược cơ thể do làm việc quá sức hoặc do căng thẳng stress kéo dài khiến người bệnh chán ăn, hấp thu kém. Đây cũng là một trong những lý do hàng đầu gây ra tình trạng trào ngược dạ dày. Muốn nâng cao sức khỏe để chống chọi lại bệnh tật, người bệnh sắc thuốc theo đơn như sau:

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược do suy giảm sức khỏe
Bài thuốc Đông y chữa trào ngược do suy giảm sức khỏe
 • Nguyên liệu: Rau má 20g, chi tử 10g, bán hạ 10g, trần bì 10g, thược dược trắng 12g, thử cô 12g, râu ngô 12g, xa tiền tử 16g, bạch truật 16g, đương quy 16g, cam thảo 16g, hoài sơn 16g, liên nhục 16g.
 • Cách dùng: Sắc 1 thang thuốc uống trong vòng 2 ngày. Người bệnh uống mỗi ngày 2 lần sau bữa ăn khoảng 30 phút. Kiên trì thực hiện trong vòng nhiều ngày để các triệu chứng trào ngược suy giảm và tình trạng suy nhược được cải thiện.

Bài thuốc Đông y giúp cải thiện chứng trào ngược

Người bị trào ngược dạ dày thường xuất hiện các triệu chứng như ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, đau bụng thượng vị, khô miệng, đắng miệng,… Để làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, bạn có thể sử dụng bài thuốc sau.

 • Nguyên liệu: Thanh bì 8g, trần bì 10g, bối mẫu 12g, trạch tả 16g, đan bì 20g, thược dược 20g, mộc ban 20g.
 • Cách thực hiện: Sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang, chia nước thuốc thành 4 phần bằng nhau và uống hết trong ngày. 

Bài đọc thêm: Top 9 Thuốc Đặc Trị Trào Ngược Dạ Dày Của Mỹ Hiệu Quả Cao

Bài thuốc trị trào ngược do suy nhược cơ thể kèm tiêu chảy

Người bị trào ngược dạ dày thường kèm theo các triệu chứng như đau bụng thượng vị ngay sau khi ăn uống, đau bụng dữ dội, cảm thấy mệt mỏi và thường xuyên bị tiêu chảy. Những triệu chứng này sẽ tăng dần theo thời gian. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc dưới đây:

Bài thuốc trị trào ngược do suy nhược cơ thể kèm tiêu chảy
Bài thuốc trị trào ngược do suy nhược cơ thể kèm tiêu chảy
 • Nguyên liệu: La bạc tử 10g, phục linh 18g, sơn tra 16g, bán hạ 16g, trần bì 8g, liên kiều 8g, mạch nha 20g, thần khúc 20g.
 • Cách thực hiện: Đem các nguyên liệu trên giã dập, sắc cùng với 1,5 lít nước. Đun sôi nhỏ lửa đến khi cạn còn 250ml thì tắt bếp. Chia thuốc thành 4 phần bằng nhau và uống hết trong ngày. Chia đều thành các buổi: Sáng, trưa, chiều, tối.

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày có dấu hiệu buồn nôn

Buồn nôn và nôn ói là những triệu chứng thường gặp ở những người bị trào ngược dạ dày. Người bệnh có thể bị buồn nôn khi đói, khi đánh răng, khi ăn no hoặc khi đi tàu xe. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể sử dụng bài thuốc Đông y sau:

 • Nguyên liệu: Nhân sâm, Can khương, Thục tiêu và Di đường theo liều lượng do thầy thuốc kê đơn.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu trên, đem sắc cùng với 1,2 lít nước. Đun sôi lửa nhỏ đến khi cạn còn 150ml thì tắt bếp. Chia nước thuốc ra thành 4 phần và sử dụng hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang, thực hiện liên tục trong 15 – 20 ngày các triệu chứng nôn và buồn nôn sẽ thuyên giảm.

Không nên bỏ lỡ: Trào Ngược Dạ Dày Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược do đau bụng thượng vị

Người bệnh bị trào ngược dạ dày thường xuất hiện những cơn đau bụng thượng vị và lan sang 2 bên mạn sườn. Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như đắng miệng, nôn chua, ợ hơi, cáu gắt, khó chịu,… Ở trường hợp nặng, người bệnh còn có thể bị đau bụng dữ dội kèm theo nôn mửa và nhạt miệng.

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược do đau bụng thượng vị
Bài thuốc Đông y chữa trào ngược do đau bụng thượng vị
 • Nguyên liệu: Sa nhân 8g, cam thảo 12g, hương phụ 20g, ô dược 20g, diên hồ sách 12g, trần bì 12g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu, đem sắc với 1,5 lít nước. Đun sôi nhỏ lửa đến khi nước thuốc cạn còn khoảng 150ml thì tắt bếp. Chia thuốc thành 4 phần bằng nhau và uống hết trong ngày. 

Thuốc Đông y giúp điều trị trào ngược mất ngủ kéo dài

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe người bệnh. Vì vậy nếu người bệnh bị mất ngủ trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của dạ dày, khiến tình trạng trào ngược ngày càng nghiêm trọng hơn. Để giúp bạn có được giấc ngủ tốt, Y học cổ truyền có bài thuốc như sau:

 • Nguyên liệu: đương quy 12g, lá lốt 12g, hoàng kỳ 15g, tía tô 16g , xương bồ 12g, biển đậu 16g, lá đắng 16g, chỉ xác 10g,  cây ngũ sắc 16g, hoài sơn 16g, trần bì 10g, bạch truật (sao vàng hạ thổ) 16g, sâm đại hành 16g, sinh khương 4g
 • Cách thực hiện: Đem tất cả những vị thuốc trên đi rửa sạch, sắc cùng với nước lọc và chia thành 2 phần bằng nhau. Người bệnh uống nước thuốc này ngay sau khi ăn khoảng 30 phút. Thực hiện liên tục trong 2 – 3 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh trào ngược

Sử dụng thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày là một giải pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên để quá trình dùng thuốc phát huy công dụng cao nhất và tránh những tác dụng phụ không đáng có, người bệnh nên lưu ý một vài vấn đề cơ bản sau:

 • Thuốc Đông y được sử dụng phải là thuốc được bốc tại các tiệm thuốc Đông y nổi tiếng, có thương hiệu. Người bệnh phải được thầy thuốc thăm khám cẩn thận và bốc thuốc dựa trên tình trạng bệnh và sức khỏe của bản thân.
 • Cần sắc thuốc theo đúng hướng dẫn và đúng đơn thuốc của bác sĩ, không được tự ý thay đổi thời gian, liều lượng để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
 • Thuốc Đông y có tác dụng chậm nên người bệnh cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới cảm nhận được hiệu quả. Không nên nóng vội hoặc tự ý ngưng dùng thuốc sẽ không mang lại tác dụng như ý muốn.
 • Không được tự ý kết hợp dùng thuốc Đông y với thuốc Tây y hoặc bất kỳ loại thuốc dân gian nào khác khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.
 • Phụ nữ mang thai, người đang cho con bú, người cao tuổi, trẻ em, người đang bị các bệnh mãn tính như tim, gan, thận, tiểu đường, huyết áp…. cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các bài thuốc Đông y.
 • Người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, ngưng sử dụng rượu bia, thuốc lá để bệnh nhanh chóng được cải thiện.
 • Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp với luyện tập thể dục thể thao để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và giúp bệnh nhanh khỏi. 
 • Trong quá trình dùng thuốc nếu bạn nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân.

Như vậy bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn top những bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày an toàn và hiệu quả. Hy vọng thông qua những chia sẻ này bạn đọc sẽ tìm được cho mình một bài thuốc chữa bệnh phù hợp. Từ đó sớm chấm dứt được những triệu chứng khó chịu do bệnh trào ngược dạ dày gây ra.

Bệnh lý liên quan

Đăng ký tư vấn với chuyên gia