Cây xương cá trị viêm xoang có hiệu quả không? Cách điều trị

Ngày cập nhật: 01/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (5 bình chọn)

Dùng cây xương cá trị viêm xoang hiện đang là bài thuốc được nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên, thực hư về tác dụng của cây xương cá trong chữa bệnh xoang là như thế nào? Và đâu là cách điều trị viêm xoang hiệu quả, đúng cách, mời bạn đọc tham khảo thông tin dưới đây.

Cây xương cá trị viêm xoang có hiệu quả không? Công dụng của cây xương cá

Cây giao cũng chính là một tên gọi dân gian khác của cây xương cá. Đây là một loại cây thuốc, thuộc họ xương rồng, không có lá và gai. Theo y học cổ truyền, cây giao có vị hơi chua và nồng cay, mang tính mát, có chứa một ít độc. Cây có tác dụng khử phong, sát trùng, tiêu viêm, thúc sữa hiệu quả.

Cây xương cá trị viêm xoang có hiệu quả không?
Cây xương cá trị viêm xoang có hiệu quả không?

Thân cây xương cá có nhiều mủ trắng đục như sữa, giúp người dùng dễ dàng phân biệt. Tuy nhiên, phần mủ của cây có thể gây hại cho niêm mạc mắt nếu để dính vào. Chính vì thế, khi tiến hành bẻ, cắt cây, người dùng cần phải cẩn thận, tránh để mủ rơi vào mắt gây tổn thương. Nếu mủ rơi vào mắt cần lấy ra và rửa sạch bằng nước và dùng chanh thoa lên mi mắt. Ngoài ra, khi mủ dính vào da có thể gây dị ứng, bởi vậy, mọi người nên dùng xà bông để rửa sạch.

Mặc dù có một phần độc tính, nhưng cây giao lại có hiệu quả rất đáng chú ý với bệnh viêm xoang. Theo nghiên cứu, cây xương cá có hiệu quả nhất trong chữa viêm xoang mũi với tỷ lệ chữa khỏi bệnh viêm xoang mũi là rất cao, tới 90%.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cây thuốc cũng có thể trị được, công dụng của cây xương cá chỉ phát huy được tối đa khi dùng ở giai đoạn bệnh chưa quá nặng và phải dùng đúng liều lượng, đúng cách, đúng thời gian sử dụng.

Ngoài công dụng trị viêm xoang, cây giao cũng có tác dụng tốt cho các trường hợp  bị mụn cóc, thấp khớp, viêm, trặc tay chân, đau đầu trun, bị cá đâm, rắn cắn,…

Hiệu quả sử dụng tương đối tốt
Hiệu quả sử dụng tương đối tốt

Cách chữa viêm xoang bằng cây xương cá tại nhà hiệu quả nhất

Nhờ các hiệu quả chữa bệnh vượt trội, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng cây xương cá trị viêm xoang tại nhà. Và một trong những cách cải thiện tình trạng viêm xoang mũi dị ứng hiệu quả nhất được áp dụng là xông hơi cây xương cá. Bằng cách tận dụng hơi nóng của nước và những dược chất bão hòa trong hơi nước, các vị trị xoang tắc nghẽn sẽ nhanh chóng được khai thông.

Chuẩn bị

 • 1 ấm sắc nước chuyên dụng.
 • 1 tờ giấy khổ lớn (tờ lịch treo tường hoặc 2 – 3 tờ giấy A4) và băng dính để làm tẩu xông hơi.
 • 10 – 20 đốt cây xương cá.

Cách thực hiện

 • Làm tẩu: Dùng tờ giấy lịch hoặc nối 2 đến 3 tờ giấy A4 bằng băng dính thành 1 tờ lớn hơn, rồi quấn chéo lại thành một cái ống dài khoảng 5 gang tay (50cm). Chú ý không làm ngắn hơn vì có thể gây phỏng da và không làm quá dài vì hơi xông không đủ mạnh. Nên ước lượng để 1 đầu tẩu giấy vừa miệng vòi siêu nước, đầu còn lại vừa 1 bên mũi để hít.
 • Nấu nước xông: Thái nhỏ đốt cây xương cá thành các đoạn 5cm rồi thả vào ấm, thêm nước sạch và đun sôi trên lửa lớn. Sau đó đun thật nhỏ lửa, chỉ để hơi bốc ra nhẹ ở vòi ấm.
 • Cách xông: Dùng dầu to tẩu giấy đưa vào đầu vòi ấm, đầu nhỏ của tẩu thì cho vào mũi để hít hơi thuốc bay lên. Hít hơi dài và thở nhẹ, duy trì xông trong khoảng 15 đến 30 phút là được. Mỗi ngày xông thuốc 2 lần sáng và tối, có thể tận dụng nước còn lại trong ấm để hâm lại dùng lần 2.

Đọc thêm:

Xông hơi bằng cây xương cá giúp các dược chất thẩm thấu nhanh hơn
Xông hơi bằng cây xương cá giúp các dược chất thẩm thấu nhanh hơn

Lưu ý khi trị viêm xoang bằng cây xương cá

Không thể phủ nhận, cách chữa viêm xoang bằng cây xương cá khá đơn giản, dễ thực hiện song nó vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ nếu không được xử lý đúng cách. Bởi vậy, khi xông hơi cây xương cá trị viêm xoang, người bệnh cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Hơi thoát ra từ vòi ấm nước sẽ rất nóng nên người bệnh cần cẩn thận và có các lần nghỉ trong khi xông nhằm tránh gây tổn thương niêm mạc hơn.
 • Trường hợp tắc nghẽn xoang nặng sẽ cảm thấy hiệu quả nhanh nhưng người bệnh cần duy trì xông hơi trong 30 ngày thì mới trị được các triệu chứng. Còn với các trường hợp nhẹ thì chỉ cần duy trì từ 5 – 7 ngày.
 • Trong quá trình xông cần theo dõi tiến triển các triệu chứng của bệnh để biết khi nào nên tiếp tục xông, khi nào nên sử dụng biện pháp khác.
 • Không sử dụng bài thuốc cây giao cho người phụ nữ mang thai và cho con bú.
 • Khi xông hơi cho trẻ em, cha mẹ cần rút ngắn thời gian xông hơn khi dùng cho người lớn.
 • Thuốc chỉ sử dụng trong ngày, chỉ tận dụng thuốc xông buổi sáng để đun lại cho buổi tối và nên thêm vài đốt cây giao để hiệu quả nhất.
 • Nên đeo găng tay khi sơ chế, cắt, bẻ cành giao một cách nhẹ nhàng để tránh bị nhựa giao bắn vào người.
 • Nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ y học cổ truyền để có những lời khuyên bổ ích trong khi áp dụng bài thuốc tại nhà.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng cây xương cá trị viêm xoang đúng cách, hiệu quả tại nhà. Bài thuốc hiện đã được rất nhiều người bệnh áp dụng thành công nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên, hãy lưu lại các chú ý và tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để nhanh chóng đánh bay những triệu chứng viêm xoang khó chịu.

Không bỏ lỡ:

Bệnh lý liên quan

Triệu chứng liên quan

Đăng ký tư vấn với chuyên gia