Tinh Trùng Loãng Có Mang Thai Được Không?

Ngày cập nhật: 11/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (10 bình chọn)

Nhiều nam giới thú nhận tinh trùng yếu làm họ tự ti hơn trước bạn tình. Ngoài ra, tình trạng này cũng cảnh báo nhiều dấu hiệu của sức khỏe, đặc biệt là khả năng sinh sản. Vậy tinh trùng loãng có mang thai được không, thụ thai có dễ không? Dưới đây là thông tin giải đáp từ chuyên gia của Trung tâm Dược liệu.

Chuyên gia tư vấn tinh trùng loãng có mang thai được không?

Bình thường khi xuất tinh, nam giới sẽ phóng ra 2-5ml tinh tịch, trong đó 1ml tinh dịch chứa khoảng 60-80 triệu con. Nếu như nam giới không đạt được mức độ này thì có nguy cơ cao bị tinh trùng loãng, tinh trùng yếu. Hiện tượng này không chỉ cảnh báo sức khỏe suy yếu mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Tinh trùng loãng có mang thai được không được nhiều người quan tâm hiện nay
Tinh trùng loãng có mang thai được không được nhiều người quan tâm hiện nay

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh tinh trùng loãng và người bệnh cũng có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Vậy nam giới tinh trùng loãng có mang thai được không?

Về vấn đề này, chuyên gia của Trung tâm dược liệu cho biết:

“Nam giới bị tinh trùng loãng có mang thai được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, điển hình như sức khỏe, chức năng sinh lý, chất lượng tinh trùng, chức năng sinh sản, số lượng tinh trùng,…. Trong đó, số lượng và chất lượng tinh trùng là 2 yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến khả năng thụ thai.

Những nam giới khỏe mạnh thì sau mỗi lần giao hợp, khả năng thụ thai là 5% hoặc cao hơn nếu tinh trùng khỏe mạnh, không bị dị tật.”

Thực tế, tinh trùng loãng vẫn có thể thụ thai nhưng tỷ lệ là khá thấp, đòi hỏi nam giới cần đáp ứng một số điều kiện nhất định. Cụ thể như sau:

Trường hợp tinh trùng loãng có thể thụ thai

Nam giới bị tinh trùng loãng có mang thai được không – câu trả lời là có nếu như đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

  • Số lượng tinh trùng: Lượng tinh dịch xuất ra từ 2 – 5ml và số lượng tinh trùng đảm bảo 60 – 80 triệu con/ml.
  • Chất lượng tinh trùng: Tinh trùng cần đảm bảo lượng tối thiểu là 70%, tốc độ di chuyển hơn 60% và ổn định từ 1-4mm/phút.

Độ loãng của tinh trùng cũng quyết định nhiều đến khả năng thụ thai, có nghĩa là mỗi nồng độ tinh trùng sẽ có khả năng thụ thai khác nhau.

Tinh trùng loãng có mang thai được không - câu trả lời là có nếu chất lượng tinh trùng đảm bảo
Tinh trùng loãng có mang thai được không – câu trả lời là có nếu chất lượng tinh trùng đảm bảo
  • Tinh trùng dưới 1 triệu/ml thì tỷ lệ thụ thai rất kém, nếu muốn có con thì cần thụ tinh nhân tạo.
  • Tinh trùng từ 1 – 10 triệu/ml thì tỷ lệ thụ thai ở mức trung bình, có thể có con bình thường nếu dùng phương pháp thụ tinh trong tử cung (hoặc nắp tử cung).
  • Nếu tinh trùng từ 10 – 20 triệu/ml thì tỷ lệ thụ thai cao mà không cần dùng đến phương pháp nhân tạo.

Tinh trùng loãng khó mang thai khi nào?

Nam giới có thể bị vô sinh nếu tinh trùng loãng và không đảm bảo số lượng, chất lượng tinh trùng. Trong trường hợp số lượng tinh dịch nhỏ hơn 1,5ml và tốc độ bơi chậm thì việc thụ thai rất khó xảy ra. Đây là lý do vì sao có những cặp vợ chồng quan hệ thường xuyên nhưng vẫn không thể có con.

Khi nam giới xuất tinh, tinh trùng cần thời gian để di chuyển đến tử cung và ống dẫn trứng. Quãng đường di chuyển có thể gặp một số rào cản như chất nhầy tử cung, bạch cầu, chất dịch,… Nếu như không đủ khỏe mạnh thì việc đến được tử cung để gặp trứng là rất khó khăn.

Một số cách giúp phòng ngừa tinh trùng loãng tại nhà

Nếu tinh trùng loãng kéo dài thì việc điều trị sẽ rất khó khăn và ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc gia đình. Vậy nên, nam giới nên có lối sống khoa học, lành mạnh để phòng ngừa tinh dịch loãng cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể.

  • Duy trì lối sống khoa học: Tâm lý không thoải mái sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm tình, nam giới khó lên đỉnh và việc xuất tinh cũng gặp khó khăn. Do đó, bạn hãy giữ tâm lý thoải mái, hạn chế tối đa việc stress kéo dài trong nhiều ngày. Ngoài ra, việc lạm dụng thủ dâm cũng không tốt, chú ý không quan hệ với nhiều bạn tình. Hàng ngày nên tập thể dục để tăng sự dẻo dai và tăng cường chất lượng tinh trùng.
  • Bổ sung thực phẩm tốt cho sinh lý: Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến tinh trùng. Bạn hãy ăn thêm rau xanh, hải sản, trái cây, dầu thực vật, thịt đỏ,… để ngăn ngừa tinh trùng loãng. Ngoài ra, quý ông nên hạn chế rượu bia, cafe, thuốc lá để tránh làm sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng.
  • Khám sức khỏe nếu thấy có dấu hiệu bất thường: Ngay khi nhận thấy tinh trùng có dấu hiệu bất thường hoặc đã quá lâu mà chưa có con, bạn nên đi khám tại những cơ sở uy tín để được bác sĩ làm xét nghiệm và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Điều này sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn và giúp việc có con khả thi hơn.
Nam giới hãy bổ sung thêm rau xanh, trái cây để tăng cường sức khỏe sinh lý
Nam giới hãy bổ sung thêm rau xanh, trái cây để tăng cường sức khỏe sinh lý

Nhìn chung, tinh trùng loãng có mang thai được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn nên có lối sống khoa học, lành mạnh để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa tinh trùng loãng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đi khám tại cơ sở uy tín để sớm có phương pháp điều trị, tăng cơ hội làm cha.

Bệnh lý liên quan

Triệu chứng liên quan

Đăng ký tư vấn với chuyên gia