5 Ý Nghĩa Của Việc Biếu Quà Tết – Nét Đẹp Văn Hóa Việt

Ngày cập nhật: 16/02/2024 Biên tập viên: Phương Hoa
5/5 - (1 bình chọn)

Trong văn hóa của người Việt có một phong tục truyền thống chính là việc tặng quà vào dịp Tết Nguyên Đán. Bởi đó là dấu hiệu của Tết đến xuân về, mọi người gửi trao những món quà, chúc nhau may mắn, bình an, hạnh phúc và tài lộc trong năm mới. Ngày nay việc tặng quà càng được trân trọng hơn với rất nhiều vật phẩm khác nhau. Bài viết dưới đây cùng chuyên trang đi tìm hiểu ý nghĩa của việc biếu quà Tết cho từng đối tượng cũng như những lưu ý khi chọn quà. 

Tìm hiểu văn hóa quà Tết của người Việt

Việc tặng quà không chỉ là cách thể hiện tình cảm mà còn là sự quan tâm, gắn kết các mối quan hệ và con người xích lại gần nhau hơn. Vì thế, không biết từ bao giờ việc tặng quà Tết đã diễn ra tự nhiên và lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Quà Tết chính là thông điệp ý nghĩa về lời chúc năm mới may mắn, bình an, thịnh vượng tới những người ta thân yêu.

Có thể nói ý nghĩa của việc biếu quà Tết không chỉ là quan hệ tình cảm đơn thuần giữa con người với nhau mà là còn là nét đẹp trong văn hóa ứng xử, biết trước biết sau, đạo lý làm người. Về bản chất, người Việt Nam đã rất thận trọng trong lời nói, ứng xử, cử chỉ vào dịp Tết để mong cầu sự an lành và những điều may mắn sẽ đến ở năm mới, tránh xa điều xui rủi.

Văn hóa tặng quà Tết đã hằn sâu trong nếp sống của người Việt. Mỗi món quà chưa biết giá trị như thế nào nhưng hình thức sang trọng, trang nhã, tinh tế cũng khiến người nhận cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và đáng được trân trọng.

Xuất phát từ quan điểm này mà ngày Tết người ta tặng quà cho không chỉ ông bà, bố mẹ, những người trong gia đình mà còn cả bạn bè, thầy cô, sếp, đối tác, khách hàng, cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp,… Món quà không cần quá quý giá nhưng cần thật lòng và gửi gắm trong đó tình cảm, tấm lòng của người tặng.

Xã hội ngày nay có những bước phát triển vượt bậc, nhưng nét đẹp biếu tặng quà vào dịp Tết vẫn còn được lưu trữ. Tuy có chút khác biệt nhưng về cơ bản vẫn kế thừa những nét đẹp, giá trị về lòng biết ơn, kính trọng, yêu thương, tôn trọng bề trên, uống nước nhớ nguồn. Các món quà biếu Tết cũng ngày càng đa dạng, nhiều phân khúc. Dù vậy nhưng việc tặng quà cũng như ý nghĩa của việc biếu quà Tết vẫn giữ được nét tinh tế và giá trị thuần khiết như ngày đầu.

Biếu quà Tết là một nét văn hóa truyền thống của người Việt
Biếu quà Tết là một nét văn hóa truyền thống của người Việt

Ý nghĩa của việc biếu quà Tết trong văn hóa người Việt Nam

Với mỗi đối tượng việc tặng quà Tết lại mang những ý nghĩa khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin sau để thật sự hiểu khi biếu tặng quà vào dịp Tết:

Ý nghĩa đối với ông bà, cha mẹ

Khi chọn quà biếu Tết, đối tượng đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới chính là ông bà, bố mẹ. Những người thân sinh và nuôi nấng bản thân nên người, khỏe mạnh và hạnh phúc như ngày hôm nay. Chính vì vậy ý nghĩa của việc biếu quà Tết cho ông bà, bố mẹ cũng là cách bày tỏ tấm lòng, sự biết ơn, trân trọng dành cho đấng sinh thành.

Việc biếu tặng tặng quà còn là cách biểu thị của truyền thống uống nước nhớ nguồn, tiên học lễ hậu học văn của người Việt Nam bao đời nay. Quà biếu ông bà, bố mẹ có rất nhiều nhưng thường thiên về tốt cho sức khỏe, giá trị tinh thần cao. Nhưng dù là món quà nào đi chăng nữa cũng đều có ý nghĩa là chúc ông bà, bố mẹ một năm mới bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc bên con cháu.

Ý nghĩa của việc biếu quà Tết cho bố mẹ là truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt
Ý nghĩa của việc biếu quà Tết cho bố mẹ là truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt

Ý nghĩa tặng quà Tết cho thầy cô

Ông bà ta có câu: “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”. Đây là câu nói rất quen thuộc của người Việt Nam và còn được ghi chú trên lịch âm. Sau ông bà, cha mẹ thì thầy cô, những người trực tiếp hướng dẫn, dạy bảo chúng ta trên chặng đường đời là đối tượng thường biếu tặng quà tiếp theo.

Vì vậy, những món quà tặng thầy cô cũng mang nhiều ý nghĩa, gửi gắm lời chúc sức khỏe. Bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc đến công lao dạy dỗ của họ. Đồng thời biếu tặng quà và đi thăm thầy cô dịp Tết chính là truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của người Việt Nam.

Ý nghĩa tặng quà Tết cho bạn bè, đồng nghiệp

Việc tặng quà Tết cho bạn bè, đồng nghiệp là nét văn hóa chốn công sở. Đồng nghiệp là những người bên cạnh 8 – 10 tiếng hằng ngày, còn là người hỗ trợ trong công việc và cuộc sống. Việc tặng quà vào dịp Tết chính là bày tỏ tình cảm, sự trân trọng và gắn kết mối quan hệ tốt đẹp, đây cũng là chìa khóa giúp chúng ta thành công và thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Một món quà nhỏ, không cần quá giá trị nhưng đủ để gửi lời chúc mừng năm mới chân thành. Xóa tan những hiềm khích, những hiểu nhầm năm cũ và hướng đến một năm mới thành công, phát triển hơn.

Tặng quà cho bạn bè đồng nghiệp - Nét văn hóa đẹp chốn công sở
Tặng quà cho bạn bè đồng nghiệp – Nét văn hóa đẹp chốn công sở

Ý nghĩa đối với khách hàng, đối tác

Hầu hết các doanh nghiệp, những người làm trong lĩnh vực kinh doanh đến dịp Tết đều sẽ dành thời gian để lựa chọn quà tặng biếu đối tác, khách hàng VIP. Món quà chính là sự bày tỏ tấm lòng tri ân, sự cảm ơn sâu sắc vì đã đồng hành, tin tưởng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trong suốt một năm qua.

Đối tác, khách hàng nhận được món quà này cũng cảm thấy bản thân được trân trọng và tin tưởng. Từ đó, tạo nên ấn tượng tốt đẹp, sự thiện cảm, để tiếp tục hợp tác lâu dài trong thời gian tiếp theo. Mỗi một món quà gửi đến khách hàng, đối tác đều sẽ mang những ý nghĩa khác nhau nhưng chung quy lại vẫn là lời chúc tốt đẹp và hy vọng về một năm mới bình an, thịnh vượng, hạnh phúc, chúc người nhận quà được nhiều may mắn.

Ý nghĩa tặng quà Tết cho cán bộ, công nhân viên

Đứng trên vai trò là ban lãnh đạo công ty, việc tặng quà cho cán bộ, công nhân viên là rất cần thiết. Nhân viên đã gắn bó, tin tưởng, đồng hành cùng doanh nghiệp và nếu không có những người này, doanh nghiệp sẽ chẳng thể tiến xa hơn trên thị trường.

Chính vì vậy, ý nghĩa của việc biếu quà Tết cho cán bộ công nhân viên doanh nghiệp là một sự ghi nhận những đóng góp lớn lao của nhân sự. Đồng thời bày tỏ tấm lòng, sự trân trọng, tri ân vì nhân viên đã luôn cố gắng, đổi mới, sáng tạo và cống hiến hết mình trong từng vai trò. Món quà ban lãnh đạo dành cho cán bộ nhân viên chính là lời chúc mừng năm mới ý nghĩa nhất cũng như hy vọng về mối quan hệ cộng sự cùng phát triển, cố gắng và vươn xa hơn nữa trong năm mới.

Ý nghĩa của việc biếu quà Tết cho cán bộ nhân viên - Ghi nhận sự cống hiến cho doanh nghiệp
Ý nghĩa của việc biếu quà Tết cho cán bộ nhân viên – Ghi nhận sự cống hiến cho doanh nghiệp

Ý nghĩa những món quà thường tặng ngày Tết

Thị trường quà Tết vô vàn với những sản phẩm khác nhau từ quà tặng sức khỏe, trang phục, phụ kiện, đồ dùng gia đình, đồ dùng trong ngày Tết,…. Mỗi món quà đều có những ý nghĩa khác nhau, gửi gắm những lời chúc và những điều tốt đẹp nhất. Dưới đây là ý nghĩa 5 món quà Tết “quen mặt” mà bạn thường thấy mang đi biếu tặng nhiều nhất:

1. Hoa mai

Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay, mai là một loài cây nằm trong hàng tứ quý: Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Màu vàng của hoa mai đại diện cho sự quyền quý, sang trọng, hiện đại, thời thượng, là màu chỉ dành cho vua chúa. Chính vì vậy, người Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Nam chọn cây mai để chưng Tết.

Hoa mai nở rực rỡ vào những ngày Tết chính là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở, phát triển, khởi đầu cho thịnh vượng, phát triển vượt bậc trong năm mới. Đặc biệt, những người biết chăm mai sẽ để cho chúng nở vào đêm giao thừa và rạng sáng ngày mùng 1 Tết, báo hiệu một năm mới nhiều lộc vàng, may mắn, bình an. Biếu tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp, sếp một chậu hoa mau chính là món quà ý nghĩa, độc đáo và ấn tượng nhất xuân Giáp Thìn 2024 này.

Hoa mai - Món quà truyền thống của người Việt
Hoa mai – Món quà truyền thống của người Việt

2. Set quà Tết với rượu, hạt, mứt Tết

Bên cạnh món quà thời thượng, hiện đại, mới lạ trên thị trường thì những set quà Tết truyền thống với rượu vang, bánh kẹo, hạt và mứt Tết vẫn rất được ưa chuộng với đông đảo khách hàng. Lý do rất đơn giản, những set quà này có đa dạng phân khúc từ vài trăm đến vài triệu cũng đều có. Người mua hàng có thể lựa chọn những sản phẩm bên trong, phù hợp với tài chính cá nhân.

Tiếp đó, những set quà này cũng được thiết kế về hình thức, bao bì, sang trọng. Đóng gói logo và bao bì nhận diện thương hiệu riêng, phù hợp cho những công ty, doanh nghiệp cần số lượng quà lớn, tặng cán bộ nhân viên, đối tác, khách hàng,…. Có thể nói set quà với rượu, hạt, mứt Tết khá phổ thông nhưng rất phù hợp để biếu Tết, đủ trang trọng, đủ tinh tế và ý nghĩa để biếu tặng.

Một set quà với rượu và các loại hạt dinh dưỡng
Một set quà với rượu và các loại hạt dinh dưỡng

Nếu bạn còn chưa biết chọn những set quà Tết với rượu, hạt, mứt Tết ở đâu uy tín, chất lượng có thể tham khảo Quà Tết cao cấp VietGu với bộ sưu tập quà Tết Ngọc Đông Dương. Những set quà sang trọng, hiện đại nhưng cũng đậm đà nét truyền thống tết Việt. Trong bộ sưu tập có nhiều set quà khác như như: An Khang, Thịnh Vượng, Đoàn Viên, Phúc Thọ, Vinh Hoa, Tài Lộc Phát, Nghênh Xuân Ngũ Phúc, Lộc Tiến Vinh Hoa, Tâm Phúc,….

Mỗi set quà đều sẽ có những vật phẩm khác nhau, phân khúc giá thành giá dạng từ 500.000 đến 5.555.555 VNĐ. Sản phẩm cao cấp, chất lượng, giá thành tốt, mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe người sử dụng. Nếu muốn lựa chọn những set quà có rượu vang, mứt Tết và các loại hạt dinh dưỡng thì Vinh Hoa, Đoàn Viên, Phúc Thọ, Thịnh Vượng chính là sự lựa chọn tốt nhất. Sản phẩm bên trong đều là hàng nhập khẩu chính hãng, uy tín, nguồn gốc rõ ràng.

Còn nếu muốn chọn những set quà với sản phẩm là rượu ngâm đông trùng hạ thảo, trà sâm Ngọc Linh hay trà đông trùng hạ thảo cao cấp, mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe, chọn những set còn lại. Bộ sưu tập quà tết Ngọc Đông Dương của VietGu nói chung đều có bao bì thiết kế hiện đại, sang trọng, chỉn chu, tinh tế, ngập không khí sắc xuân. Đây chắc chắn là món quà biếu Tết ý nghĩa, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong mắt người nhận.

Set quà tặng cao cấp VietGu nằm trong bộ sưu tập Ngọc Đông Dương
Set quà tặng cao cấp VietGu nằm trong bộ sưu tập Ngọc Đông Dương

3. Rượu vang

Rượu vang là món quà được nhiều người tin tưởng và lựa chọn sử dụng làm quà biếu Tết trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Rượu vang không chỉ là sản phẩm tốt cho sức khỏe với những tác dụng như tốt cho tim mạch, huyết áp, đường huyết nếu được sử dụng đúng cách. Rượu vang cũng phù hợp tặng cho đối tượng là nam, nữ hay người trung niên.

Ngoài ra rượu vang còn là lời chúc vô cùng ý nghĩa, bởi theo quan niệm của người Việt màu đỏ của rượu vang chính là biểu tượng của may mắn, thịnh vượng, bình an và hạnh phúc. Vì vậy không khó để lý giải tại sao người ta thường sử dụng rượu vang vào những dịp đầu năm mới, trong các bữa tiệc liên hoan. Tặng rượu ngon đồng nghĩa với ý chúc gia chủ năm mới nhà cửa sung túc, hạnh phúc an khang.

Biếu tặng rượu vang sang trọng, hiện đại
Biếu tặng rượu vang sang trọng, hiện đại

4. Trà thượng hạng

Người xưa người ta có câu: “Khách đến nhà, không rượu cũng trà”, để thấy được rằng trà là thức uống quen thuộc của người Việt Nam, là lời chào đầu tiên khi khách đến nhà dịp Tết đến xuân về. Thức trà hảo hạng, thơm ngon, thanh mát chứa nhiều dưỡng chất chống lão hóa và tốt cho sức khỏe, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Đặc biệt nếu người nhận quà là ông bà, bố mẹ, người trung niên, sếp,… tặng trà chính là món quà ý nghĩa, để lại ấn tượng tốt nhất.

Đầu xuân nâng chén trà, cùng quây quần bên những người thân yêu, chia sẻ về những câu chuyện buồn vui trong năm qua, hy vọng về một tương lai tươi sáng. Thị trường hiện nay có nhiều loại trà khác nhau, bạn có thể tham khảo để biếu tặng như: Trà shan tuyết, trà mạn Thái Nguyễn, trà ô long, trà xanh, trà đông trùng hạ thảo, trà hoa,…

Trà thượng hạng bổ dưỡng, thơm ngon
Trà thượng hạng bổ dưỡng, thơm ngon

5. Đặc sản ngày Tết

Ngày Tết có những món đặc sản mà chắc chắn sẽ xuất hiện trong gia đình của mỗi người dù ít dù nhiều. Đây không chỉ là nét văn hóa truyền thống mà còn là dấu hiệu báo Tết đến xuân về của người Việt. Đó chính là bánh chưng, bánh tét, giò lụa, chả cốm,… và tùy theo từng vùng miền sẽ có những đặc sản riêng biệt khác.

Bạn cũng có thể dùng những món quà đặc sản này để tặng người thân ông bà, bố mẹ, sếp, bạn bè, đồng nghiệp. Những món quà đơn giản nhưng lại chan chứa tình cảm, lan tỏa hương vị Tết cho tất cả mọi người. Đặc biệt với bánh chưng, bánh tét là biểu tượng của đất trời thường được dùng để cúng bái tổ tiên, đây là món quà ý nghĩa nhất biếu tặng người thân thương.

Bánh chưng, bánh tét - Đặc sản ngày Tết
Bánh chưng, bánh tét – Đặc sản ngày Tết

6.Tranh dân gian

Truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến tay, tặng tranh dân gian vào dịp Tết vô cùng quen thuộc. Vừa là cách để lưu giữ và quảng bá nét văn hóa dân gian, vừa là lời chúc ý nghĩa. Bởi trong mỗi bức tranh đều chứa đựng những lời chúc, hàm ý sâu xa, mong cầu về một cuộc sống đầy đủ, ấm no, hạnh phúc.

Những bức tranh được tặng nhiều nhất như tranh Đông Hồ đàn gà con, bức tranh có đàn lợn béo,… chính là chúc người nhận một năm mới đầy đủ, sung túc, chúc bình an, vô sự, con cháu đầy đàn, sum vầy, hòa thuận.

 Tranh dân gian Đông Hồ
Tranh dân gian Đông Hồ

Lưu ý khi chọn quà Tết đảm bảo ý nghĩa, tinh tế, sang trọng

Để đảm bảo ý nghĩa của việc biếu quà Tết, khi chọn quà bạn cần lưu ý những thông tin sau đây:

  • Xác định đối tượng tặng quà: Đây là lưu ý rất quan trọng, khi bạn xác định đúng đối tượng, nghiên cứu sở thích, thói quen, hành vi và hoàn cảnh của mỗi người để lựa chọn món quà cho phù hợp. Điều này thể hiện được sự quan tâm, tấm lòng và sự chân thành của người tặng đến người nhận.
  • Đảm bảo hình thức món quà: Chưa bàn tới chất lượng, hình thức của món quà đã phải chỉn chu, đẹp, sang trọng và hiện đại để tạo ấn tượng tốt nhất. Dù bạn tặng món gì, hình thức cũng rất quan trọng vì nó thể hiện tấm lòng, sự chân thành và tôn trọng của người tặng đến người nhận. Trước khi tặng quà bạn cũng nên kiểm tra cẩn thận thêm một lần nữa có phát sinh vấn đề nào hay không.
  • Đặt mua quà Tết ở địa chỉ uy tín: Thị trường quà Tết những ngày giáp Tết vô cùng rộn ràng và sôi động. Vì vậy hãy lựa chọn những địa chỉ mua hàng uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm là tốt nhất. Người được nhận quà cũng yên tâm sử dụng.

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa của việc biếu quà tết mà nhiều người thắc mắc hiện nay. Bạn đọc tham khảo và lựa chọn món quà phù hợp biếu tặng vào dịp Tết Giáp Thìn 2024 này.

Đăng ký tư vấn với chuyên gia