Trung tâm Vietfarm tài trợ độc quyền hội thảo đánh giá công nghệ và chất lượng nuôi cấy ĐTHT tại Việt Nam

Ngày cập nhật: 16/04/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh
5/5 - (1 bình chọn)

Sáng ngày 30/10/2020, Trung tâm dược liệu Quốc Gia Vietfarm vinh dự là nhà tài trợ độc quyền cho hội thảo “Đánh giá công nghệ và chất lượng nuôi cấy Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam”. Hội thảo do Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc tổ chức, được diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia hàng đầu cả nước.

Hội thảo lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam thu hút hàng trăm đơn vị khách mời

Đông trùng hạ thảo (viết tắt là ĐTHT) được nuôi cấy tại Việt Nam đang ngày càng mở rộng quy mô và phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, người tiêu dùng chưa thực sự có cái nhìn khách quan về các sản phẩm ĐTHT nuôi cấy trong nước. Đặc biệt, hàm lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosin – hai hoạt chất quý hiếm quyết định chất lượng của ĐTHT nuôi cấy.

Do đó, Viện Y dược cổ truyền dân tộc nhận thấy cần cấp thiết có một đơn vị tiên phong đánh giá về chất lượng ĐTHT nuôi cấy trong nước, đặc biệt là các hoạt chất quý giá có trong ĐTHT nhân tạo.

Trước thực trạng đó, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức hội thảo với chuyên đề “Đánh giá công nghệ và chất lượng nuôi cấy ĐTHT tại Việt Nam”. Chỉ sau gần 2 tháng gửi lời mời, đã có hàng trăm đơn vị nghiên cứu và sản xuất ĐTHT hàng đầu toàn quốc gửi các mẫu sản phẩm về Viện.

Sau quá trình thực hiện, kiểm định nghiêm ngặt theo quy trình, ngày 30/10/2020 vừa qua, Viện đã tổ chức thành công hội thảo với sự tham gia của đông đảo hội đồng chuyên môn, hội đồng cố vấn, các đại biểu, quan khách khắp cả nước hội tụ về. Tiêu biểu trong hội đồng chuyên môn cấp cao có sự góp mặt của các Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ đầu ngành như:

  • TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc
  • Thầy thuốc ưu tú, BS Lê Hữu Tuấn, Viện phó Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc
  • Bà Trần Thanh Hằng, Giám đốc điều hành CTCP Bệnh viện YHCT Quân dân 102
  • Anh Nguyễn Quang Hưng, Phó Ban Dược Hội Nam Y Việt Nam
  • BS Trần Hải Long, Trưởng văn phòng đại diện Viện nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh.
Hội thảo hội tụ các chuyên gia đầu ngành tham dự
Hội thảo hội tụ các chuyên gia đầu ngành tham dự

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, các đơn vị có tinh thần cầu thị, tâm thế tiếp thu tích cực những đánh giá, nhận xét của hội đồng. Tại buổi hội thảo, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh cũng chia sẻ về đề tài nghiên cứu ĐTHT giai đoạn II – nghiên cứu chuyên sâu từ đề tài ĐTHT trước đó. Đây là chuyên đề ứng dụng công nghệ sinh học vào công tác tối ưu hàm lượng dược chất quý trong ĐTHT nuôi cấy.

Trung tâm dược liệu Quốc Gia Vietfarm vinh dự là đơn vị tài trợ độc quyền cho hội thảo

Nhận lời tham dự hội thảo chuyên sâu của Viện Y dược cổ truyền dân tộc, Trung tâm Vietfarm rất vinh dự và bày tỏ thái độ cầu thị, mong muốn được lắng nghe những đánh giá, nhận định của hội đồng chuyên gia về mẫu ĐTHT của mình.

Trong quá trình nghiên cứu và đánh giá, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh nhận định, Trung tâm dược liệu Quốc Gia Vietfarm là đơn vị có sự đầu tư bài bản, chuyên sâu và cho ra thành phẩm mẫu ĐTHT có chất lượng tương đương với ĐTHT tự nhiên Tây Tạng quý giá.

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh phát biểu về quá trình thực nghiệm kiểm định chất lượng ĐTHT tại Việt Nam
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh phát biểu về quá trình thực nghiệm kiểm định chất lượng ĐTHT tại Việt Nam

Vinh dự hơn nữa, Trung tâm dược liệu Quốc Gia Vietfarm là đơn vị tài trợ độc quyền cho buổi hội thảo chuyên ngành tầm cỡ quốc gia này. Góp mặt trong buổi hội thảo, ông Nhâm Quang Đoài – GĐ Trung tâm dược liệu Vietfarm chia sẻ:

“Trung tâm Vietfarm tuân thủ quy trình nghiêm ngặt từ lựa chọn giống nấm tới khâu nuôi cấy, chế biến và bảo quản. Sau nhiều thử nghiệm, Vietfarm quyết định chọn lựa chủng nấm Cordyceps Militaris của Nhật Bản, lấy sinh khối từ Tây Tạng.

Trung tâm đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà kính sạch tiêu chuẩn, hệ thống lọc khí nhiệt độ, máy móc hiện đại nhất để nuôi trồng nấm ĐTHT. Kết hợp với chủng nấm chất lượng cao, Vietfarm nuôi cấy nấm trong môi trường mô phỏng sự khắc nghiệt của khí hậu thổ nhưỡng dãy Himalaya, ép cây nấm tự chống chọi, sinh trưởng kháng lại sự khắc nghiệt của thời tiết, nhờ đó sản sinh hợp chất sinh học Adenosine và Cordycepin ở mức tốt nhất. Cho ra thành phẩm có hàm lượng 2 hoạt chất quý hiếm cùng 15 loại vitamin trong ĐTHT Vietfarm kiểm định đạt mức 70% so với ĐTHT Tây Tạng.”

Ông Nhâm Quang Đoài - GĐ trung tâm Vietfarm phát biểu tại hội thảo
Ông Nhâm Quang Đoài – GĐ trung tâm Vietfarm phát biểu tại hội thảo

Cùng với đó, ông Nhâm Quang Đoài cũng cho biết, định hướng phát triển trong thời gian tới, Vietfarm sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ và quy trình nuôi cấy. Trong đó tham gia hội thảo và hợp tác với Viện y dược cổ truyền dân tộc trong đề tài nghiên cứu sắp tới sẽ là bước đệm cho sự phát triển của ĐTHT Vietfarm.

Nếu đề tài nghiên cứu khoa học của Viện y dược cổ truyền dân tộc thành công và đưa vào ứng dụng thực tiễn thì trung tâm Dược liệu Vietfarm sẽ là đơn vị tiên phong và duy nhất ứng dụng công nghệ sinh học, sử dụng mã gen quý của ĐTHT Tây Tạng vào nuôi cấy ĐTHT nhân tạo. Từ đó nỗ lực đem đến tay người tiêu dùng trong nước sản phẩm ĐTHT nuôi cấy của người Việt, là vương dược cho sức khỏe của người Việt.

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật khác trong buổi hội thảo:

BS Lê Hữu Tuấn chia sẻ những kiến thức chuyên môn về ĐTHT nuôi cấy
BS Lê Hữu Tuấn chia sẻ những kiến thức chuyên môn về ĐTHT nuôi cấy
Hội đồng chuyên môn thảo luận, chia sẻ tích cực trong buổi hội thảo
Hội đồng chuyên môn thảo luận, chia sẻ tích cực trong buổi hội thảo
Các sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm được hội đồng chuyên môn đánh giá cao về chất lượng
Các sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm được hội đồng chuyên môn đánh giá cao về chất lượng

Kết thúc buổi hội thảo, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh đã ký kết và nhận hoa trao tặng của đại diện Vietfarm – Ông Nhâm Quang Đoài về việc chuyển giao đề tài nghiên cứu ĐTHT giai đoạn II: “Ứng dụng công nghệ sinh học vào công tác tối ưu hàm lượng dược chất quý trong ĐTHT nuôi cấy.”

Viện trưởng Viện Y dược cổ truyền dân tộc ký kết chuyển giao đề tài nghiên cứu mới với đại diện Vietfarm
Viện trưởng Viện Y dược cổ truyền dân tộc ký kết chuyển giao đề tài nghiên cứu mới với đại diện Vietfarm

Chuyên đề thực hiện thành công sẽ là nền móng vững chắc để Việt Nam có sản phẩm ĐTHT nuôi cấy mang đầy đủ hàm lượng dược chất tương đương với ĐTHT tự nhiên Tây Tạng. Tin rằng trong tương lai không xa, người tiêu dùng nước nhà sẽ có thể sử dụng “vương dược” này do chính Việt Nam sản xuất, chất lượng tiệm cận với loại tự nhiên tiền tỷ từ Tây Tạng với giá thành phải chăng nhất.

Đăng ký tư vấn với chuyên gia