Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm –  Sứ mệnh bảo tồn và nâng tầm cây thuốc Việt

Ngày cập nhật: 16/04/2024 Biên tập viên: Ngô Tú
5/5 - (3 bình chọn)

Được thành lập với mục đích bảo tồn tinh hoa nguồn dược liệu quý của nước nhà, Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm đang từng bước chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực phát triển và phân phối dược liệu. Vietfarm sở hữu riêng hàng ngàn hecta vườn chuyên canh thảo dược đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, cùng quy trình sản xuất hiện đại sản xuất thành công dược liệu quý hiếm như Nấm lim xanh, Đông trùng hạ thảo, Sâm ngọc linh…

Vietfarm mang theo mình sứ mệnh bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu sạch nước nhà

Nhịp sống hiện đại ngày một phát triển, các sản phẩm công nghiệp tràn lan trên thị trường với chất lượng khó kiểm định khiến nhiều người có thói quen tìm về những dược liệu thiên nhiên để chăm sóc sức khỏe. Có thể thấy rằng dù cho xã hội ngày một tân tiến thì y học cổ truyền vẫn giữ cho mình được vị trí nhất định bởi những ưu điểm nó mang lại.

Từ xa xưa việc dùng thảo dược để tạo nên nhiều bài thuốc chữa bệnh rất phổ biến. Nhiều vị danh y lỗi lạc như Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh nổi danh với nhiều bài thuốc quý chữa bệnh vẫn được lưu truyền đến ngày nay. Đặc biệt luôn đề cao tư tưởng Nam dược trị nam nhân cho thế hệ con cháu sau này.

Một thực trạng đáng báo động hiện nay dù nhu cầu sử dụng dược liệu của người dân tăng cao nhưng nguồn dược liệu sạch trong nước lại càng suy giảm. Người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ sử dụng phải “rác dược liệu” tràn lan từ Trung Quốc được nhập về và trà trộn giả làm hàng đã kiểm định.

Ngoài nguồn gốc không rõ ràng làm các nhà chuyên môn gặp khó khăn để nhận dạng, giá thành dược liệu lại không đi đôi với chất lượng. Nhiều trường hợp sản phẩm có sử dụng các chất hóa học để làm tăng độ đẹp mắt gây ra những hệ lụy tới sức khỏe người tiêu  Chính bởi những góc tối này trong thị trường dược liệu mà hình ảnh cây thuốc Đông y bị ảnh hưởng xấu trong mắt người dùng.

Trong hoàn cảnh đó Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Vietfarm được ra đời mang trong mình sứ mệnh nâng tầm cây thuốc Việt. Mục tiêu trở thành đơn vị cung cấp dược liệu chất lượng hàng đầu toàn quốc. Nhận thấy tiềm năng của thảo dược sạch, đội ngũ Vietfarm đã dành nhiều công sức để bảo tồn và phát triển các vườn dược liệu ra khắp toàn quốc.

Vietfarm và sứ mệnh nâng tầm cây thuốc Việt
Vietfarm và sứ mệnh nâng tầm cây thuốc Việt

Không dừng ở đó, ngoài trọng trách đưa đến người Việt dược liệu chuẩn Việt chất lượng cao, Trung tâm Dược liệu Vietfarm còn góp phần tái tạo hệ sinh thái cho môi trường. Song song với đó là công ăn việc làm cho người dân địa phương, nơi những vườn dược liệu sạch đang được phát triển.

Với sự chuẩn bị bài bản cùng những ưu điểm vượt trội trong công nghệ sản xuất dược liệu, đội ngũ kỹ thuật viên, Vietfarm đang dần khẳng định vị trí của mình với người tiêu dùng. Đơn vị đang cung ứng số lượng lớn dược liệu chất lượng cao cho nhu cầu sử dụng cây thuốc nam của người dùng nhỏ lẻ và cả các đơn vị khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên toàn quốc.

Trung tâm được bảo trợ bởi hai đơn vị Y học cổ truyền hàng đầu cùng đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao

Trung tâm Dược liệu Vietfarm được thành lập bởi hai đơn vị đi đầu trong lĩnh vực y học dân tộc là Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học cổ truyền cùng Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Đồng hành cùng đơn vị xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển là đội ngũ những y bác sĩ, dược sĩ đầu ngành với chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Trực tiếp giám sát quy trình chuyên môn, kỹ thuật có Tiến sĩ- Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học cổ truyền, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Lê Hữu Tuấn, Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cũng đồng hành cùng Vietfarm trong quá trình chuyển giao và phát triển kỹ thuật. Đây là đơn vị khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đầu chất lượng hàng đầu Việt Nam được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng dịch vụ. Nhờ sự bảo trợ này từ phía hai đơn vị, Trung tâm Dược liệu được trang bị cũng như cập nhật những trang thiết bị hiện đại nhất. Nhiều buổi đào tạo chuyên môn, hội thảo về kỹ thuật được tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao chất lượng nuôi trồng và sản xuất dược liệu.

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trực tiếp tham gia nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu
Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trực tiếp tham gia nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu

Trong những ký kết ban đầu, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học cổ truyền và Trung tâm Thuốc dân tộc đảm bảo cho sự phát triển vững mạnh của Vietfarm. Tiến sĩ- Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã có những nhận xét:

“Trong nhiều năm chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng y học dân tộc, chính những thầy thuốc như chúng tôi đã luôn phải trăn trở về việc tìm nguồn dược liệu sạch đảm bảo nhất cho người bệnh của mình. Với khát khao bảo tồn nền y học dân tộc và hướng tới lợi ích của chính người dùng, các bác sĩ, kỹ thuật viên đã dành rất nhiều công sức và tâm huyết để xây dựng Trung tâm Dược liệu Vietfarm. Tận dụng lợi thế khí hậu của nước nhà, cũng như cập nhật những kỹ thuật sản xuất hàng đầu. Vietfarm đã cho ra đời các sản phẩm đạt điểm 10 về chất lượng. Cùng sự đầu tư từ các đơn vị bảo trợ, Vietfarm đang dần có chỗ đứng vững chắc trong phân phối dược liệu cả nước và tương lai gần sẽ vươn xa ra quốc tế.”  

Sở hữu quy mô vườn dược liệu lớn cùng trang thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất

Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Vietfarm được thành lập với số vốn ban đầu lên đến hơn 15 tỷ đồng. 30% trong số đó được sử dụng vào công tác nghiên cứu khoa học, còn lại dùng để đầu tư vào máy móc cũng như đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên.

Tiêu chí sản phẩm của Vietfarm luôn đặt chất lượng, vệ sinh an toàn lên hàng đầu. Trung tâm sở hữu riêng cho mình hơn 100 vùng dược liệu sạch, được cấp giấy phép của Bộ y tế với tiêu chuẩn đạt GACP-WHO. Để xây dựng mô hình các vườn dược liệu, các chuyên gia đã mất nhiều năm thực hiện các chuyến đi thực địa khảo sát khí hậu từng vùng miền của đất nước. Điều này nhằm xây dựng môi trường nuôi trồng thảo dược phù hợp nhất.

Hạt giống và vật liệu nhân giống được chọn lựa kỹ, loại bỏ loài ngoại lai, bảo tồn gen quý đảm bảo chất lượng và tính năng của dược liệu. Quá trình thâm canh và quản lý chặt chẽ kết hợp cách trồng trọt cổ truyền, đáp ứng điều kiện sinh trưởng, phát triển với chất lượng dược liệu tốt nhất. Cây thuốc được chăm sóc theo tiêu chuẩn thực hành quản lý trên đồng ruộng, đúng quy ước quốc tế về thuốc trừ sâu và lượng tồn dư.

Không chỉ tỷ mỉ trong cách nuôi trồng mà việc thu hái và sơ chế cũng được đảm bảo. Các dược liệu được thu hái đúng mùa vụ, thời điểm, đặc điểm dược tính đảm bảo thành phẩm chất lượng tốt, không lẫn tạp chất. Nhà máy sơ chế đạt chuẩn với chứng nhận CO-CQ, các bước sơ chế dược liệu được kiểm tra nghiêm ngặt phù hợp với yêu cầu của từng dược liệu.

Trước khi tới tay khách hàng, vác dược liệu sử dụng tươi được bảo quản đông lạnh, trong bình, lọ, bảo quản bằng enzyme… trước khi đến cơ sở bào chế. Dược liệu khô sơ chế theo đúng quy trình và đặc tính của dược liệu Nhờ điều này các sản phẩm được ra đời với chất lượng tốt nhất. Các bước này cũng được trải qua kiểm định vô cùng nghiêm ngặt.

Quy trình sản xuất và nuôi trồng đạt chuẩn, được kiểm định nghiêm ngặt
Quy trình sản xuất và nuôi trồng đạt chuẩn, được kiểm định nghiêm ngặt

Hiện nay quy mô vườn dược liệu cùng nhà máy sản xuất của Vietfarm có tổng diện tích lên đến hàng ngàn hecta. Trải dài trên nhiều tỉnh thành cả nước, có thể bắt gặp vườn dược liệu Vietfarm tại:

  • Xã Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương (3ha):
  • Vườn dược liệu tại Tân Dân, Chí Linh, Hải Dương: (2ha)
  • Tại Nghĩa Trai, Văn Lâm, Hưng Yên (2ha)
  • Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc (5ha)
  • HTX Thuốc dân tộc Bắc Kạn tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn quy mô diện tích 1.000.000 m2 (100ha)

Ngoài ra còn một số vườn dược liệu tại: Bắc Giang, Hoà Bình, Đắc lăk, Kon Tum… Mở rộng vùng trồng dược liệu tại: Xã Vũ Vân, Huyện Vũ Thư, Thái Bình; Xã Mỹ Lộc, Huyện Thái Thụy, Thái Bình; Xã Quỳnh Thọ, Huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình….

Vietfarm đã nuôi trồng và phân phối thành công các dược liệu cao cấp, quý hiếm đến tay người dùng

Nhờ chuyên môn cao từ các kỹ thuật viên cùng công nghệ kỹ thuật hiện đại,Vietfarm đã phát triển thành công nhiều dược liệu quý hiếm. Trong đó nổi bật là Nấm lim xanh, Đông trùng hạ thảo, Cá ngựa khô hay Nhưng hươu khô… Đây đều là những loại dược liệu vô cùng quý hiếm, khó nuôi trồng cũng như khai thác.

Nấm lim xanh Dược liệu quý chữa ung thư:  Nấm lim xanh tại Vietfarm được nghiên cứu và phát triển bởi bác sĩ Lê Hữu Tuấn (Hậu duệ đời thứ 18 Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT TW). Trong thời gian tham ra chữa bệnh cho bộ đội ở Chiến tranh biên giới Việt – Trung (1979) tại Hà Giang, bác sĩ được bà con vùng cao hỗ trowjtifm các thảo dược quý để điều trị cho chiến sĩ trong đó có Nấm lim xanh.

Loại nấm này rất quý hiếm được trồng tại vườn dược liệu tại Ngổ Luông, Hòa Binh (nơi có địa hình thổ nhưỡng phù hợp nhất). Sử dụng một lượng nấm phù hợp sẽ giúp cải thiện thể trạng người dùng, ngăn chặn và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ung thư…

Đông trùng hạ thảo – vị thuốc quý hiếm được mệnh danh là Vàng mềm Tây Tạng: Được trực tiếp nghiên cứu và giám sát bởi Tiến sĩ,Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học cổ truyền. Đông trùng hạ thảo của Vietfarm được nuôi trồng trên cây giống Cordyceps Militari có nguồn gốc từ Bhutan. Phải mất 3 năm nghiên cứu kỹ lưỡng, công nghệ nuôi trồng Đông trùng hạ thảo mới  được hoàn thiện và chuyển giao công nghệ cho Vietfarm.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm thành phẩm
Đông trùng hạ thảo Vietfarm thành phẩm

Sản phẩm trùng thảo của Trung tâm là  những hộp tinh khối, tròn 75 ngày tuổi với chiều cao từ 13cm trở lên. Màu sắc đồng đều có màu vàng đậm. Sản phẩm khi đã chọn lọc kỹ được đưa đến nơi cấy khử trùng. Dùng dụng cụ chuyên dụng đã khử trùng đảm bảo vệ sinh. Đông trùng hạ thảo được đóng gói trong lọ thủy tinh cao cấp, có nhãn mác và mã QR để khách hàng truy xuất ngồn gốc.

Hơn 400 loại thảo dược quý khác: Hàng năm, Vietfarm cung ứng cho nhu cầu thị trường hàng trăm các dược liệu khác như cá ngựa khô, nhung hươu, diệp hạ châu, bạch hoa xà thiệt thảo, tam thất…. Các thảo dược cũng được sản xuất trong điều kiện kỹ thuật máy móc tối ưu nhất. Từ đó đưa Vietfarm trở thành địa chỉ phân phối dược liệu hàng đầu cho nhiều đơn vị bào chế thuốc Đông y cũng như của người dùng nhỏ lẻ.

Với toàn bộ những lợi thế sẵn có cùng đinh hướng phát triển lâu dài, Trung tâm Nghiên cứu va Nuôi trồng Vietfarm đang dần một vườn rộng. Khách hàng đã có cho mình địa chỉ uy tín nhất để tìm mua dược liệu và an tâm hoàn toàn về chuẩn sạch, xứng đáng giá tiền.

Đăng ký tư vấn với chuyên gia