Sự Thật Về Đông Trùng Hạ Thảo Tác Dụng Với Phổi Qua Chia Sẻ Của TTƯT.BS CKII Nguyễn Thị Nhuần

Ngày cập nhật: 22/04/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh
5/5 - (1 bình chọn)

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch, đặc biệt rất tốt cho phổi. Trong nhiều sách cổ của Trung Hoa có ghi lại, từ ngàn năm trước khi dân tộc Tây Tạng biết đến đông trùng hạ thảo, người dân đã sử dụng dược liệu này chính với mục đích chữa trị các bệnh ở kinh Phế (phổi – hệ hô hấp). Vậy thực hư như thế nào, ban biên tập đã có cuộc trò chuyện với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên Giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương để giải thích cho bạn đọc rõ nhất. 

Đông trùng hạ thảo tác dụng với phổi như thế nào qua góc nhìn của chuyên gia

BTV: Chào bác sĩ! Đông trùng hạ thảo – Một loại thảo dược nổi tiếng, quý hiếm và mang đến nhiều giá trị cho sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về dược liệu này, bác sĩ có thể chia sẻ một vài thông tin về đông trùng hạ thảo cho quý vị độc giả được không ạ?

“Vâng xin chào quý vị độc giả, là một thầy thuốc, bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực YHCT hàng chục năm nay, tôi rất may khi có cơ hội được nghiên cứu, biết đến và tiếp xúc với đông trùng hạ thảo. Đây là một trong những loại thảo dược tốt đối với sức khỏe con người. 

Đông trùng hạ thảo có một quá trình sinh trưởng đặc biệt, trải qua tam âm – tam dương mà trong Đông y ghi lại là sinh sống đủ hai mùa mùa đông (âm) và mùa hạ (dương), từ động vật (âm) thành thực vật (dương) và sống từ dưới đất (âm) lên mặt đất (dương). Nhờ đó, đông trùng hạ thảo hấp thụ hết các linh khí, tinh hoa đất trời, sản sinh ra những dưỡng chất quý hiếm ở mức cao và khi sử dụng sẽ mang đến những tác dụng tốt nhất cho sức khỏe hay được hiểu là trị được bách hư – bách tổn. 

Đó là theo góc độ của YHCT còn trong nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh những dưỡng chất quý hiếm có trong đông trùng hạ thảo. Đó là 17 loại acid amin khác nhau rất cần thiết cho cơ thể, các nguyên tố vi lượng như Al, K, Na, các loại vitamin nhóm B, A, C, K, E,… và quý hiếm nhất là các chất thuộc nhóm dinh dưỡng HEAA gồm có: Adenosin, Cordycepin,.. 

Các hoạt chất này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp tăng cường chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và chắc chắn không thể thiếu chính là phổi – cơ quan chính của hệ hô hấp, duy trì sự sống của con người.”

>>>Xem thêm: Hành trình khắc nghiệt tìm kiếm Đông trùng hạ thảo Tây Tạng trên nóc nhà cao nhất Thế giới

Đông trùng hạ thảo - Thảo dược quý hiếm nâng tầm sức khỏe con người
Đông trùng hạ thảo – Thảo dược quý hiếm nâng tầm sức khỏe con người

BTV: Như bác sĩ có nói thì đông trùng hạ thảo mang đến tác dụng cho cơ quan phổi nói riêng và hệ hô hấp nói chung. Vậy bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về tác dụng này được không?

“Trong rất nhiều sách cổ Trung Hoa đều có ghi chép về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với phổi. Theo Đông y, đông trùng hạ thảo có tính ôn (ấm), vị cam (ngọt). Khi sử dụng có thể hỗ trợ điều trị được chứng thở gấp, thở dốc, thở hắt và bị ho do không nạp được khí. 

Đông trùng hạ thảo giúp bình suyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng, bảo phế, ích thận, cầm máu hóa đàm, trị được chứng ho đến lao lực mệt mỏi.

Trong những trường hợp bị hen, khó thở, đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt trong việc điều tiết cơ trơn phế quản, thông khí ở phổi, tăng khả năng hô hấp giúp giảm nhẹ các cơn hen, dịu thành cuống phổi, giãn động mạch để tránh những cơn co thắt ở ngực. Quan trọng hơn, thành phần trong đông trùng hạ thảo có thể ngăn chặn được các trường hợp khẩn cấp như sốc phản vệ, đường thở tắc nghẽn, chặn đường thở, huyết áp giảm đột ngột. 

Với những đối tượng bị bệnh ung thư phổi do bất kỳ nguyên nhân nào, hút thuốc lá, sử dụng rượu bia thường xuyên,… người bệnh nên sử dụng đông trùng hạ thảo, để hỗ trợ cải thiện bệnh. Hoạt chất Cordycepin trong trùng thảo có thể hỗ trợ diệt trừ các vi khuẩn gây nhiễm trùng và ung thư phổi. 

Một nghiên cứu của Giáo sư Đái Duy Ban (Nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hóa sinh ứng dụng, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) hoạt chất Cordycepin có vai trò tương tự như thuốc tổng hợp hoá học Acyclovir diệt khuẩn, diệt virus. Vì vậy mà thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, rất nhiều người đã sử dụng đông trùng hạ thảo như một cách phòng tránh và giảm tình trạng hậu Covid rất hiệu quả. 

Có thể nói sử dụng đông trùng hạ thảo là biện pháp phòng chống các bệnh về phổi, ung thư phổi một cách tự nhiên, an toàn. Bởi các hoạt chất Cordycepin và Adenosin tốt cho các nang phổi, tăng cường chức năng phổi, hệ hô hấp, hơi thở được điều hòa, lọc sạch bụi bẩn trong không khí khi vào cơ thể,… phòng tránh các bệnh ho, sốt, ốm, cảm mạo,…”

Đông trùng hạ thảo tốt cho phổi nói riêng và hệ hô hấp nói chung
Đông trùng hạ thảo tốt cho phổi nói riêng và hệ hô hấp nói chung

Qua những chia sẻ của TTUT.BS Nguyễn Thị Nhuần về đông trùng hạ thảo, có thể thấy đây thực sự là một thiên dược tốt cho sức khỏe, hệ hô hấp nói chung và cơ quan phổi nói riêng, kể cả người bình thường hay những người đang gặp các vấn đề về phổi.

TTUT.BS Nguyễn Thị Nhuần chỉ cách dùng đông trùng hạ thảo – Bổ phổi, nâng cao sức khỏe cho mọi đối tượng

BTV: Hiện nay thị trường có cả đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Rất nhiều độc giả gửi câu hỏi về cho chuyên trang không biết dùng loại nào thì đảm bảo tác dụng với phổi? Bác sĩ có thể trả lời câu hỏi này được không ạ?

“Đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt đối với phổi, phòng tránh và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Như bạn có nói là thị trường hiện nay có cả đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Đông trùng hạ thảo tự nhiên, chủ yếu khai thác ở vùng Tây Tạng, Butan, các dãy núi cao ở Vân Nam Trung Quốc. 

Tuy nhiên loại tự nhiên trên thị trường cực kỳ khan hiếm, với nhu cầu tăng cao và sản lượng dần ít đi qua mỗi năm, nguồn cung không đủ cho cầu. Vì thế nhiều quốc gia và trong đó có cả Việt Nam tiến hành nuôi cấy đông trùng hạ thảo. 

Thị trường đông trùng hạ thảo nuôi cấy rất đa dạng, giá bán cũng phong phú, nhưng không phải loại nào cũng tốt. Rất nhiều đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo kém chất lượng hoặc đã bị hút hết dược chất chỉ còn lại xác nấm khô. Những sản phẩm này khi sử dụng nhẹ thì tiền mất, không mang lại tác dụng gì, nhưng nặng có thể tiềm ẩn nhiều chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. 

Vì vậy người tiêu dùng phải thật sự thông minh, tỉnh táo, lựa chọn sản phẩm đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng, minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ, giấy kiểm định hoạt chất quý hiếm. Tiêu chí để đánh giá chất lượng đông trùng hạ thảo nằm ở hàm lượng hai hoạt chất Cordycepin và Adenosin. Hàm lượng càng cao thì càng mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. 

Và một đơn vị mà tôi đánh giá cao về chất lượng là Đông trùng hạ thảo Vietfarm. Đông trùng hạ thảo Vietfarm đầu tư nghiêm túc, bài bản, từ nghiên cứu, lựa chọn chủng nấm, quy trình nuôi cấy cho đến thu hoạch. 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm hiện nay là đơn vị sở hữu các chất quý Cordycepin và Adenosin ở mức CAO NHẤT thị trường, sánh ngang đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Điều này đã được kiểm chứng bởi cơ quan đầu ngành. 

Tất nhiên nếu bạn có điều kiện vẫn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng, nhưng nếu không đủ tài chính thì Đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng là một sự lựa chọn phù hợp. Chất lượng cao, tương đương loại trong tự nhiên mà giá thành chỉ bằng 1/10.”

>>>Không bỏ lỡ: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Bước tiến đột phá, chất lượng sánh ngang đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng

Sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Khi nói thêm về đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam, TTUT.BS Nguyễn Thị Nhuần cũng có chia sẻ kỹ thêm về quy trình nuôi cấy và công nghệ mà Đông trùng hạ thảo Vietfarm ứng dụng để phát triển thành công sản phẩm được người dùng đón nhận nhiều như hiện nay.

“Quá trình sinh trưởng đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng tương tự như đông trùng hạ thảo sinh trưởng ở môi trường tự nhiên.

Cũng có dịp được tìm hiểu công trình nghiên cứu và tham quan cơ sở nuôi trồng của Đông trùng hạ thảo Vietfarm. Thì tôi được biết đây là thành tựu từ đề tài nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, bởi các Tiến sĩ và Bác sĩ đầu ngành. 

Trùng thảo nuôi cấy từ chủng nấm Cordyceps Militaris mã 100741, đã được ngân hàng vi sinh vật NBRC Nhật Bản kiểm định và đánh giá chất lượng. 

Chủng nấm này sẽ được nuôi cấy trên cơ chất là hạt đại mạch hữu cơ nhập khẩu từ Đức và nhộng tằm sống. Quá trình nuôi cấy được ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại nhằm mô phỏng điều kiện sống tương đương như ở các cao nguyên Tây Tạng, kích thích đông trùng hạ thảo sinh trưởng, phát triển và sản sinh dưỡng chất quý hiếm. 

Nhờ đó đông trùng hạ thảo Vietfarm sở hữu hàm lượng dưỡng chất quý hiếm cao nhất hiện nay, đảm bảo những tác dụng tốt cho cơ quan phổi nói riêng và sức khỏe của người dùng nói chung.”

Tìm hiểu thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm – Chuẩn Hóa Quy Trình Nuôi Cấy Bán Tự Nhiên Cho Chất Lượng Vượt Trội

Đông trùng hạ thảo Vietfarm chuẩn hóa quy trình nuôi cấy, phát triển
Đông trùng hạ thảo Vietfarm chuẩn hóa quy trình nuôi cấy, phát triển

BTV: Bác sĩ có thể hướng dẫn người dùng một vài cách sử dụng đông trùng hạ thảo để nâng cao chức năng phổi, hỗ trợ điều trị một vài căn bệnh ở phổi cũng như hệ hô hấp hay không?

“Dù là đông trùng hạ thảo tự nhiên hay nuôi cấy đều sẽ có những cách sử dụng chung để hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quý hiếm có trong đông trùng hạ thảo. Trực tiếp nhất vẫn là cách ăn sống, dưỡng chất được hấp thụ một cách triệt để nhất vào cơ thể. 

Ngoài ra, người dùng có thể hãm trùng thảo với nước ấm để thành trà uống mỗi ngày, ngâm rượu uống để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt với những người muốn điều trị bệnh về đường hô hấp thì ngâm mật ong chính cách dùng tốt nhất. Cả đông trùng và mật ong đều tốt cho phổi giúp giảm ho, ấm người, giảm sốt, cảm mạo, tốt cho nang phổi,… Hoặc những người bị ốm có thể nấu cháo, hầm canh với đông trùng hạ thảo sử dụng để bổ sung dưỡng chất và nhanh khỏe hơn.”

Nếu người dùng không có nhiều thời gian có thể tham khảo những sản phẩm được bào chế từ đông trùng hạ thảo có sẵn trên thị trường. Và trong số đó, không thể không kể đến Đông trùng hạ thảo Vietfarm.

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vietfarm được được người dùng sử dụng nhiều, đánh giá cao
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vietfarm được được người dùng sử dụng nhiều, đánh giá cao

Thương hiệu cung cấp rất nhiều sản phẩm bên cạnh hai loại đông trùng nguyên bản là sợi nấm và nguyên con ký chủ như: Trà túi lọc, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, yến chưng đông trùng hạ thảo, viên uống trùng thảo,…

Các sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia YHCT đầu ngành, kết hợp nhiều thành phần quý hiếm, bổ dưỡng, theo một công thức và tỷ lệ hoàn hảo.

Đọc thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm – Chất Lượng Thượng Hạng Được Chuyên Gia Đầu Ngành Đánh Giá Cao

Lời khuyên của bác sĩ Nhuần khi lựa chọn đông trùng hạ thảo sử dụng chăm sóc sức khỏe

BTV: Trước khi kết thúc buổi trò chuyện ngày hôm nay, bác sĩ có thể đưa ra một vài lời khuyên đến quý vị độc giả khi lựa chọn cũng như sử dụng đông trùng hạ thảo nói chung để chăm sóc sức khỏe hay không ạ?

“Đông trùng hạ thảo là một dược liệu mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe trong đó có cơ quan phổi hay nói rộng hơn là hệ hô hấp. Tuy nhiên, người dùng vẫn cần phải nhớ, đông trùng hạ thảo không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh. 

Với người bình thường có thể sử dụng đông trùng hạ thảo như là cách để phòng tránh các bệnh về phổi, nâng cao sức khỏe. Còn với những đối tượng đang mắc các bệnh lý về phổi, đông trùng hạ thảo chỉ hỗ trợ điều trị, cải thiện triệu chứng và góp phần chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch. 

Một điều nữa, tôi nhấn mạnh, chất lượng của đông trùng hạ thảo nằm ở hàm lượng các dưỡng chất quý hiếm Cordycepin và Adenosin. Do đó, nếu có điều kiện bạn dùng đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng, hoặc nếu không thì dùng đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhưng phải đảm bảo chất lượng, có quy trình nuôi cấy minh bạch và có giấy tờ kiểm định từ cơ quan đầu ngành. Và người dùng có thể tham khảo ý kiến, đánh giá của những người đã qua sử dụng.”

Đặt niềm tin ở sản phẩm đông trùng hạ thảo minh bạch, rõ ràng về nguồn gốc, chất lượng
Đặt niềm tin ở sản phẩm đông trùng hạ thảo minh bạch, rõ ràng về nguồn gốc, chất lượng

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo nuôi cấy uy tín trên thị trường hiện nay. Nhiều báo chí, kênh truyền thông lớn của cả nước và đánh giá cao. Điển hình như: Kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống, kênh ANTV,.. báo Gia đình, báo Sức khỏe đời sống, báo Đời sống pháp luật, báo VTC News, báo Lao động,…

Không bỏ lỡ: Đông trùng hạ thảo Vietfarm được truyền thông quan tâm, báo chí đưa tin giới thiệu

Báo chí đưa tin về thương hiệu Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Báo chí đưa tin về thương hiệu Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Hàng triệu người tiêu dùng cả nước, nghệ sĩ nổi tiếng cũng tin tưởng và sử dụng sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm. Tiêu biểu như: NS Văn Báu, NS Phú Thăng, NS Thanh Tú, diễn viên Tùng Dương, NS Công Lý, NS Kim Xuyến,…

Đông đảo khách hàng, người nổi tiếng tin tưởng sử dụng
Đông đảo khách hàng, người nổi tiếng tin tưởng sử dụng

Đặt mua sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vietfarm, người dùng còn được nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia YHCT đầu ngành của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Đây cũng là đơn vị bảo hộ truyền thông, chuyên môn của Đông trùng hạ thảo Vietfarm. Những hướng dẫn của chuyên gia giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm và biết cách sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất cho phổi cũng như sức khỏe nói chung.

Qua những chia sẻ của bác sĩ Nhuần thì mong rằng bạn đọc đã hiểu hơn về tác dụng của đông trùng hạ thảo với phổi. Dưới đây chuyên trang đã tổng hợp thông tin liên hệ của một đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo nuôi cấy chất lượng, nổi tiếng và được người dùng sử dụng nhiều, đánh giá cao. Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu, tư vấn có thể tham khảo.

  • Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 đường Nguyễn Thị Định, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội | Số 145 đường Hoa Lan phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh.
  • Website: https://dongtrungvietfarm.com/
  • Fanpage: Đông trùng hạ thảo Vietfarm
  • Hotline: 096.171.6466

Đăng ký tư vấn với chuyên gia