Nuôi đông trùng hạ thảo với quy trình chuẩn kỹ thuật từ A – Z

Ngày cập nhật: 20/05/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh
5/5 - (1 bình chọn)

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại thuốc tiên quý hiếm trong tự nhiên, là dược liệu tiền tỷ đắt đỏ. Sản phẩm đông trùng hạ thảo được Trung tâm nghiên cứu và Nuôi trồng Vietfarm thử nghiệm và nuôi trồng thành công trong môi trường nhân tạo trên ký chủ nhộng tằm. Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ thông tin tới bạn đọc về quy trình nuôi đông trùng hạ thảo đúng chuẩn kỹ thuật.

Những yếu tố tác động tới sự phát triển của đông trùng hạ thảo

Trước khi tiến hành nuôi đông trùng hạ thảo bạn cần xác định được những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của trùng thảo.

Nhiệt độ của môi trường

Môi trường chính là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới sự thành bại của quá trình nuôi đông trùng hạ thảo. Bản thân trùng thảo thiên nhiên Tây Tạng đã sống trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt vì vậy muốn nuôi cấy thành công cần tạo ra môi trường tương tự như vậy.

Tốt nhất, chúng ta cần phải đầu tư một hệ thống phòng sinh học chuyên biệt, trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại để kiểm soát, điều chỉnh tốt môi trường.

Nhiệt độ trong môi trường nuôi cấy đóng vai trò vô cùng quan trọng
Nhiệt độ trong môi trường nuôi cấy đóng vai trò vô cùng quan trọng

Chất lượng giống

Trồng trùng thảo cũng tương tự như trồng cây. Muốn có được thành quả tốt thì việc chọn giống chất lượng cao từ đầu là việc phải chú trọng.

Nên lựa chọn giống trùng thảo khỏe, có sức sống để có thể phát triển tốt trong môi trường nuôi trồng.

Kỹ thuật nuôi cấy trùng thảo

Có môi trường thuận lợi, giống tốt nhưng kỹ thuật kém thì trùng thảo cũng sẽ không thể phát triển. Để thành công trong quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo đòi hỏi người trồng phải được trang bị kỹ thuật tốt. Đồng thời cần phải có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn trong từng khâu.

Tốt nhất nếu chưa nắm bắt được kỹ thuật bạn nên đi tham khảo những khóa học nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

Quá trình chăm sóc

Quá trình chăm sóc cần phải cẩn thận, tỉ mỉ và đặc biệt cần kiên nhẫn theo dõi từng giai đoạn thay đổi, phát triển của trùng thảo. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể xử lý kịp thời, loại bỏ trùng thảo chất lượng kém, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Quy trình chăm sóc cẩn tỉ mỉ, cẩn thận, kỹ lưỡng
Quy trình chăm sóc cẩn tỉ mỉ, cẩn thận, kỹ lưỡng

Trồng đông trùng hạ thảo cần chuẩn bị những gì?

Khâu chuẩn bị rất quan trọng, bước này giống như tạo nền tảng vững chắc để quá trình nuôi cấy trùng thảo được diễn ra trơn tru, thuận lợi, hạn chế gặp phải những rủi ro không đáng có.

Chuẩn bị phòng nuôi đông trùng hạ thảo

 • Hệ thống phòng nuôi đông trùng hạ thảo cần đáp ứng đầy đủ cả về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.
 • Phòng nuôi trùng thảo phải đảm bảo vô trùng, ánh sáng và độ thoáng tự nhiên phải cân bằng.
 • Phải được trang bị hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm từ 75 – 85%
 • Được lắp đặt hệ thống làm lạnh để giữ nhiệt độ ổn định ở mức 18 – 20 độ C
 • Hệ thống giàn giáo chắc chắn để đặt bình nuôi, lọ cơ chất
 • Được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, sưởi ấm

Chuẩn bị giá thể để nuôi trồng

Bước này đặc biệt quan trọng quyết định tới việc thành bại của quá trình trồng đông trùng hạ thảo. Giá thể nuôi trồng trùng thảo là một hỗn hợp dung dịch chiết xuất từ các nguyên liệu: nước dừa nguyên chất, nhộng tằm, gạo lứt và một số vi chất khác.

Giá thể sau khi được kiểm nghiệm được cho vào lọ cơ chất rồi tiến hành hấp diệt trùng trong thời gian từ 2 – 2,5 tiếng. Cuối cùng giá thể được đưa tới phòng lạnh, để nguội rồi bắt đầu nuôi cấy giống.

Hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo đúng kỹ thuật

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo đúng kỹ thuật phải trải qua 4 giai đoạn: nuôi sợi, tạo quả thể, nuôi quả thể cuối cùng là thu hoạch. Trong đó các giai đoạn được tiến hành như sau:

Giai đoạn nuôi sợi trùng thảo

 • Bước 1: Cấy giống vào các lọ cơ chất
 • Bước 2: Chuyển đến phòng tối đáp ứng đầy đủ điều kiện môi trường. Nhiệt độ giữ ổn định ở mức 18 – 20 độ C, độ ẩm 75 – 80%, ủ kín.

Đợi khoảng 10 ngày sẽ thấy các sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này sẽ đưa toàn bộ lọ cơ chất sang giai đoạn 2 để tạo quả thể.

Giai đoạn nuôi sợi đông trùng
Giai đoạn nuôi sợi đông trùng

Giai đoạn tạo quả thể

Các lọ cơ chất sau khi được đưa tới phòng chiêu sáng sẽ được kích thích để tạo quả thể. Lúc này phòng nuôi trồng sẽ duy trì ở nhiệt độ 18 – 20 độ C, độ ẩm 74 – 80%. Mỗi ngày phải chiếu sáng 12 tiếng với cường độ 1000 Lux.

Ở giai đoạn này cần chú ý mở cửa phòng mỗi ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều tối. Mỗi lần mở 30 phút để đảm bảo không khí được lưu thông. Sau 15 ngày, trên bề mặt sinh khối sẽ bắt đầu xuất hiện các sợi nấm. Lúc này có thể chuyển tiếp sang giai đoạn 3.

Giai đoạn nuôi quả thể

Ở giai đoạn này cần tạo điều kiện để lưu trữ các lọ cơ chất đảm bảo các yếu tố như sau:

 • Nhiệt độ phòng được giữ nguyên
 • Độ ẩm tăng lên 80 – 85%
 • Mỗi ngày chiếu sáng 12 tiếng
 • Cường độ ánh sáng giảm xuống còn 700 Lux

Trong giai đoạn nuôi quả thể cửa phòng vẫn phải mở 2 lần mỗi ngày để đảm bảo lưu thông không khí. Đây là giai đoạn quan trọng vì thế cần liên tục theo dõi để phát hiện và loại bỏ các lọ cơ chất bị hỏng mốc, tránh lây lan rộng. Sau thời gian 2 tháng, những ngọn nấm sẽ mọc dài và xuất hiện bào tử nấm trùng thảo.

Giai đoạn thu hoạch

Khi thấy các ngọn nấm bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm hơn so với phần thân là lúc có thể thu hoạch được đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt bằng trùng thảo thiên nhiên không?

Khi nhắc tới trùng thảo nuôi cấy rất nhiều người băn khoăn không biết dược liệu này có công dụng tốt bằng trùng thảo thiên nhiên không.

Khác với đông trùng hạ thảo tự nhiên, đông trùng hạ thảo nuôi trồng được hình thành bằng cách cấy nấm Cordyceps lên các loại côn trùng như nhộng, tằm sau đó sử dụng bột gạo lứt, bột nhộng tằm trong phòng thí nghiệm để nuôi dinh dưỡng. Thêm vào đó trùng thảo tự nhiên được hình thành và phát triển ở độ cao 4000m so với mặt nước biển, quanh năm tiếp xúc trực tiếp với nhiều lớp cát, bùn, khoáng chất tinh khiết.

Chính vì điều này mà hàm lượng dưỡng chất hữu cơ, khoáng chất vi lượng trong trùng thảo tự nhiên cao hơn hẳn với đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên kỹ thuật trồng đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm có thể giữ lại được các hoạt chất có lợi như Cordycepin có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối; hoạt chất Adenosine tạo hàng rào vững chắc bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp.

Bên cạnh đó đông trùng hạ thảo nhân tạo còn có mức giá thấp hơn nhiều so với giá trùng thảo thiên nhiên. Thay vì bỏ ra hàng trăm triệu, thậm chí là tiền tỷ để săn đón lô trùng thảo Tây Tạng xa xôi thì với số tiền nhỏ hơn chúng ta hoàn toàn có thể sở hữu sản phẩm từ đông trùng hạ thảo Việt Nam cũng rất tốt cho sức khỏe.

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo Vietfarm đạt chuẩn chất lượng “vàng mười Tây Tạng”

Trung tâm Nuôi trồng và Ứng dụng dược liệu Vietfarm là đơn vị uy tín chuyên cung cấp dược liệu sạch, chuẩn chất lượng, trong đó không thể kể tới đông trùng hạ thảo.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tiếp nhận công nghệ chuyển giao từ Việt Nghiên cứu và Phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc người ta thấy tại Vietfarm xuất hiện một căn phòng kỳ lạ mang tên “Tây Tạng thu nhỏ”. Nơi đây đã nuôi cấy và phát triển thành công các cá thể nấm Đông trùng hạ thảo hoàn toàn Việt Nam, do người Việt nghiên cứu và phát triển trên chính quê hương đất Việt.

Môi trường nuôi cấy ĐTHT tại Vietfarm được nghiên cứu và mô phỏng theo sự khắc nghiệt khí hậu trên dãy Himalaya. Từ việc chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, ánh sáng chứa nhiều tia UV,… với mục đích “ép” cây nấm có thể tự mình chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết. Từ đó nấm đông trùng có thể tổng hợp và sản xuất ra hợp chất sinh học  Adenosine và Cordycepin ở mức tốt nhất giống với cây nấm đông trùng nơi Tây Tạng xa xôi.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt bao gồm các bước:

Nhằm mang tới thứ vàng mười hảo hạng nhất, đông trùng hạ thảo Vietfarm đã phải trải qua nhiều khâu kiểm duyệt gắt gao, sàng lọc kỹ lưỡng. Trước khi xuất hàng, đội ngũ cán bộ Vietfarm chọn lọc những hộp ĐTHT sinh khối và đạt dủ 75 ngày tuổi, sợi cao từ 13cm trở lên, trọng lượng đạt từ 100 – 150g có màu vàng sậm đẹp mắt.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được đóng gói hộp thủy tinh cao cấp đã được khử trùng. Trọng lượng mỗi hộp đa dạng: 10gr, 20gr, 50gr, 100gr tùy theo mục đích sử dụng của mỗi khách hàng.

Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu quốc gia Vietfarm được bảo trợ bởi 2 đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền là Trung tâm Thuốc dân tộc và Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc. Sản phẩm ĐTHT Vietfarm đạt tiêu chuẩn GACP – WH, sản phẩm đạt giấy chứng nhận CO – CQ đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nuôi đông trùng hạ thảo đúng quy trình mang lại tiềm năng kinh tế rất lớn. Nếu bạn đang ấp ủ xây dựng hoặc đầu tư hệ thống nuôi trồng trùng thảo bạn nên dành nhiều thời gian, tâm huyết để nghiên cứu về đặc tính cũng như kỹ thuật trồng để cho ra những lô đông trùng hạ thảo chất lượng.

XEM THÊM >>> cách chế biến đông trùng hạ thảo

Đăng ký tư vấn với chuyên gia