Hạt Giống Sâm Ngọc Linh Có Đặc Điểm Gì, Nên Mua Lúc Nào?

Ngày cập nhật: 15/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (11 bình chọn)

Thời gian gần đây, rất nhiều người tìm mua hạt giống sâm Ngọc Linh để ươm trồng. Đây là loại cây có nhiều giá trị đối với sức khỏe và khá quý hiếm, không phải ở đâu cũng trồng được. Để hiểu rõ hơn về hạt sâm cũng như cách chọn mua hạt chất lượng, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

Đặc điểm của hạt giống sâm Ngọc Linh

Hạt giống sâm Ngọc Linh là cách gọi phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi bạn mua hạt giống tức là bạn đang mua quả sâm Ngọc Linh. Bên trong quả có thể có 1 hạt hoặc 2 – 3 hạt, phần thịt vị ngọt thanh và thơm nên các thú trong rừng rất thích.

Hạt giống sâm Ngọc Linh có từ tháng 3 - 6 âm lịch
Hạt giống sâm Ngọc Linh có từ tháng 3 – 6 âm lịch

Mua hoa sâm Ngọc Linh thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch. Nếu cây ra hoa sớm thì thời gian đậu quả cũng sẽ sớm hơn. Quả mọc ở trung tâm tán lá, rộng 0,5cm, dài 0,8-1cm. Mỗi quả sẽ chứa 1 – 3 hạt và mỗi cây thường chỉ có 10 – 30 quả. Hạt sâm hình thận, một số ít hình cầu dẹt.

Theo thống kê, trọng lượng trung bình của quả khoảng 275mg và một hạt sẽ nặng khoảng 75mg. Sau khoảng 2 tháng, quả chín sẽ chuyển từ màu xanh đến xanh thẫm, quả mọng màu vàng lục, chín hẳn sẽ chuyển màu đỏ cam cùng 1 chấm đen ở đỉnh quả. Một số ít quả sâm Ngọc Linh sẽ không có chấm đen này.

Nên mua hạt giống khi nào?

Tại các tỉnh thành trên cả nước, sâm Ngọc Linh được thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Riêng phía đông núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Quảng Nam, mua quả sâm sẽ chậm hơn 1 tháng so với khu vực tỉnh Kon Tum.

Các chuyên gia cho biết, tốt nhất bạn nên mua hạt giống trong khoảng thời gian này vì sau đó, hạt giống sẽ không còn chất lượng hoặc rất dễ mua phải hạt giống giả.

Phân biệt hạt giống sâm Ngọc Linh thật – giả

Sâm Ngọc Linh rất quý hiếm nên chính vì vậy nhiều người đã bày bán những hạt sâm giả nhằm trục lợi. Vậy nên bạn cần đặc biệt chú ý kiểm tra, tìm hiểu thật kỹ để tránh mua phải quả sâm giả.

Bạn nên chú ý đến màu sắc, hương vị, cùi của quả sâm
Bạn nên chú ý đến màu sắc, hương vị, cùi của quả sâm

Theo nhiều người, nếu như bạn chỉ tách bỏ phần cùi đỏ bên ngoài thì khó có thể biết được đâu là hạt thật, đâu là hạt giả. Vậy nên khi mua, bạn hãy chọn những quả sâm chín đỏ, có chấm đen ở đỉnh quả. Ngoài ra, có rất nhiều trung tâm bán hạt cam thảo và nói rằng đây là hạt giống sâm Ngọc Linh. Bạn cần chú ý, hạt cam thảo sẽ cứng như hạt đậu, còn sâm Ngọc Linh là quả đỏ, mềm và vị thơm ngọt.

Trên thị trường cũng có xuất hiện nhiều loại sâm Lai Châu, sâm Trung Quốc với giá trị không cao như sâm Ngọc Linh, bạn cần chú ý để tránh mua phải những sản phẩm này, tốn kém nhiều chi phí, tiền bạc.

Giá hạt sâm Ngọc Linh bao nhiêu, mua ở đâu?

Chi phí hạt sâm bao nhiêu và nên mua ở đâu là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Theo thống kê, giá của 1 quả sâm không hề rẻ bởi đây là loại dược liệu vô cùng quý hiếm, có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Các đơn vị cung cấp quả sâm chín, chính hãng đang bán với giá từ 120.000 – 150.000 đồng/hạt. Giá này có thể thay đổi tùy theo chính sách của từng nhà cung cấp. Bên cạnh đó, nếu như bạn mua với số lượng lớn thì giá có thể rẻ hơn so với khi mua số lượng ít.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn nên mua hạt giống ở những cửa hàng nằm gần vùng núi Ngọc Linh đã có thâm niên, uy tín trên thị trường. Bạn tuyệt đối không nên ham rẻ, mua hàng không rõ nguồn gốc vì đó có thể không phải là sâm Ngọc Linh.

Bạn nên mua hạt giống sâm Ngọc Linh ở những cửa hàng nằm gần vùng núi Ngọc Linh
Bạn nên mua quả sâm ở những cửa hàng nằm gần vùng núi Ngọc Linh

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hạt giống sâm Ngọc Linh cũng như cách chọn mua hạt chất lượng. Đây là loại cây quý, có nhiều giá trị nên thường bị làm giả trục lợi, do vậy bạn cần tìm hiểu và mua tại địa chỉ uy tín. Khi mua, tốt nhất nên kiểm tra độ mềm, mùi vị, màu sắc của quả sâm để đảm bảo đó là hạt chuẩn, chất lượng.

Đăng ký tư vấn với chuyên gia