Vì Sao Giá Đông Trùng Hạ Thảo 1kg Hỗn Loạn Từ Vài Trăm Ngàn Đến Vài Chục Triệu Và Sự Thật Kinh Hoàng Phía Sau

Ngày cập nhật: 22/04/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh
5/5 - (1 bình chọn)

NHẬN TƯ VẤN CỦA CHUYÊN GIA YHCT ĐẦU NGÀNH VỀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHẤT LƯỢNG

Dạo một vòng quanh công cụ tìm kiếm, mạng xã hội về giá bán đông trùng hạ thảo trên thị trường, bỗng giật mình vì mỗi nơi mỗi giá. Chỗ chỉ bán vài trăm ngàn đồng cho 1kg, vậy mà cũng với giá ấy, có nơi chỉ mua được 10gr. Câu hỏi được đặt ra vậy giá bán cho 1kg đông trùng hạ thảo bao nhiêu là đúng và đảm bảo sản phẩm là chất lượng?Cùng chuyên trang đi tìm lời giải đáp qua những thông tin tổng hợp sau buổi trao đổi với TTUT.BS Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm kỹ thuật cao của BV YHCT Trung ương.

Trên thị trường 1kg đông trùng hạ thảo có giá bao nhiêu là “chuẩn”? Có nên mua trùng thảo bán theo cân?

Không khó để tìm mua đông trùng hạ thảo trên thị trường dù là loại trong tự nhiên hay loại nuôi cấy. Trên các trang mạng, đông trùng hạ thảo được bán rất nhiều với giá chỉ vài trăm ngàn cho 1kg, chỉ từ 150.000 – 400.000 VNĐ/kg khô. 

Chưa nói về giá bán quá rẻ, nhà cung cấp có ghi chú các thông tin là “đông trùng hạ thảo tươi được được nuôi cấy trong môi trường hết sức nghiêm ngặt, được kỹ thuật viên theo dõi và được bộ ngành kiểm định chất lượng.” Những thông tin này hoàn toàn không có văn bản, bằng chứng nào xác minh, gây tâm lý hoang mang cho người dùng và đặt câu hỏi rất lớn về thực hư chất lượng.

Đông trùng hạ thảo được bán với giá rất rẻ cho 1kg cùng nhiều quảng cáo gây hoang mang về chất lượng
Đông trùng hạ thảo được bán với giá rất rẻ cho 1kg cùng nhiều quảng cáo gây hoang mang về chất lượng

Thế nhưng, vào những trang website bán hàng của những đơn vị “tiếng tăm” hơn, đông trùng hạ thảo lại được bán với giá cao hơn rất nhiều. Ở đây người ta không bán đông trùng hạ thảo theo kg mà bán theo từng lọ nhỏ trọng lượng chỉ từ từ 10 – 20gr. Giá bán có thể giao động từ 550.000 – 900.000 VNĐ tùy vào từng thương hiệu.

Đặt câu hỏi tại sao lại có sự chênh lệch về giá bán đông trùng hạ thảo trên thị trường như vậy, TTUT.BS Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm kỹ thuật cao của BV YHCT Trung ương, Viện Phó Viện Y dược cho biết:

“Đông trùng hạ thảo là dược liệu vô cùng quý hiếm, bổ dưỡng cho sức khỏe. Việc tìm mua đông trùng hạ thảo tự nhiên là vô cùng khó khăn, khan hiếm và giá bán cũng có thể lên đến hàng tỷ đồng. Vì vậy, nhiều người có nhu cầu sử dụng thảo dược chuyển sang những loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy. 

Lý do vì sao đông trùng hạ thảo có giá bán từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng cho 1kg là bởi vì nguồn gốc, quy trình nuôi cấy, hàm lượng dưỡng chất bên trong của mỗi sản phẩm là khác. 

Ở những loại trùng thảo bán vài trăm ngàn 1kg tràn lan trên các kênh thương mại điện tử, đóng trong các túi nilon cỡ lớn, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, cũng như chất lượng và hàm lượng dưỡng chất Cordycepin và Adenosin ở bên trong. Chúng ta không thể biết được những sợi nấm đông trùng khô quắt queo kia có gì bên trong, có còn dược chất không hay chỉ là xác nấm khô, dưỡng chất đã bị hút cạn phục vụ cho việc bào chế các loại chế phẩm khác. 

Việc sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc và chất lượng này sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nhẹ nhàng thì tiền mất, không thu lại bất kỳ một tác dụng nào mong muốn. Còn nặng hơn, trong những sợi nấm đông trùng tồn dư chất độc hại, chất bảo quản, phẩm màu,… đi vào cơ thể, về lâu về dài sẽ gây nên nhiều căn bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Còn với những sản phẩm có giá thành cao lên đến vài chục triệu đồng 1kg tức là vài trăm nghìn cũng chỉ mua 10gr thôi. Những loại này, đơn vị cung cấp minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ, có giấy kiểm định hàm lượng hoạt chất từ các cơ quan đầu ngành. Quy trình đóng gói hiện đại, để bảo quản sợi nấm trong điều kiện tốt nhất.”

Đông trùng hạ thảo kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe
Đông trùng hạ thảo kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe

Người tiêu dùng cần hiểu rằng, đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm. Dù được nuôi cấy tại Việt Nam nhưng cũng đòi hỏi rất cao về quy trình, trình độ khoa học và máy móc công nghệ cùng nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, thật sự cảnh giác với những sản phẩm đông trùng hạ thảo giá rẻ, bán theo cân, kém chất lượng trên thị trường để bảo vệ sức khỏe. TTUT.BS Lê Hữu Tuấn cũng chia sẻ thêm:

“Người tiêu dùng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo bán theo cân, hoặc mua đông trùng hạ thảo theo cân. Tại sao lại vậy?

Thứ nhất, đông trùng hạ thảo bán theo cân thường được đóng trong những túi nilon rất lớn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bản chất túi nilon là một loại vật liệu không tốt và nên tránh đựng thực phẩm. 

Thứ hai, đông trùng hạ thảo mua theo cân cùng lúc, khi sử dụng, chúng ta phải mở ra hằng ngày, không khí dễ dàng tiếp xúc vào bên trong, vào những ngày thời tiết nồm ẩm, mưa phùn, sương mù, sẽ xuất hiện tình trạng nấm mốc, rất khó để bảo quản và biến đổi dược chất. 

Chính vì những lý do này mà những đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo uy tín, thường sẽ đựng trùng thảo trong các hũ thủy tinh với trọng lượng nhỏ thường là 10gr hoặc 20g. Mục đích chính là bảo toàn các dưỡng chất trong quá trình sử dụng hằng ngày và cũng là thuận tiện hơn khi sử dụng.”

NHẬN TƯ VẤN CỦA CHUYÊN GIA YHCT ĐẦU NGÀNH VỀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHẤT LƯỢNG

Sự khác biệt của đông trùng hạ thảo giá đắt và giá rẻ? Người tiêu dùng thông thái nên quan tâm đến chất lượng hơn giá thành

Trên thị trường, việc chênh lệch giá bán là hoàn toàn dễ hiểu bởi người thì tự sản xuất nhưng cũng có người nhập và kinh doanh. Và đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ, nhưng sự chênh lệch đến vài chục triệu đồng thì người tiêu dùng cần phải tìm hiểu thêm. Sự khác biệt của đông trùng hạ thảo giá đắt và giá rẻ được thể hiện qua 4 tiêu chí: Nguồn gốc xuất xứ, quy trình nuôi cấy, hàm lượng dưỡng chất và kiểm chứng chất lượng.

Những sản phẩm đông trùng hạ thảo giá rẻ phần lớn được bán trôi nổi trên thị trường, kênh thương mại, cá nhân bán nhỏ lẻ,…. Quy trình nuôi cấy không đảm bảo, không minh bạch và công khai, chưa kể đến nhiều bên còn sử dụng chất hóa học, chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu.

Những sản phẩm trùng thảo giá rẻ sẽ không có giấy kiểm định về hàm lượng dưỡng chất trong khi đó, đấy là tiêu chí quan trọng nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Việc sử dụng những sản phẩm kém chất lượng tiềm ẩn nguy hiểm khi gây phản ứng phụ: Ngộ độc, dị ứng, buồn nôn,…

Sản phẩm kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe
Sản phẩm kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe

Trong bài Thực hư đông trùng hạ thảo online giá rẻ đăng trên báo Vietnamnet có ghi:

“Thị trường hiện có ĐTHT tự nuôi cấy có giá cả phù hợp với người tiêu dùng. Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã nuôi cấy được ĐTHT. Tuy nhiên, ĐTHT rất dễ bị giả mạo, loại quá rẻ thì đã bị lấy hết hoạt chất, chỉ còn là xác ĐTHT thì không còn tác dụng gì đối với sức khỏe…”

Hay báo Dantri có bài: Thực hư về chất lượng đông trùng hạ thảo tràn lan trên thị trường viết: 

“Một sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng phải được sản xuất bởi cơ sở có thương hiệu, có giấy phép kinh doanh đầy đủ, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Dù là loại đông trùng hạ thảo nào thì quan trọng nhất là vẫn phải có được kiểm nghiệm hàm lượng 2 hoạt chất là Adenosine và Cordycepin. Nếu hàm lượng hoạt chất sản phẩm rất thấp thì khi dùng sẽ ít hiệu quả hoặc không có hiệu quả.”

Báo chí đưa tin chất lượng đông trùng hạ thảo được thể hiện qua hai hoạt chất quý hiếm Cordycepin và Adenosin
Báo chí đưa tin chất lượng đông trùng hạ thảo được thể hiện qua hai hoạt chất quý hiếm Cordycepin và Adenosin

Trong khi đó, sản phẩm đông trùng hạ thảo giá cao hơn đảm bảo được các tiêu chí minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, có giấy kiểm định hàm lượng dược chất quý hiếm. Quy trình nuôi cấy chuẩn hóa trong nhà máy đạt chuẩn GMP khép kín, dưới sự giám sát của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Và quan trọng nhất chính là những sản phẩm đông trùng hạ thảo này sẽ có giấy kiểm định từ cơ quan đầu ngành, Bộ Y tế, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.

TTUT.BS Lê Hữu Tuấn cũng đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng khi có ý định mua đông trùng hạ thảo sử dụng chăm sóc sức khỏe:

“Khi mua đông trùng hạ thảo, người tiêu dùng nên quan tâm đến chất lượng sản phẩm hơn là giá bán. Bởi chất lượng mới là yếu tố quyết định đến việc trùng thảo có mang đến tác dụng cho sức khỏe hay không.

Và để đảm bảo chất lượng thì sẽ minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ, có giấy kiểm định từ cơ quan đầu ngành, có hệ thống cửa hàng showroom uy tín. Các sản phẩm của thương hiệu đó được đông đảo người tiêu dùng sử dụng và đánh giá cao. Báo chí, truyền thông cũng như là chuyên gia cũng sẽ có những nhận xét nếu sản phẩm đó có chất lượng tốt.

Với những sản phẩm này thường sẽ có giá bán cao hơn so với thị trường. Dù giá bán có cao hơn nhưng đảm bảo chất lượng, tác dụng mang lại cũng rất đáng để sử dụng hơn là một sản phẩm rẻ nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, biến chứng khác.”

Sản phẩm chất lượng thường có giá bán cao trên thị trường
Sản phẩm chất lượng thường có giá bán cao trên thị trường

Chuyên gia chỉ cách mua đông trùng hạ thảo đảm bảo hàm lượng chất quý hiếm – Giá thành tương xứng với chất lượng

Với việc đa dạng đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo kèm giá bán hỗn loạn như hiện nay, việc tìm một địa chỉ mua uy tín chất lượng là rất khó. Và để giúp người tiêu dùng phân biệt trùng thảo khi mua hàng, TTUT.BS Lê Hữu Tuấn chia sẻ lời khuyên:

“Như tôi có nói là tiêu chí quan trọng nhất quyết định chất lượng đông trùng hạ thảo nằm hàm lượng dưỡng chất các chất quý hiếm gồm có Cordycepin và Adenosin. Các chất này có hàm lượng càng cao thì càng mang đến những tác dụng tốt cho sức khỏe. Và quan trọng là đơn vị cung cấp phải chứng minh được bằng giấy kiểm định từ cơ quan đầu ngành. 

Và một trong những đơn vị mà tôi thấy đang làm rất tốt công tác nghiên cứu, phát triển và cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng chính là Đông trùng hạ thảo Vietfarm. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo của thương hiệu này đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định hàm lượng dưỡng chất quý hiếm Cordycepin và Adenosin đạt mức CAO NHẤT thị trường hiện nay.”

Theo ý kiến của TTUT.BS Lê Hữu Tuấn, chuyên trang đã tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Một thương hiệu trực thuộc Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Địa chỉ thăm khám bằng YHCT với hơn 12 năm hoạt động nổi tiếng tại Việt Nam.

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vietfarm đang nổi tiếng trên thị trường hiện nay
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vietfarm đang nổi tiếng trên thị trường hiện nay

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là thành tựu nghiên cứu bởi những tiến sĩ, bác sĩ YHCT đầu ngành của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc. Nuôi cấy từ chủng nấm Cordyceps Militaris mã 100741 được ngân hàng vi sinh vật NBRC Nhật Bản kiểm định và đánh giá chất lượng tốt nhất thế giới.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng nguồn cơ chất là các hạt đại mạch hữu cơ, nhập khẩu 100% từ Đức và nhộng tằm sống trong cơ chất nuôi cấy. Giúp đông trùng hạ thảo sinh trưởng tốt hơn, giàu dưỡng chất, sợi nấm phát triển tối ưu dưỡng chất.

TTUT.BS Lê Hữu Tuấn cũng có những đánh giá thêm về sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vietfarm:

“Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm mà tôi đánh giá cao trên thị trường đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam. Đơn vị đã chú trọng và nghiêm túc trong việc đầu tư, phát triển sản phẩm. Từ một chủng nấm tốt, nguồn cơ chất giàu dinh dưỡng kết hợp với đó là một quy trình nuôi cấy hiện đại, ứng dụng rất nhiều thành tựu tiến bộ của khoa học kỹ thuật. 

Việc đưa vào phòng nuôi cấy hệ thống IOT tự động điều khiển thông số nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… công nghệ Hepa kiểm soát chất lượng không khí 100% luôn được vô trùng giúp mô phỏng chính xác được môi trường sống của trùng thảo như ở các cao nguyên Tây Tạng. Kích thích đông trùng hạ thảo nuôi cấy phát triển và sản sinh những dưỡng chất quý hiếm ở mức cao nhất.”

XEM THÊM: Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm – Chuẩn Hóa Quy Trình Nuôi Cấy Bán Tự Nhiên Cho Chất Lượng Vượt Trội

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được chuyên gia đánh giá cao về quy trình nuôi cấy
Đông trùng hạ thảo Vietfarm được chuyên gia đánh giá cao về quy trình nuôi cấy

Không dừng lại ở việc ứng dụng khoa học, máy móc vào quá trình nuôi cấy, quy trình thu hoạch, sơ chế, sấy khô và đóng gói cũng được đảm bảo. Đông trùng hạ thảo Vietfarm là đơn vị duy nhất trên thị trường sử dụng công nghệ sấy đông khô của Nhật Bản thay thế cho các phương pháp sấy truyền thống. Sợi nấm sau khi sấy giữ được 99% hàm lượng dưỡng chất quý hiếm và nguyên vẹn hình dáng, màu sắc, hương thơm như khi còn tươi.

Đông trùng hạ thảo chất lượng cao sau khi sấy được đóng gói trong hũ thủy tinh cao cấp, trọng lượng mỗi lọ là 10gr. Sợi nấm dài đều bằng nhau 10 – 13cm, màu vàng cam, chắc khỏe. Hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu hay hương liệu. Đông trùng hạ thảo Vietfarm có hương thơm tự nhiên, dễ dàng sử dụng và bảo quản trong cuộc sống hằng ngày.

Đông trùng hạ thảo có giấy kiểm định từ cơ quan đầu ngành về hàm lượng hoạt chất quý hiếm
Đông trùng hạ thảo có giấy kiểm định từ cơ quan đầu ngành về hàm lượng hoạt chất quý hiếm

Qua tìm hiểu, hiện nay Đông trùng hạ thảo Vietfarm cung cấp rất nhiều sản phẩm cho người tiêu dùng như: Đông trùng hạ thảo khô, nguyên con ký chủ nhộng tằm, trà, rượu, yến chưng đông trùng hạ thảo, viên uống đông trùng,… Ngoài ra còn có các set quà sức khỏe từ dược liệu quý rất phù hợp để bạn biếu tặng người thân, bạn bè, khách hàng, đối tác vào những dịp quan trọng.

Không bỏ lỡ: Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm  – Sánh Ngang “Sâu Vàng” Tây Tạng, Nâng Tầm Sức Khỏe

Đông trùng hạ thảo Vietfarm công khai giá bán, thành phần, nguồn gốc của sản phẩm. Bên cạnh đó, trên mỗi sản phẩm sẽ có một mã vạch, người tiêu dùng có thể check và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng có rất nhiều cơ sở, hệ thống showroom, cửa hàng trải dài trên toàn quốc. Người dùng có thể trực tiếp đến kiểm tra và nhận tư vấn sản phẩm.

Ngoài ra, đặt mua Đông trùng hạ thảo Vietfarm, người dùng còn được nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia YHCT đầu ngành thuộc Trung tâm Thuốc Dân Tộc. Các bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm, công tác tại các bệnh viện lớn như: YHCT Trung ương, Viện Y dược TP. Hồ Chí Minh,… sẽ hỗ trợ và hướng dẫn người dùng tận tình nhất.

Hội đồng chuyên gia của Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Hội đồng chuyên gia của Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vietfarm được đông đảo người tiêu dùng trên cả nước sử dụng. Trong đó còn có cả những nghệ sĩ nổi tiếng của màn ảnh Việt như: NS Công Lý, NS Phú Thăng, NS Thanh Tú, NS Thanh Hiền, NS Kim Xuyến, diễn viên Tùng Dương,….

Đông đảo người tiêu dùng và nghệ sĩ nổi tiếng sử dụng sản phẩm yến chưng đông trùng hạ thảo Vietfarm
Đông đảo người tiêu dùng và nghệ sĩ nổi tiếng sử dụng sản phẩm yến chưng đông trùng hạ thảo Vietfarm

Các kênh truyền thông, báo chí cũng có nhiều bài viết, phóng sự đưa tin về Đông trùng hạ thảo Vietfarm như: Kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống, kênh ANTV, báo Gia đình, báo Đời sống pháp luật, báo Sức khỏe đời sống, báo VTC New, báo Lao động,…

Báo chí đưa tin về Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Báo chí đưa tin về Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Hãy là một người tiêu dùng thông thái, lựa chọn mua đông trùng hạ thảo chất lượng từ đơn vị uy tín, có kiểm định rõ ràng. Đừng vì ham rẻ mà đặt cược sức khỏe của mình vào những sản phẩm đông trùng hạ thảo kém chất lượng, giá rẻ, mua bán theo cân, không rõ nguồn gốc.

Chuyên trang đã để lại thông tin về một đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo đang được đánh giá tốt hiện nay, người dùng tin tưởng sử dụng. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo, liên hệ và nhận tư vấn.

  • Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 đường Nguyễn Thị Định, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội | Số 145 đường Hoa Lan phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh.
  • Website: https://dongtrungvietfarm.com/
  • Fanpage: Đông trùng hạ thảo Vietfarm
  • Hotline: 096.171.6466

Đăng ký tư vấn với chuyên gia