Top 4 Phương Pháp Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Mới Nhất 

Ngày cập nhật: 16/04/2024 Biên tập viên: Ngô Tú
5/5 - (10 bình chọn)

Vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn có khả năng lây lan nhanh bằng nhiều con đường khác nhau và chúng thường gây ra các bệnh lý nghiêm trọng cho đường tiêu hóa. Chính vì thế, việc xét nghiệm vi khuẩn Hp là loại xét nghiệm cần thiết để giúp bác sĩ chẩn đoán và sớm điều trị dứt điểm bệnh một cách chủ động. Vậy có những phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp nào, đối tượng nào nên thực hiện và giá xét nghiệm là bao nhiêu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này. 

Đối tượng nào nên xét nghiệm vi khuẩn hp dạ dày?

Khi bị nhiễm vi khuẩn Hp, tình trạng bệnh nhân sẽ chuyển biến xấu và gây ra các biến chứng xấu cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Do đó, việc thực hiện các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp sẽ giúp bạn sớm phát hiện và hạn chế nguy cơ hình thành biến chứng. 

Vi khuẩn Hp khiến bệnh nhân gặp phải các bệnh lý về dạ dày, làm ảnh hưởng tới sức khỏe
Vi khuẩn Hp khiến bệnh nhân gặp phải các bệnh lý về dạ dày, làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân nên tiến hành làm xét nghiệm xác định vi khuẩn Hp khi có những dấu hiệu sau:

 • Người bị viêm loét, tổn thương dạ dày. 
 • Đối tượng có tiền sử viêm loét dạ dày mà chưa làm xét nghiệm vi khuẩn Hp cũng cần tiến hành các xét nghiệm này.
 • Trường hợp sau điều trị vi khuẩn Hp để kiểm tra xem vi khuẩn này đã được loại bỏ hết chưa, đồng thời giúp phòng tránh tình trạng tái nhiễm. 
 • Đối tượng thường xuyên gặp các triệu chứng như đắng miệng, khó khăn trong việc nuốt nước bọt hoặc nuốt đồ ăn. 

Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Hp cũng có triệu chứng thiếu máu nhưng không rõ nguyên nhân, da có dấu hiệu xanh xao, nhợt nhạt do thiếu máu và sắt. Ngoài ra, nôn khăn, đặc biệt là vào sáng sớm là dấu hiệu điển hình nhất của việc bị nhiễm khuẩn Hp. Một số ít khác sẽ có cảm giác có khối u trên bụng căng cứng kèm theo tình trạng giảm cân trong thời gian ngắn. 

Các chuyên gia cũng cho hay, việc xét nghiệm vi khuẩn Hp cũng nên tiến hành ở những đối tượng đã sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid hoặc thuốc Ibuprofen trong thời gian dài. Hoặc các đối tượng muốn xét nghiệm dự phòng và phòng tránh bệnh dạ dày (đặc biệt là ung thư dạ dày) đều có thể tiến hành. 

4 phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp phổ biến nhất hiện nay

Căn cứ theo tình trạng bệnh lý, triệu chứng của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp phù hợp. Chẳng hạn, trong trường hợp bệnh nhân có các biểu hiện bất thường thì sẽ được yêu cầu làm nội soi dạ dày cùng với xét nghiệm Hp bằng cahcs test ure. Tuy nhiên, nếu cơ thể không có bất cứ báo động nào thì bệnh nhân chỉ việc test hơi thở mà không cần tiến hành nội soi. 

Xét nghiệm vi khuẩn Hp giúp hạn chế nguy cơ biến chứng, tránh lây lan bệnh
Xét nghiệm vi khuẩn Hp giúp hạn chế nguy cơ biến chứng, tránh lây lan bệnh

Theo đó, hiện nay có 4 phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp cho kết quả chính xác và phổ biến nhất mà bạn có thể được chỉ định thực hiện đó là:

Kiểm tra phân tìm vi khuẩn Hp

Đây là phương pháp xét nghiệm khuẩn Hp không xâm lấn nhưng có khả năng cho kết quả kiểm tra chính xác. Khuẩn Hp trong dạ dày sẽ thường xuyên được bài trừ qua đường phân. Vì thế, bác sĩ có thể phát hiện dấu vết của vi khuẩn thông qua xét nghiệm bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang. Nếu phân có màu xanh dương chứng tỏ mẫu xét nghiệm đã bị nhiễm vi khuẩn Hp.

Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng cách kiểm tra phân được ưu tiên sử dụng trong đánh giá nhiễm khuẩn Hp. Tuy nhiên, đây không phải biện pháp test nhanh, bởi bệnh nhân cần thời gian chờ kết quả xét nghiệm. 

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng cách xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được thực hiện để phân tích, tìm kháng thể đối kháng vi khuẩn Hp. Chúng là các protein do hệ miễn dịch của cơ thể tiết ra nhằm phát hiện sự có mặt của khuẩn Hp. Xét nghiệm máu sẽ cho biết gần đây cơ thể của bạn có bị nhiễm Hp hay không. Bởi các kháng thể protein trong máu giảm khá chậm nên kể cả khi bạn đã loại bỏ hết vi khuẩn Hp trong dạ dày thì các kháng thể Hp vẫn có thể tồn tại trong máu sau khoảng thời gian dài. 

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng cách xét nghiệm máu
Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng cách xét nghiệm máu

Chính vì thế, phương pháp này sẽ cho bạn biết chính xác cơ thể bạn có bị nhiễm Hp trong thời gian bao lâu, hiện tại đã hết lây nhiễm hay còn tình trạng lây nhiễm. Đương nhiên, xét nghiệm máu sẽ không thể sử dụng để phát hiện vi khuẩn Hp nếu người bệnh đã được chữa khỏi. 

Kiểm tra hơi thở bằng đồng bị ure hoặc UBT

Thêm một phương pháp giúp kiểm tra vi khuẩn Hp cho kết quả chính xác chính là test hơi thở. Biện pháp này tuy đơn nhưng nhưng có khả năng xử lý hơi thở của người bệnh để phát hiện vi khuẩn trong thời gian ngắn. Test hơi thở có thể xác định được gần như tất cả các trường hợp bị nhiễm khuẩn Hp cũng như giúp kiểm tra các vết nhiễm trùng do khuẩn Hp gây ra đã được điều trị dứt điểm chưa.

Để tiến hành xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được yêu cầu sử dụng một lượng nhỏ chất đặc biệt có tên ure – chất mà cơ thể sản xuất khi phá vỡ protein. Nếu cơ thể người bệnh có vi khuẩn Hp, chúng sẽ chuyển hóa ure thành carbon dioxide và amoniac. Hoạt chất carbon dioxide lúc này sẽ nhanh chóng chuyển hóa vào máu và đi tới phổi do có tính phóng xạ. Thiết bị kiểm tra sẽ dựa theo đó để ghi lại hơi thở của bạn khi bạn thở ra sau 10 phút và xác định kết quả kiểm nghiệm. 

Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng cách nội soi sinh thiết

Nội soi sinh thiết là phương pháp mang lại kết quả chính xác nhất để xác định bạn có nhiễm khuẩn Hp hay không. Mặt khác, phương pháp còn giúp bạn xác định được vị trí và mức độ tổn thương bên trong dạ dày. Dựa theo đó, bác sĩ có thể phán đoán về diễn biến và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. 

Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng cách nội soi sinh thiết
Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng cách nội soi sinh thiết

Để thực hiện nội soi sinh thiết, bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi đưa vào dạ dày theo đường ống thực quản. Tiếp đó, bác sĩ lấy một mẫu mô được gọi là sinh thiết tại vị trí tổn thương của dạ dày rồi làm xét nghiệm Clo test. Trường hợp dung dịch chuyển qua màu hồng cánh sen, kết quả mẫu đó dương tính với khuẩn Hp. Nếu không thực hiện Clotest, các bác sĩ có thể thực hiện nuôi cấy vi sinh để phát hiện loại vi khuẩn này. 

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể dựa vào hình thái tổn thương của bao tử để đưa ra các chẩn đoán sơ bộ về tình trạng nhiễm khuẩn Hp của người bệnh, trước khi có kết quả kiểm tra chuẩn xác. 

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bao nhiêu tiền?

Giá xét nghiệm vi khuẩn Hp sẽ phụ thuộc vào cơ sở y tế và phương pháp kỹ thuật mà bạn tiến hành xét nghiệm. Mỗi cơ sở sẽ có bảng giá niêm yết riêng cho từng phương pháp xét nghiệm cụ thể. Tuy nhiên, phần lớn các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp ở các bệnh viện hiện nay sẽ có mức giá tham khảo như sau:

 • Xét nghiệm vi khuẩn Hp qua hơi thở sẽ có giá dao động trong khoảng 620.000 – 780.000 đồng.
 • Xét nghiệm nội soi dạ dày sẽ có giá đắt hơn, khoảng 800.000 đồng – 2.000.000 đồng.

Dựa theo tình trạng cụ thể của bản thân và sự tham vấn của bác sĩ, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp với mức giá hợp lý. 

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Xét nghiệm vi khuẩn Hp bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Lưu ý khi thực hiện các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp

Để thực hiện các phương pháp xét nghiệm khuẩn Hp được suôn sẻ và cho hiệu quả tốt, các bạn không nên bỏ qua một vài lưu ý dưới đây:

 • Mỗi phương pháp sẽ có những yêu cầu riêng, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ các phương pháp trước khi tiến hành để việc chẩn đoán diễn ra thuận lợi.
 • Trường hợp nội soi sinh thiết, bệnh nhân sẽ cần nhịn ăn tối thiểu 6 giờ trước khi tiến hành nội soi. 
 • Đối tượng thực hiện xét nghiệm phân sẽ được thực hiện ngay tại nhà trong công cụ y tế bác sĩ phát. Tuy nhiên, trước khi làm xét nghiệm kiểm tra phân, bệnh nhân sẽ không được sử dụng thuốc kháng acid, thuốc kháng sinh, thuốc trung hòa acid dạ dày, thuốc bọc vết loét dạ dày, thuốc bismuth,… ít nhất 2 tuần.
 • Không nên ăn uống gì ít nhất từ 4 – 6 giờ khi muốn test hơi thở. Thêm vào đó, trước 2 tuần, bệnh nhân cũng không được sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton, thuốc bismuth,… 
 • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thực hiện xét nghiệm Hp. 
 • Đồng thời nên thực hiện theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng tới kết quả chẩn đoán. 

Trên đây là tổng hợp các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp được đánh giá cao về hiệu quả chẩn đoán nhanh và chính xác. Mỗi phương pháp xét nghiệm sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, tùy theo bệnh lý, đối tượng cụ thể mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp dành cho bạn.

Bệnh lý liên quan

Đăng ký tư vấn với chuyên gia