Đại diện lãnh đạo Vietfarm tham quan, làm việc tại vùng dược liệu Hòa Bình

Ngày cập nhật: 16/04/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh
4.6/5 - (15 bình chọn)

Nằm trong khuôn khổ thực nghiệm khảo sát điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, khoáng sản phù hợp với các loại cây trồng dược liệu cho dự án phát triển vùng trồng dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO của Trung tâm dược liệu Vietfarm, ngày 25/6 vừa qua, đại diện lãnh đạo Vietfarm đã có chuyến tới tham quan, làm việc tại vùng dược liệu trồng cây xạ đen tỉnh Hoà Bình.

Ngày 25/6/2020, ông Nhâm Quang Đoài (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu quốc gia Vietfarm) đã đại diện ban lãnh đạo Vietfarm tiến hành tham quan làm việc tại vùng dược liệu xạ đen, chợ Bến, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình. Đón tiếp các chuyên gia Vietfarm là ông Bùi Hồng Thuỳ, Chủ tịch Hợp tác xã nông nghiệp và phát triển cây dược liệu tỉnh Hoà Bình. Cùng tham gia chuyến tham quan, làm việc là một số kỹ thuật viên Vietfarm cùng các cán bộ của HTX nông nghiệp tỉnh Hoà Bình.

Dược liệu Vietfarm
Đoàn cán bộ cấp cao Vietfarm tham quan và làm việc tại HTX nông nghiệp dược liệu Hoà Bình

Cây xạ đen là loại cây thảo dược quý sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Các nghiên cứu từ y học hiện đại đã chứng minh dùng cây xạ đen có thể giúp người bệnh kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, hỗ trợ và điều trị ung thư. Ngoài ra, lại cây dược liệu này còn mang tới tác dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, lợi tiểu, hạ men an. Người cao huyết áp được cho là nên kết thân với xạ đen, những người thường xuyên mất ngủ, khó tiêu cũng nên xem đây là loại cây dược liệu nên có trong nhà để dùng thường xuyên.

Nhiều năm trở lại đây, các nghiên cứu khoa học về cây xạ đen đã giúp loại cây này trở thành “tiên dược” trong dân gian và được săn lùng nhiều hơn bao giờ hết. Nhằm đáp ứng nhu cầu từ phía người tiêu dùng ngày càng lớn, nhiều hộ nông dân tại các địa phương đã thay đổi định hướng nông nghiệp từ trồng lúa, ngô, hoa màu sang trồng cây dược liệu xạ đen. Và đây cũng là tiền đề cho sự phát triển của cây xạ đen trong ngành y dược nước nhà.

Tuy nhiên, qua các chuyến thực nghiệm và khảo sát tình trạng đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, khoáng sản… đoàn chuyên gia Trung tâm dược liệu Vietfarm xác định điều kiện thổ nhưỡng tại tỉnh Hoà Bình phù hợp nhất trong trồng trọt cây xạ đen. Khi cây xạ đen được trồng trên lãnh thổ tỉnh Hoà Bình sẽ cho các hoạt chất Flavonoid; Saponin Triterpenoid, Quinone quý hiếm trong cây xạ đen đạt hàm lượng cao nhất.

Cây xạ đen
Cây xạ đen là dược liệu quý có nhiều công dụng cho sức khoẻ

Vì lý do đó, Ban lãnh đạo Trung tâm dược liệu Vietfarm đã liên hệ với Hợp tác xã nông nghiệp và phát triển cây dược liệu tỉnh Hoà Bình, với mong muốn được tới các vườn trồng dược liệu trên địa bàn tỉnh nhằm khảo sát, đánh giá tình hình trồng xạ đen tại địa phương. Đồng thời đưa ra những đóng góp xoay quanh vấn đề nuôi trồng, chăm bón cũng như kỹ thuật thu hoạch và bảo quản, giúp bà con đảm bảo được chất lượng trong công tác phát triển dược liệu.

Trong chuyến tham quan và làm việc, các chuyên gia Vietfarm đã tìm hiểu, đối chiếu đặc tính cây xạ đen tại vùng trồng dược liệu xạ đen ở chợ Bến, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình với cây xạ đen tại một số vùng trồng dược liệu khác. Qua đó, các chuyên gia đánh giá cao công tác nuôi trồng từ phía các hộ nông dân địa phương, những người đã chuyển đổi canh tác từ ngành nông nghiệp lúa nước sang nuôi trồng dược liệu. Tuy nhiên, các chuyên gia Vietfarm cũng cho biết quy cách trồng dược liệu xạ đen từ các hộ nông dân còn nhiều điểm chưa tối ưu.

Để giúp bà con tiếp cận được quy trình nuôi trồng đạt chuẩn GACP-WHO trong phát triển vườn dược liệu, đội ngũ chuyên gia Vietfarm đã có buổi thảo luận trao đổi cùng bà con. Qua đó, cung cấp tới bà con những kiến thức cần thiết từ khâu chọn giống, chọn đất, xử lý đất nguồn và hệ thống nước tưới sạch. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia Vietfarm cũng không quên dặn dò bà con về chọn thời điểm thu hoạch và bảo quản sao cho cây xạ đen đạt được hàm lượng dược nhất cao nhất.

Vườn trồng dược liệu xạ đen
Vườn trồng dược liệu xạ đen do Vietfarm kết hợp với nông dân tỉnh Hoà Bình

Kết thúc buổi tham quan, làm việc, ông Nhâm Quang Đoài đã nêu một số ý kiến về vùng trồng dược liệu tại tỉnh Hoà Bình. Đồng thời đề nghị hợp tác đôi bên trong công tác phát triển vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, đóng góp cho sự phát triển của nền y dược nước nhà:

“Tỉnh Hoà Bình sở hữu nhiều ưu đãi từ thiên nhiên và đặc biệt thích hợp trong việc phát triển cây dược liệu xạ đen. Những năm gần đây, bà con tỉnh Hoà Bình đã chủ động trồng loại cây dược liệu này và thu được một số thành công nhất định.

Là đơn vị cung ứng dược liệu uy tín hàng đầu trên cả nước, Vietfarm mong muốn phát triển các vườn chuyên canh dược liệu tại tỉnh Hoà Bình theo tiêu chuẩn quốc tế về nuôi trồng khép kín, đảm bảo chất lượng. Sắp tới đây chắc chắn Trung tâm Vietfarm và HXT nông nghiệp và phát triển cây dược liệu Hoà Bình sẽ cùng nhau hợp tác để đóng góp cho sự phát triển dược liệu tại tỉnh Hoà Bình nói riêng, nước nhà nói chung.”

Đăng ký tư vấn với chuyên gia