Đẳng Sâm Ngâm Rượu: Cách Làm, Công Dụng, Lưu ý

Ngày cập nhật: 09/04/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh
5/5 - (1 bình chọn)

Rượu đẳng sâm là bài rượu thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt, thậm chí còn được khuyên dùng hàng ngày để cải thiện thể trạng. Muốn dùng đẳng sâm ngâm rượu, có thể chọn đẳng sâm tươi hay khô đều được. Để biết cách ngâm đẳng sâm tửu thế nào, mời bạn tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Tác dụng của đẳng sâm ngâm rượu

Đẳng sâm là dược liệu có vị ngọt, tính bình còn có tên gọi khác là thượng đảng sâm. Theo Đông y, đẳng sâm có tác dụng cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, kích thích ăn ngon ngủ tốt. Đồng thời có thể chữa được các bệnh về tim mạch, tiêu hóa rất hiệu quả.

Đẳng sâm tửu được nhiều người biết tới
Đẳng sâm tửu được nhiều người biết tới

Thậm chí, theo nhiều tài liệu Đông y còn công nhận hiệu quả cải thiện sức khỏe của đẳng sâm không thua kém nhân sâm là bao. Do vậy, nhiều bài thuốc Đông y hiện nay đã sử dụng đẳng sâm thay cho nhân sâm để tiết kiệm chi phí cho người bệnh mà vẫn giữ nguyên hiệu quả cho bài thuốc.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn: đẳng sâm ngâm rượu có tác dụng gì? Tác dụng này có tương đương như những cách dùng khác của dược liệu này không?

Khi dùng đẳng sâm tửu, thứ dược liệu này thậm chí còn phát huy dược tính hiệu quả hơn. Vì thế, rượu đẳng sâm luôn được coi là một thứ rượu thuốc rất bổ dưỡng. Rượu thượng đẳng sâm vừa thơm ngon, đẹp mắt, lại dễ uống.

Uống đẳng sâm tửu đều đặn, đúng liều lượng mỗi ngày sẽ giúp người dùng mang lại hiệu quả cải thiện sức khỏe tổng quan: tim mạch, đường ruột, huyết áp và hệ miễn dịch. Đồng thời làm giảm bớt các tác dụng phụ do rượu mang lại cho người dùng.

Những người mắc bệnh suy nhược cơ thể, mệt mỏi, khó thích nghi với môi trường, hệ tiêu hóa yếu, thiếu máu, cao huyết áp, miễn dịch yếu rất nên sử dụng thượng đẳng sâm tửu hàng ngày để cải thiện sức khỏe.

Cách chọn sâm dây dùng để ngâm rượu

Thượng đẳng sâm dùng để ngâm rượu tốt nhất là loại đẳng sâm rừng tự nhiên từ 2 năm tuổi trở lên. Đó là loại đẳng sâm có những đặc điểm sau:

  • Đường kính của rễ đảng sâm có kích thước từ 0.5 – 2cm, chiều dài phần rễ củ từ 6 – 15cm.
  • Đầu đẳng sâm to, ở thân có nhiều “sẹo” tự nhiên.
  • Màu sắc vàng nhạt bên ngoài, bên trong thơm nhẹ, có vị ngọt tự nhiên.
Thượng đảng sâm chất lượng tốt phải đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước, hình dáng và độ nguyên vẹn
Thượng đảng sâm chất lượng tốt phải đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước, hình dáng và độ nguyên vẹn

Đẳng sâm có tuổi thọ từ 2 năm trở lên thường cắm rất sâu trong đất, bộ rễ cũng rất dài. Do vậy, khi khai thác đẳng sâm tự nhiên phải thật cẩn thận để không làm đứt hay trầy xước phần rễ củ của dược liệu. Đẳng sâm bị trầy xước hoặc đứt gãy sẽ ít hiệu quả hơn đẳng sâm còn nguyên vẹn. Nên yếu tố nguyên vẹn cũng là một trong những điều cần lưu ý khi chọn đẳng sâm để ngâm rượu.

Đẳng sâm tửu có thể dùng loại khô hay tươi đều được. Nếu chọn đẳng sâm tươi, cần chú ý những đặc điểm về kích thước, màu sắc và độ nguyên vẹn như đã nêu ở trên. Nếu chọn đẳng sâm khô, cần quan sát màu sắc, hương thơm để tránh chọn phải đẳng sâm kém chất lượng.

Cách ngâm rượu với dược liệu đẳng sâm tươi và khô

Ngâm rượu đẳng sâm không yêu cầu kỹ thuật quá cầu kỳ. Tuy nhiên cần đảm bảo về tỉ lệ và thời gian ngâm. Rượu đẳng sâm phải ngâm đúng tỉ lệ và đủ thời gian thì mới có thể đem lại hiệu quả cho người dùng.

Cách ngâm rượu đẳng sâm tươi

Để dùng đẳng sâm tươi ngâm rượu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đẳng sâm loại tốt.
  • Rượu gạo, tốt nhất nên dùng loại rượu 40 độ, được nấu thủ công không chứa hóa chất.

Tỉ lệ hoàn hảo nhất để ngâm rượu đẳng sâm là 1:3. Tức 1 kg đẳng sâm tươi thì ngâm với 3 lít rượu gạo. Trước khi dùng đẳng sâm tửu, cần làm sạch thật kỹ đất đá, bụi bẩn trên thân rễ đẳng sâm. Nên ngâm đẳng sâm trong nước từ 1 – 2 tiếng để làm sạch và giảm bớt nhựa trong đẳng sâm. Sau khi vệ sinh và ngâm bớt nhựa thì vớt ra, để khô rồi mới tiến hành ngâm rượu.

Sản phẩm được chứng minh đảm bảo sức khỏe cho người dùng
Sản phẩm được chứng minh đảm bảo sức khỏe cho người dùng

Cách ngâm rượu với đẳng sâm nên sử dụng bình thủy tinh để đảm bảo có thể bảo quản trong thời gian dài. Khi ngâm, có thể để nguyên cả củ để tăng phần thẩm mỹ cho bình rượu. Nếu ngâm để uống thì có thể thái nhỏ đẳng sâm thành đốt ngón tay để rượu nhanh ngấm. Cho hết một lượt đẳng sâm vào bình rồi đổ rượu vào là được.

Đẳng sâm tươi ngâm rượu cần thời gian tối thiểu là 3 tháng để rượu ngấm vào và để dưỡng chất trong đẳng sâm tan vào rượu. Rượu đẳng sâm ngâm càng lâu thì uống càng ngon và càng nhiều dưỡng chất.

Cách ngâm rượu đẳng sâm khô

Khi dùng đẳng sâm khô để ngâm rượu, yếu tố khác biệt nhất là tỉ lệ đẳng sâm và rượu. Tỉ lệ ngâm rượu đẳng sâm khô là 1:5. Tức là 1 kg đẳng sâm khô thì ngâm với 5 lít rượu gạo.

Trước khi ngâm rượu đẳng sâm khô, bạn cũng cần sơ chế vệ sinh đẳng sâm thật sạch rồi để khô. Sau đó sao vàng để tăng độ thơm cho bình rượu. Sau khi sao vàng, để nguội rồi cho vào bình thủy tinh và đổ rượu vào để ngâm.

Đảng sâm tửu được ngâm đơn giản
Đảng sâm tửu được ngâm đơn giản

Ngâm rượu đẳng sâm bằng đẳng sâm khô có ưu điểm hơn so với ngâm rượu đẳng sâm bằng đẳng sâm tươi là thời gian ngấm ngắn hơn. Chỉ cần tối thiểu 30 ngày là có thể dùng rượu ngâm đẳng sâm khô, để càng lâu thì rượu càng ngấm, chất lượng và hương vị của rượu càng thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách ngâm rượu đẳng sâm đặc biệt

Bên cạnh hai cách ngâm rượu đẳng sâm khô và tươi thông thường, còn có một cách khác để ngâm rượu đẳng sâm. Đó là ngâm cả đẳng sâm tươi và đẳng sâm khô chung một bình. Với cách ngâm này, bình rượu đẳng sâm sẽ có mùi thơm nồng nàn và màu sắc đậm đà của đẳng sâm khô, mà vẫn đảm bảo bổ dưỡng nhờ dược chất từ đẳng sâm tươi.

Rượu đẳng sâm có thể ngâm kết hợp nhiều loại dược liệu khác
Loại rượu này có thể ngâm kết hợp nhiều loại dược liệu khác

Để ngâm rượu đẳng sâm theo cách đặc biệt này, cần dùng theo tỉ lệ: 2 kg đẳng sâm tươi, kết hợp với 0.5 kg đẳng sâm khô, ngâm với 7,5 lít rượu gạo nấu 40 độ. Sơ chế từng loại đẳng sâm như cách ngâm riêng lẻ. Sau đó cho cả hai loại đẳng sâm vào bình rồi đổ rượu ngập dược liệu là được.

Sau 3 tháng, bình rượu có thể sử dụng được. Rượu ngâm đẳng sâm tươi và khô sẽ có mùi thơm, hương vị và dưỡng chất đặc biệt bổ dưỡng hơn các loại rượu đẳng sâm tươi hoặc khô khác.

Ngoài ra, đẳng sâm cũng có thể kết hợp với nhiều loại dược liệu khác để ngâm rượu. Đó là các loại dược liệu rất quen thuộc gồm: cáp giới, huyết giác, trần bì, tiểu hồi. Bài rượu thuốc này ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể từ đẳng sâm mang lại còn có tác dụng chữa yếu thận, đau lưng mỏi gối.

Ngâm rượu bằng đẳng sâm thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Ngâm rượu đẳng sâm tuy không khó, nhưng để có một bình rượu đạt tiêu chuẩn thì cần phải chọn đúng loại đẳng sâm và dùng đúng loại rượu chất lượng cao. Để rượu ngon tốt nhất nên là đảng sâm tự nhiên. Rượu ngâm tốt nhất nên là rượu tự nấu hoặc rượu nấu thủ công, không sử dụng cồn thêm hay hóa chất thêm. Bình ngâm phải là bình thủy tinh có thể đậy nắp kín, được sấy khô để nước và không khí không lọt vào, làm hỏng rượu.

Một bình rượu ngâm đẳng sâm đạt tiêu chuẩn là một bình rượu thỏa mãn được các yếu tố về màu sắc, mùi vị như sau:

  • Rượu có màu vàng sậm (nếu là đảng sâm tươi) hoặc màu vàng nâu đậm (nếu là đẳng sâm khô).
  • Hương thơm của rượu dễ chịu, thanh nhẹ mà không nồng mùi cồn từ rượu.
  • Rượu uống êm, vị ngọt, không cay, không gắt, không gây đau đầu, chóng mặt sau khi uống.
  • Thời gian ngâm từ 1 – 2 năm. Rượu đẳng sâm có tuổi thọ càng lâu thì chất lượng càng tốt, càng quý.

Ngoài ra, đối với rượu đẳng sâm tươi hoặc rượu đảng sâm dùng để trang trí, tặng, biếu thì còn cần đảm bảo cả yếu tố thẩm mỹ. Đó là sử dụng đẳng sâm to, rễ dài, hình dáng đẹp, không có trầy xước trên vỏ rễ và được sắp xếp khéo léo ở trong bình rượu.

Lưu ý khi sử dụng đẳng sâm tửu

Thượng đẳng sâm ngâm rượu tuy là bài rượu thuốc rất tốt, đem lại hiệu quả bồi bồi sức khỏe cho người dùng trên nhiều mặt. Nhưng không vì thế mà sử dụng tùy tiện. Liều lương sử dụng mỗi ngày chỉ vào khoảng 40ml, nên dùng chia làm 3 bữa. Sử dụng quá liều lượng không chỉ gây say rượu, mệt mỏi mà còn dẫn đến buồn nôn và rối loạn nhịp tim.

Bên cạnh đó, không nên sử dụng đẳng sâm tửu chưa đủ thời gian ngấm. Khi chưa đủ thời gian để rượu ngấm dưỡng chất, rượu đẳng sâm sẽ không đem lại hiệu quả cao cho người dùng. Thậm chí còn mang lại nhiều tác hại hơn vì độc tố trong rượu chưa được chuyển hóa hoàn toàn.

Cũng không nên dùng rượu đảng sâm ngâm qua nhiều nước rượu. Sau khi sử dụng hết một lượt rượu ngâm đẳng sâm, nên đổ bã đi và thay bằng đẳng sâm mới. Lượng đẳng sâm cũ nếu ngâm đúng liều lượng, tỉ lệ thì dưỡng chất đã ngấm hoàn toàn vào rượu. Dùng ngâm lại sẽ không thể đảm bảo đem lại hiệu quả như ngâm mới.

Đẳng sâm ngâm rượu là bài rượu thuốc quen thuộc với người Việt. Để có được một bình thượng đảng sâm tửu không hề khó, quan trọng là bạn cần mua được đúng dược liệu chất lượng cao. Hiện nay, Trung tâm Dược liệu Vietfarm có phân phối đẳng sâm tự nhiên chất lượng cao, đã được phơi khô và sao vàng. Để tham khảo thêm thông tin về sản phẩm này, mời bạn truy cập vào trang web của chúng tôi.

Dược liệu chữa bệnh

Đăng ký tư vấn với chuyên gia