Mua giống cây cà gai leo ở đâu tốt nhất, uy tín, chất lượng?

Ngày cập nhật: 01/04/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh
5/5 - (1 bình chọn)

Cà gai leo không phải là loại cây xa lạ mà đã cực kỳ quen thuộc với mọi người trong cuộc sống hằng ngày. Cũng bởi, loại cây này có rất nhiều tác dụng như ức chế quá trình phát triển của tế bào gốc, làm mát gan, giải độc gan, giải rượu…Vậy trồng loại cây này có khó không và có thể mua giống cây cà gai leo ở đâu?

Cây cà gai leo mọc ở đâu, đặc điểm nổi bật

Cà gai leo là một loài cây ưa ẩm, có thể chịu bóng râm và thường hay mọc lẫn trong các bụi cây lưa thưa. Là một loại cây dễ sống nên cà gai leo rất dễ trồng và mọc tự nhiên ở đa số các vùng đồng bằng và trung du, trải dài từ các tỉnh ven biển từ Hải Phòng cho đến Bình Thuận. Do khí hậu khắc nghiệt nên ở vùng miền núi sẽ ít thấy cây cà gai leo.

Do các thành phần có lợi của cây cà gai leo cà gai leo có những công dụng chính sau đây:

 • Khả năng chống oxy hoá cực cao, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gốc. Giúp giải độc gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.
 • Giúp chữa các bệnh về xương khớp đau nhức nhờ vào công dụng của  Solamin A và B.
 • Cà gai leo còn được sử dụng nhiều đối với những người say rượu để giải rượu.

Trồng cà gai leo như thế nào để cây cà gai leo được phát triển tốt nhất?

Tuy là một loại cây dễ mọc, dễ trồng nhưng khi thực hiện trồng cà gai leo cần lưu ý một số đặc điểm sau:

1/Chọn giống cây cà gai leo

Hiện nay có khoảng 4-5 loại cà tự nhiên, những loại cà này thường được mọc xen kẽ nhau nên có thể gây hiểu nhầm lẫn nhau. Do đó, khi thực hiện lựa chọn giống cây cà gai leo bạn phải chọn loại cây có dây nhỏ, hoa khi nở có màu trắng, quả khi chín có màu đỏ. Loại cà gai leo chuẩn được dùng làm thuốc  là loại cà gai leo khi sắc nước có vị đắng nhẹ.

Chọn giống là bước vô cùng quan trọng
Chọn giống là bước vô cùng quan trọng

2/ Ươm hạt cà gai leo như thế nào?

Có hai cách để thực hiện ươm hạt cà gai leo cho đạt năng suất cao ngay tại nhà:

Cách 1: Giống như các loại hạt khác, để hạt có thể được kích thích nhanh này mầm thì chúng ta nên ngâm hạt giống cà gai leo với nước ấm trong 15 phút. Sau đó thực hiện ươm hạt giống này trong đất tơi xốp nhất để hạt có thể phát triển được tốt nhất.
Cách 2: Cũng giống như cách thứ nhất là ngâm hạt trong nước sôi nhưng cách thứ 2 này sẽ ngâm trong nước với tỷ lệ 3: 2 (nóng : lạnh). Sau đó, bạn nên ủ hạt giống này vào trong khăn ẩm vào khoảng từ 1-2 ngày rồi mới thực hiện gieo hạt trên đất thịt.

3/ Thời điểm thích hợp để gieo trồng hạt giống cà gai leo

Hạt cà gai leo thường sẽ được ươm từ tháng 1 hoặc đến tháng 2. Từ tháng 2 đến tháng 3 là thời điểm mát mẻ, rất thích hợp để đánh cây con khi ươm hạt mang ra trồng ở không gian bên ngoài.

Nếu bạn thực hiện trồng theo đúng hướng dẫn trên thì đến khoảng tháng 8, tháng 9 là đã có thể thu hoạch và bảo quản.

4/ Đất trồng cà gai leo

Do là loại cây cực kì dễ sống nên cà gai leo không kén đất, thích hợp với mọi loại khí hậu của nước ta. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất thì nên trồng cây cà gai leo ở đất thịt, tơi xốp và không nên trồng ở các vùng ngập nước, trũng, hay trên núi quá cao.

Để cây cà gai leo được sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì nên trồng ở đất thịt, tơi xốp, không trũng và không bị ngập
Để cây cà gai leo được sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì nên trồng ở đất thịt, tơi xốp, không trũng và không bị ngập

5/ Chăm sóc cà gai leo như thế nào?

Khi cây ươm được khoảng 10-15 cm sẽ tiến hành đem ra vùng đất trồng. Bạn nên trồng mỗi cây cách nhau khoảng 30-35 cm. Khi trồng xong bạn cần thực hiện tưới nước ngay, với điều kiện khí hậu thông thường ít mưa thì bạn nên 3 ngày tưới nước một lần.

Do loại cây này phủ bóng tán rất rộng nên để hạn chế có mọc chen lấn nguồn sống của cây thì bạn nên dùng túi nilon đen để làm màng phủ để cây luôn tươi tốt và giữ được độ ẩm.

Thu hái và bảo quản cây cà gai leo ra sao

Vào khoảng tháng 5 cây sẽ ra hoa cho nên vào khoảng tháng 7-8 khi có quả chín là bạn có thể thu hoạch cây cà gai leo. Khi thu hoạch nên cắt toàn bộ cây cách gốc khoảng tầm 15-20cm, để gốc cây có thể phát triển tiếp tục trong mùa vụ sau. Toàn bộ lá, cành  bạn nên đem phơi khô để làm thuốc, sắc nước uống mỗi ngày để nâng cao sức khỏe.

Cà gai leo khi chín quả có màu đỏ tươi. Và đây chính là thời điểm bạn có thể thu hoạch
Cà gai leo khi chín quả có màu đỏ tươi và đây chính là thời điểm bạn có thể thu hoạch

Cà gai leo thu hoạch được là khi quả đã có màu chín đỏ. Đối với quả chín, bạn có thể chọn những quả to tròn để phơi khô lấy hạt giống cho những mùa vụ sau có thể gieo trồng.

Cách phân biệt cây cà gai leo với 1 số loại cà khác

Để có thể đảm bảo cho sức khỏe của bản thân mình thì bạn cần phải biết được cây cà gai leo nào là chuẩn, cây cà gai leo nào là giả.

Đặc điểm của cây cà gai leo thật là loại cây có:

 • Cây thân nhỏ, có nhiều nhánh, khi già thân cây hóa gỗ. Khi còn tươi cây có nhiều lông tơ phủ trên thân. Gai của cây có màu vàng nhạt và hơi cong.
 • Lá cây có lông mịn màu trắng, trên bề mặt lá có gai nhỏ, hơi thuôn và có hình bầu dục.
 • Hoa thường được mọc thành từng cụm, hoa thường ra vào tháng 4-5 . Mùa ra quả vào khoảng từ tháng 7-9

Cách phân biệt cà gai leo và cà dại

Cà gai leo và cà dại thường khá là giống nhau. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì bạn sẽ phân biệt được hai loại cây này với một số đặc điểm sau:

 • Về thân cây: Cây cà dại thường cao hơn cây cà gai leo. Có xu hướng mọc thẳng đứng, cao từ 2-3m, trong khi đó cà gai leo lại thuộc dạng thân leo mọc bò trên đất hoặc leo lên các cây khác.
 • Về lá cây: Lá cây cà dại cũng to hơn nhiều so với lá cây cà gai leo.
 • Về quả: quả cà gai leo khi chín có màu đỏ, trong khi đó quả cà dại lại có màu vàng. Và kích thước quả cà dại to hơn quả cà gai leo khá nhiều.

Cách phân biệt cà gai leo với cà tàu

Dưới đây là một số đặc điểm phân biệt cây cà gai leo với cây cà tàu:

 • Cây cà tàu có là và thân đều có màu xanh lục nhạt và cây có khá nhiều gai sắc nhọn
 • Cánh hoa của loại cà này thường có màu xanh lục nhạt hoặc màu trắng, có hình sao và thường hoa của loại cà này nằm ngoài nách lá.
 • Không giống như quả của cây cà gai leo, quả của cây cà tàu có lông, vằn xanh khi chín có màu vàng tươi, còn quả chín của cà gai leo lại có màu đỏ.

Một số lưu ý khi mua giống cây cà gai leo?

Việc chọn giống cây là cực ký quan trọng vì sẽ xác định sự hình thành, phát triển, kết quả của cây cà gai leo sau này nên khi chọn mua được giống cây cà gai leo chuẩn thì bạn cần lưu ý một số thông tin:

 • Chọn địa điểm cung cấp, phân phối, ươm giống cà gai leo uy tín chất lượng để không bị nhầm lẫn sang những loại cà độc, không có tác dụng bảo vệ sức khỏe như cà độc, cà dại, cà tàu.
Nên mua giống cây cà gai leo tại những địa điểm uy tín để có thể có chất lượng tốt nhất
Nên mua giống cây cà gai leo tại những địa điểm uy tín để có thể có chất lượng tốt nhất
 • Trước khi mua phải tìm hiểu kỹ thông tin đơn vị cung cấp xem có uy tín, chất lượng không bằng cách kiểm tra xem đơn vị đó có giấy cấp phép hay website, fanpage có làm việc uy tín không? Được khách hàng đánh giá, phản hồi như thế nào.
 • Khi thực hiện ươm trồng bạn nên hỏi, tham vấn những kiến thức trồng loại cây này từ chủ vườn ươm, đơn vị cung cấp giống cây trồng.

Mua giống cây cà gai leo ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay có rất nhiều địa điểm bán giống cây hay hạt cà gai leo. Tuy nhiên, cà gai leo lại có 4-5 loại ngoài tự nhiên, vì vậy để  có đúng loại cây cà gai leo có thể làm thuốc thì bạn nên tìm đến những địa điểm uy tín.

Khi lựa chọn mua giống cây cà gai leo có thể lựa chọn hạt giống về ươm hoặc cây con về để trồng. Nếu mua cây con, bạn nên mua thời điểm tháng 2, tháng 3 để cây có thể phát triển tốt nhất.

Một số địa điểm uy tín bạn có thể mua được giống cây cà gai leo uy tín:

 • Nơi cung cấp giống cây trồng trung ương: Là một trong những địa điểm đầu ngành của cả nước về giống cây trồng. Nên trung tâm giống cây trồng trung ương là một trong những lựa chọn đảm bảo cho bạn về giống cây cà gai leo luôn chuẩn chỉ nhất.
 • Giống cây trồng tại học viện nông nghiệp: Học viện nông nghiệp luôn là địa chỉ không thể bỏ qua khi nhắc đến giống cây trồng. Tại học viện nông nghiệp luôn cung cấp những loại cây bạn mong muốn đúng chuẩn nhất.
 • Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng giống cây Vietfarm: Vietfarm là đơn vị cung cấp giống cây trồng được bảo trợ bởi TT Thuốc Dân Tộc, vì vậy luôn được mọi người tin tưởng và lựa chọn. Tại trung tâm dược liệu Vietfarm luôn luôn cung cấp những loại hạt dược liệu, giống cây ươm trồng đúng chuẩn và chất lượng nhất.

Với những thông tin từ bài chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết được nên mua “giống cây cà gai leo ở đâu?” và cách trồng, bảo quản, chăm sóc loài cây này như thế nào.

Dược liệu chữa bệnh

Đăng ký tư vấn với chuyên gia