Cận cảnh quy trình sản xuất Đông trùng hạ thảo Vietfarm chất lượng cao

Ngày cập nhật: 16/04/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh
5/5 - (2 bình chọn)

Các dạng sản phẩm và mức giá Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Trải qua quá trình 3 năm nghiên cứu chuyên sâu và hàng trăm cuộc thử nghiệm, vượt qua những khó khăn thách thức bước đầu, cuối cùng Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã chính thức được nuôi cấy thành công. Sau khi được giới thiệu ra thị trường, Đông trùng hạ thảo Vietfarm nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đông đảo người tiêu dùng. Vậy cận cảnh quy trình sản xuất Đông trùng hạ thảo Vietfarm đạt chất lượng cao ra sao, mời độc giả theo dõi bài viết sau:

Đầu năm 2016, chuyên đề nghiên cứu khoa học về công nghệ và kỹ thuật nuôi cấy Đông trùng hạ thảo được khởi điểm tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc. Do Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc) đứng đầu và giám sát thực hiện.

Trải qua 3 năm không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và thực hiện hàng loạt các cuộc thử nghiệm về tạo môi trường nuôi cấy cho Đông trùng hạ thảo, đến tháng 1 năm 2019, Đông trùng hạ thảo mang thương hiệu Vietfarm chính thức được ra đời. 

Sản phẩm nhanh chóng được đón nhận và gây được tiếng vang lớn trên thị trường khi đạt chất lượng cao, tiệm cận với loại Đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Đồng thời sở hữu mức giá phù hợp với kinh tế của đại đa số người Việt, góp phần giúp người Việt được chăm sóc sức khoẻ hằng ngày bằng thứ “vương dược” trứ danh từ ngàn xưa được Y học cổ truyền ca tụng.

Đông trùng hạ thảo khô giữ nguyên dưỡng chất, tiện lợi khi sử dụng
Đông trùng hạ thảo Vietfarm dạng sấy thăng hoa

Quy trình nuôi trồng, sản xuất Đông trùng hạ thảo chất lượng cao tại Trung tâm dược liệu Vietfarm

Với mong muốn tạo ra loại Đông trùng hạ thảo có chất lượng “tiệm cận” với Đông trùng hạ thảo Tây Tạng, hội đồng chuyên gia cấp cao của Vietfarm đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm với các mức set nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, thời gian nuôi cấy… khác nhau để tìm ra công thức “vàng” hoàn chỉnh nhất.

1. Nhà kính sạch tiêu chuẩn

Tại Vietfarm, hệ thống phòng nuôi trồng Đông trùng hạ thảo được chuẩn bị kỹ lưỡng từ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Điều kiện đầu tiên là phòng nuôi phải được khử khuẩn, đảm bảo vô trùng, sở hữu độ sáng và độ thoáng tự nhiên.

Ngoài ra trong phòng nuôi còn cần tới hệ thống giàn và giá để đặt các lọ cơ chất, bình nuôi trồng; hệ thống đèn chiếu sáng.

2. Hệ thống lọc khí nhiệt độ

Hệ thống phun sương để giữ độ ẩm luôn duy trì ở mức 70 – 85%.

Hệ thống làm lạnh nhằm giữ nhiệt độ ổn định trong khoảng 18 – 25 độ.

Đây là mức nhiệt độ và độ ẩm cần thiết để Đông trùng hạ thảo có thể sinh trưởng và phát triển thành công, cho chất lượng cao nhất.

3. Chuẩn bị giá thể hấp tiệt trùng

Chuẩn bị giá thể là bước quan trọng nhất quyết định sự thành bại của quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo. Tại Vietfarm, giá thể nuôi trồng là dung dịch hỗn hợp từ gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm theo tỷ lệ “vàng” nhất định cùng một số vi lượng khác.

Giá thể được đưa vào các lọ cơ chất và hấp khử trùng trong môi trường nhiệt độ 121 độ C, thời gian kéo dài 35 phút.

quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo Vietfarm được nuôi cấy theo quy trình 10 bước nghiêm ngặt

4. Cây giống Cordyceps Militaris

Chia nhỏ giống gốc bằng que cấy đã được khử khuẩn vô trùng, cấy miếng giống gốc vào chính giữa môi trường nuôi cấy trong ống nghiệm.

5. Đưa giá thể vào trong buồng tối trong 7 ngày

Khi bước vào giai đoạn ươm sợi, giống cần được nuôi trong phòng điều hoà với mức nhiệt từ 20 – 22 độ C, độ ẩm không khí trong khoảng 65 – 70%, phòng kín, không ánh sáng . Khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt quả thể sẽ chuyển sang giai đoạn tạo quả thể.

đông trùng hạ thảo
Các lọ cơ chất được chăm sóc kỹ lưỡng để có thể sinh trưởng tốt nhất

6. Sau 7 ngày đưa vào phòng tiêu chuẩn

Các lọ cơ chất được chuyển sang phòng chiếu sáng với thời gian chiếu sáng đảm bảo 12h/ngày, trong cường độ 1000Lux, độ ẩm 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Mỗi ngày mở cửa phòng vào buổi sáng sớm và chiều tối, mỗi lần 30 phút để không khí được lưu thông. Giai đoạn này cần từ 10 – 15 ngày để những ngọn nấm li ti mọc lên bề mặt môi trường sinh khối.

7. Theo dõi nấm phát triển

Tiếp tục giữ lọ cơ chất ở chế độ được chiếu sáng 12h/ngày, tăng độ ẩm lên từ 80 – 85%, độ chiếu sáng giảm xuống còn 700lux, nhiệt độ giữ nguyên. Vẫn mở cửa phòng 2 lần sáng và tối, bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra dể loại bỏ các lọ bị mốc, hỏng, tránh lây lan.

Thời gian để nấm được phát triển toàn diện kéo dài từ 65 – 70 ngày, khi đó trên ngọn nấm mọc dài ra sẽ có sự xuất hiện của bào tử nấm.

8. Sau 65- 70 ngày thu hoạch

Thu hoạch những lọ Đông trùng hạ thảo sinh khối đạt đủ 75 ngày tuổi, sợi đạt chiều cao từ 13cm trở lên, trọng lượng từ 100 – 150g và chưa bung bào tử, màu vàng sậm đồng đều.

đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo được lựa chọn cần đảm bảo một số tiêu chí cần thiết.

9. Sấy thăng hoa

Sau khi lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn, sản phẩm được đưa đến buồng sấy khử trùng, dụng cụ chuyên dụng được khử trùng đảm bảo.

10. Đóng gói và lưu hành

Kỹ thuật viên lấy Đông trùng hạ thảo sinh khối ra khỏi hộp nuôi đóng vào lọ thủy tinh cao cấp đã được khử trùng. Trong lọ thủy tinh cao cấp, sản phẩm có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh lên đến 36 tuần.

Sản phẩm hoàn thiện cuối cùng trước khi đến tay khách hàng được dán tem xác nhận hàng Đông trùng hạ thảo chính hãng của Vietfarm, có mã QR để truy xuất nguồn gốc.

đông trùng hạ thảo
Thành phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng

Ngoài ra, khi sản phẩm được trao đến khách hàng sẽ được tư vấn bởi những dược sĩ chuyên môn cao về chi tiết sản phẩm và cách sử dụng

Các dạng sản phẩm và mức giá Đông trùng hạ thảo Vietfarm

  • Trùng thảo tươi: 1.400.000 vnđ/ kg
  • Trùng thảo khô ( loại 20 gram): 950.000vnđ
  • Trùng thảo khô ( loại 50 gram): 2.250.00 vnđ
  • Trùng thảo khô ( loại 100gr): 4.500.000 vnđ
  • Rượu đông trùng hạ thảo ( 5 lit): 1.250.000 vnđ

Link đặt mua sản phẩm: https://duoclieuvietfarm.com/danh-muc-san-pham/duoc-lieu-quy

Hiện nay, Đông trùng hạ thảo Vietfarm được cung ứng ra thị trường với hai hình thức bán buôn và bán lẻ. Các nhà phân phối có nhu cầu đặt mua sản phẩm với số lượng lớn vui lòng liên hệ hotline của Trung tâm để nhận chính sách giá hấp dẫn.

Mang “vàng mềm Tây Tạng” từ đất nước hạnh phúc nhất thế giới về Việt Nam

Đầu năm 2016, Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc đã có chuyến công tác dài ngày tới đất nước Bhutan (Tây Tạng) – nơi được ghi nhận là đất nước có chỉ số hạnh phúc nhất Thế giới.

Không chỉ hoà mình với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tận hưởng bầu không khí trong lành không vương khói bụi, sự ô nhiễm, hoá chất, rác thải từ các ngành công nghiệp tại Bhutan, bác sĩ Vân Anh còn dành nhiều thời gian để tìm hiểu về một loại thần dược trứ danh có nguồn gốc bắt nguồn từ đất nước này. Đó chính là Đông trùng hạ thảo – loại trùng thảo mệnh danh “vàng mềm Tây Tạng”.

Sau khi dành nhiều tâm huyết tìm tòi, nghiên cứu cũng như tham quan các Trung tâm nuôi trồng và phát triển Đông trùng hạ thảo tại nước bạn, bác sĩ Vân Anh đã hình thành ý tưởng thực hiện công trình nghiên cứu khoa học về loại nấm đặc biệt quý hiếm này. Để người Việt có cơ hội được sử dụng loại vương dược Đông trùng hạ thảo trong chăm sóc sức khoẻ với giá thành phù hợp hơn.

Đông trùng hạ thảo
Ảnh tiến sĩ Vân Anh trong khu vực nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Ngay khi trở về Việt Nam, bác sĩ Vân Anh cùng các cộng sự biến niềm mong mỏi bấy lâu thành sự thật khi bắt tay vào tiến hành nghiên cứu vùng nuôi trồng, công nghệ cấy ghép Đông trùng hạ thảo, có sự phối hợp với Vietfarm cùng Trung tâm Thuốc dân tộc để ứng dụng các điều kiện tối ưu nhất về điều kiện đất trồng cùng như nhân sự là những chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Yêu cầu tiên quyết được đặt ra là giữ được dược tính của loài Đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

Để thực hiện được điều đó, bắt buộc vùng trồng phải có các điều kiện về nhiệt độ, khí hậu, ánh nắng, sự chênh lệch ngày đêm… mô phỏng được điều kiện khắc nghiệt trên dãy Himalaya. Để ép cây nấm tự kháng lại sự khắc nghiệt của thời tiết và sản sinh hợp chất sinh học Adenosine và Cordycepin ở mức tốt nhất, tương tự như cây nấm đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

Sau khi những lứa Đông trùng hạ thảo đầu tiên được thu hoạch, vào tháng 5/2019, Trung tâm Vietfarm đã ứng dụng Tiêu chuẩn khoa học kiểm định chất lượng YV-PureNest. Kết quả kiểm định cho thấy hàm lượng Cordycepin và Adenosine và 15 vitamin khác của Đông trùng hạ Vietfarm đạt mức 70% so với đông trùng hạ thảo của Tây Tạng. Như vậy, người Việt đã có thể yên tâm dùng loại “thần dược” mang tên Đông trùng hạ thảo với giá thành phù hợp hơn với kinh tế. Đồng thời được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, không lo mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng như một số loại Đông trùng hạ thảo tràn lan trên thị trường.

Ngoài ra, Trung tâm Dược liệu Vietfarm – đơn vị sản xuất Đông trùng hạ thảo chất lượng cao cũng là đơn vị uy tín trong công tác phục hưng và phát triển nền y dược cổ truyền dân tộc. Hiện nay, Vietfarm sở hữu hơn 100 vườn trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO trên toàn quốc, tổng diện tích lên tới hàng nghìn hecta. Hằng năm, Vietfarm cung ứng ra thị trường hơn 400 loại dược liệu nguyên bản, dược liệu quý hiếm chất lượng cao.

Bên cạnh đó, hội đồng cố vấn cao cấp của Vietfarm là các y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Y học cổ truyền, sẽ là người trực tiếp tham gia vào công tác nghiên cứu, đánh giá, tư vấn và giám sát sản phẩm. Nhờ đó, người Việt hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng và uy tín của dược liệu Vietfarm.

phiếu kiểm nghiệm
Giấy kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo Vietfarm

Đông trùng hạ thảo Vietfarm đạt chất lượng gần giống nhất với đông trùng hạ thảo từ Tây Tạng, do Bộ Y Tế kiểm nghiệm và chứng nhận. 

5 lý do nên chọn Đông trùng hạ thảo Vietfarm

1. Là thành quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc

2. Trực tiếp Viện trưởng – Tiến sĩ Vân Anh giám sát, kiểm tra

3. Hàm lượng Adenosine và Cordycepin ở mức tốt nhất, gần nhất với đông trùng hạ thảo Tây Tạng

4. Công nghệ sấy thăng hoa của Nhật Bản đảm bảo dược tính

5. Quy trình đóng gói được giám sát nghiêm ngặt có chứng nhận CO-CQ

Đăng ký tư vấn với chuyên gia